Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Hiện tượng El Nino có thể sắp xuất hiện

07/07/2012 14:20

Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ cho biết El Nino có thể sẽ hình thành tại vùng xích đạo Thái Bình Dương trong nửa cuối năm. Hiện tượng này sẽ gây ra mưa lũ ở Tây bán cầu, trong khi Đông bán cầu phải chịu cảnh hạn hán kéo dài, trong đó có Việt Nam.

Báo cáo hàng tháng của cơ quan trên cho biết hiện tượng thời tiết El Nino có thể bắt đầu hình thành trong khoảng quý III năm nay, từ tháng 7 - 9.

Cụ thể, thời tiết ở khu vực phía Bắc nước Mỹ sẽ ấm dần lên khiến mùa đông trở nên khô hanh hơn bình thường. Trong khi đó, khu vực Tây Nam và Đông Nam nước này sẽ có mưa nhiều hơn mọi năm.

El Nino là một trong những hiện tượng thời tiết bất thường gây ra mưa bão, lụt lội,  khô hanh... Khi xuất hiện, hiện tượng thời tiết này thường phá vỡ các chu kỳ thời tiết bình thường và tác động mạnh tới khí hậu của nhiều vùng trên thế giới.  

El Nino thường xuất hiện với chu kỳ 4-5 năm và tồn tại với chu kỳ 3 – 10 năm. Sự xuất hiện của El Nino thường gắn liền với những biến động thời tiết trên toàn cầu, đặc biệt ở khu vực Mỹ Latin, châu Đại dương và Đông Á. Thông thường, El Nino xảy ra khi có dòng nước ấm ở phía Đông Thái Bình Dương di chuyển dọc theo các nước Chile, Peru..., đẩy vào không khí một lượng hơi nước rất lớn.

Các nhà khí tượng học cho biết, trong thời gian diễn ra El Nino, nước biển sẽ ấm lên rõ nhất vào thời điểm vài tuần trước Lễ Giáng sinh, khiến nước biển bốc hơi nhiều hơn và tạo ra những cơn mưa như thác đổ.

Hậu quả là các quốc gia Nam Mỹ phải hứng chịu một lượng lớn mưa bất thường lên đến 15 cm/ngày.

Ngoài ra, trong thời gian xuất hiện hiện tượng thời tiết này, những cơn gió ở Thái Bình Dương cũng thường hay đột ngột đổi hướng và thổi ngược các đám mây về phía Đông, thay vì phía Tây như bình thường. Những đám mây được thổi vượt qua Nam Mỹ, đến tận Rumani và Bulgari, khiến cho một vùng rộng lớn ở Tây bán cầu cũng bị ảnh hưởng.

Đáng lưu ý hơn, trong khi Tây bán cầu chịu cảnh mưa bão, lụt lội, thì Đông bán cầu lại xảy ra khô hạn trên diện rộng. Nguyên nhân được giải thích là do mây tập trung vào một khu vực có mật độ quá cao, nên phần còn lại của thế giới phải hứng chịu hạn hán.

Các nước thường xuyên chịu ảnh hưởng của thời tiết khô hạn do El Nino gây ra là Australia, Philippines, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam./.

Theo Dân trí
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.