Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Hàng hóa thiết yếu đảm bảo phục vụ thị trường Tết

21/01/2020 17:30

LCĐT - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, hàng hóa phục vụ thị trường cuối năm và dịp Tết đã được các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh chuẩn bị tương đối đầy đủ, hứa hẹn không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Nguồn hàng phong phú

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ Công thương về dự trữ hàng hóa đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở Công thương đã sớm tham mưu xây dựng kế hoạch, yêu cầu các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh thương mại chủ lực trên địa bàn tỉnh dự trữ hàng hóa thiết yếu. Đến nay, các đơn vị chủ lực - chủ yếu là nhóm lương thực, thực phẩm tươi sống các loại, hoa tươi, công nghệ phẩm tiêu dùng và các mặt hàng thiết yếu... đều cam kết chuẩn bị đủ nguồn hàng và sẵn sàng cung ứng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Các đơn vị, doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị nguồn hàng đầy đủ phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Bà Nguyễn Thị Minh Thu, đại diện Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ Thành Công cho biết: Công ty đã nhập các mặt hàng mứt, bánh, kẹo, nước giải khát, hàng tiêu dùng thiết yếu với giá trị gần 15 tỷ đồng để phân phối cho 3 siêu thị của công ty tại thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa và huyện Bảo Thắng. Giá các mặt hàng nhập vào trong năm nay vẫn ở mức như năm trước nên khách hàng sẽ được hưởng mức giá bán ra cạnh tranh, chất lượng cam kết tốt. Ngoài việc khách hàng tự lựa chọn hàng hóa trên kệ, các siêu thị của công ty còn triển khai dịch vụ nhận gói giỏ quà Tết theo yêu cầu của khách.

Tại 2 siêu thị MediaMart trên địa bàn thành phố Lào Cai, không khí mua sắm những ngày này cũng đang “nóng” dần với mặt hàng điện tử và đồ gia dụng. Theo đại diện MediaMart, nhằm phục vụ nhu cầu sắm Tết của người dân, đơn vị đã nhập lượng lớn thiết bị hàng Việt Nam bởi giá phù hợp, mẫu mã và chất lượng đảm bảo. Các mặt hàng điện tử như ti vi, máy tính, điều hòa, máy giặt, nồi cơm điện, chảo điện, bếp từ, lò vi sóng, máy lọc nước, máy hút bụi... được nhập về với số lượng gấp đôi ngày thường.

Dịp này, Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi (huyện Bát Xát) cũng chuẩn bị 35 tấn gạo Séng cù và 5.000 lít mật ong để cung ứng ra thị trường. Ông Cao Xuân Diễn, Giám đốc hợp tác xã cho biết, lượng hàng này không chỉ cung cấp cho người dân trong tỉnh và khách du lịch, mà còn cung cấp ra thị trường các tỉnh: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Nội.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ khu vực thành phố Lào Cai cho đến trung tâm các huyện vùng cao trong tỉnh, thị trường hàng hóa Tết rất sôi động. Hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, đại lý và chợ được các doanh nghiệp, tư thương, cơ sở kinh doanh chuẩn bị dồi dào và đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

Kiểm soát chặt an toàn thực phẩm

Ước tính, sức mua của người dân vào dịp giáp Tết tăng khoảng 30 - 40% so với các tháng trong năm, tập trung chủ yếu ở các nhóm hàng lương thực, thực phẩm, đồ uống, chất đốt, may mặc…

Năm nay thời gian nghỉ Tết khá dài, dự tính Lào Cai đón khoảng 1,7 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước, do vậy nhu cầu tiêu dùng hàng hóa trên địa bàn tỉnh sẽ tăng. Tổng nhu cầu tiêu dùng trước, trong và sau Tết Nguyên đán khoảng 20.000 tấn gạo tẻ; 5.000 tấn gạo nếp; 5.300 tấn thịt gia súc, gia cầm và thủy sản; 30.000 tấn rau, củ, quả các loại; hơn 5,2 triệu cành hoa các loại (hồng, lay ơn, ly, đồng tiền, cúc…); 30.000 chậu quất; 10.000 cành đào; 35.000 chậu hoa địa lan các loại; 1.000 tấn bánh, mứt kẹo; 2 triệu lít nước giải khát và bia, rượu…

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá.

Cùng với việc chuẩn bị nguồn hàng, vấn đề người tiêu dùng quan tâm hiện nay là chất lượng và giá. Do kinh doanh trong dịp Tết mang lại lợi nhuận cao nên nhiều đối tượng có thể lợi dụng cơ hội này để kinh doanh trái pháp luật dưới nhiều hình thức, như buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng… làm ảnh hưởng tới quyền lợi của nhà sản xuất và người tiêu dùng, gây biến động giá thị trường.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Lào Cai, đơn vị đã và đang tập trung lực lượng, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, nhất là các mặt hàng thiết yếu và hàng hóa có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt để đẩy giá lên cao, gây bất ổn thị trường, hoặc hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm, hết hạn sử dụng...

Viết Vinh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.