Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Góp phần giữ bình yên thôn, bản

18/09/2019 10:07

LCĐT - Thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà là vùng đất cách mạng có đền Trung Đô - Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây cũng là điểm du lịch cộng đồng của huyện, hằng năm đón hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Nhiều năm nay, vùng đất này luôn giữ được sự bình yên cũng như mối đoàn kết trong cộng đồng nhờ sự đóng góp của các dòng họ tự quản, trong đó có dòng họ Lâm.

Dòng họ Lâm đã có 5 đời sinh sống trên mảnh đất Trung Đô và được đánh giá là một trong những dòng họ tiêu biểu ở địa phương trong việc giữ gìn an ninh, trật tự, xóa bỏ các hủ tục, tích cực phát triển kinh tế… Ở tuổi 80, ông Lâm Văn Băng, Trưởng dòng họ Lâm vẫn hoạt bát, nhanh nhẹn và nhiệt tình tham gia các công việc, hoạt động của thôn, khu dân cư. Mặc dù không phải là bí thư chi bộ hay trưởng thôn nhưng ông luôn được người dân kính trọng, quý mến bởi ông luôn là tấm gương cho con cháu trong dòng họ và thôn xóm noi theo.

Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà sàn truyền thống của đồng bào Tày, ông Băng bảo: Từ trước đến nay, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ là người có uy tín trong cộng đồng ở đây, bản thân tôi chỉ cố gắng làm gương cho con cháu, luôn chấp hành nghiêm pháp luật, chăm chỉ phát triển kinh tế và giữ mối đoàn kết trong gia đình, dòng họ, làng xóm.

Ông Lâm Văn Băng, đại diện dòng họ Lâm trao đổi tình hình an ninh, trật tự với công an xã Bảo Nhai.

Được biết, từ những việc làm thiết thực trong quản lý, xây dựng dòng họ, ông Băng đã được người dân bầu là người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thôn Trung Đô.

Năm 2012, dòng họ Lâm được huyện Bắc Hà khảo sát và xây dựng dòng họ tự quản về an ninh, trật tự. Từ khi chính thức được công nhận, dưới sự điều hành của ông Lâm Văn Băng, dòng họ Lâm ở Trung Đô luôn duy trì hoạt động hiệu quả. Dòng họ đã xây dựng quy ước gắn với hương ước, quy ước của thôn, được UBND xã Bảo Nhai, chi bộ thôn, ban công tác mặt trận, trưởng thôn và các ban trong thôn ghi nhận. Hiện nay, với 24 hộ, gần 100 nhân khẩu, dòng họ Lâm luôn chung tay giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no. Nhờ đó, dù sinh sống ở một thôn vùng khó khăn nhưng trong dòng họ không còn hộ nghèo, phần lớn là hộ khá của địa phương; 100% hộ hằng năm đạt gia đình văn hóa. Đặc biệt, dòng họ đã có 6 thành viên được kết nạp Đảng và tiếp tục phát huy những thành quả của dòng họ trong việc tự quản về an ninh, trật tự.

Ông Mai Văn Thởi, Bí thư Chi bộ thôn Trung Đô nhận xét: Luôn đoàn kết, nhiều năm không có mâu thuẫn, bất đồng lớn và không có người mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, dòng họ Lâm đã góp phần đắc lực trong việc giữ bình yên cho thôn, xóm. Thời gian qua, dòng họ Lâm ở Trung Đô còn tích cực tham gia tuyên truyền cho người dân trong thôn cùng chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nội quy, quy chế của địa phương và là điển hình trong phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương...

Thôn Trung Đô hiện có 123 hộ thì chỉ còn 8 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 23 triệu đồng/năm. Năm 2019, thôn phấn đấu giảm thêm 6 hộ nghèo, đồng thời phấn đấu xây dựng thôn kiểu mẫu, do đó, việc xây dựng và phát huy hiệu quả các mô hình dòng họ tự quản về an ninh, trật tự rất quan trọng.

Với những kết quả đạt được trong tự quản về an ninh, trật tự, nhiều năm qua, dòng họ Lâm đã được xã, huyện khen thưởng. Đặc biệt, giai đoạn 2009 - 2014, dòng họ vinh dự được Công an tỉnh khen thưởng là dòng họ xuất sắc trong công tác xây dựng mô hình điển hình tiên tiến về an ninh, trật tự.

Đức Nguyễn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.