Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Giữ lửa yêu thương

08/03/2019 14:50

Mồng 8 tháng 3, ngày để mỗi chúng ta tỏ lòng tri ân đến các bà, các mẹ nói riêng và những người phụ nữ nói chung trước cống hiến không nhỏ cho sự phát triển của xã hội. Còn trong mỗi gia đình, những người mẹ, người vợ ấy lại giữ vai trò quan trọng gìn giữ ngọn lửa yêu thương.

Mặt trời vừa đứng bóng, chị Cư Thị Dủ, thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải (Si Ma Cai) tạm dừng công việc đồng áng để trở về nhà chuẩn bị bữa trưa cho cả gia đình. Trong căn nhà gỗ truyền thống của đồng bào Mông, các vật dụng được chị Dủ sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Gian bếp nhỏ luôn ấm than hồng để giữ nóng ấm nước trà xanh. Chị Dủ bảo, đó là sở thích thường ngày của chồng chị mỗi khi đi làm về có chén trà xanh xua đi mệt nhọc. Trong gian phòng khách, bức ảnh gia đình được treo ở vị trí dễ nhìn thấy và trang trọng, bên cạnh là những khung giấy khen về thành tích học tập của các con được chị Dủ thường xuyên lau bụi.

Bên mâm cơm trưa, gia đình chị rộn tiếng cười, các con hào hứng kể cho bố mẹ những việc tốt đã làm được, về món ăn yêu thích được mẹ nấu cho mỗi ngày. Hôm nay anh Giàng Seo Tráng (chồng chị Dủ) lại một lần nữa tỏ ra rất vui trước sự quan tâm, chia sẻ của vợ mình. Anh bảo, công việc nhà nông tuy rất vất vả, nhưng khi trở về nhà, sự quan tâm, chia sẻ của vợ đã giúp anh quên hết mệt nhọc. Dù còn khó khăn về kinh tế, nhưng vợ chồng anh luôn nỗ lực giữ gìn sự hòa thuận, hạnh phúc của gia đình để đồng tâm phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và nuôi dạy các con chu đáo. Trên căn gác, hơn 200 bao ngô, thóc (thành quả một năm lao động) được vợ chồng chị Dủ xếp gọn gàng thành từng khu chia theo mục đích sử dụng. Nở nụ cười hạnh phúc khi cùng chồng lấy ngô chuẩn bị cho đàn gà ăn, chị Dủ hào hứng cùng chồng bàn về những dự định trong năm mới cho tổ ấm nhỏ của mình.

Chị Dủ hạnh phúc bên chồng.

Ngày nay, khi xã hội phát triển theo xu hướng hội nhập, vị thế của phụ nữ đã được nâng cao, họ đã có cơ hội tham gia vào các hoạt động xã hội, thế nhưng vai trò làm mẹ, làm vợ của người phụ nữ vẫn không hề bị đánh mất. Sau những giờ làm việc bận rộn ở công sở, họ lại tất bật trở về lo cho mái ấm của mình. Một bữa cơm ngon trong không khí gia đình vui vẻ bên chồng và những đứa con ngoan là những gì mà họ dày công xây đắp để có một gia đình hạnh phúc. Dù vất vả nhưng những người phụ nữ ấy vẫn cảm thấy vui vì họ biết rằng họ đã đem đến niềm vui cho những người thân yêu. Và trong sâu thẳm trái tim người chồng, người con, họ đã trở thành hình tượng đẹp để noi theo và là niềm tự hào sau mỗi thành công của họ. Họ trở thành người giữ gìn ngọn “giữ lửa” hạnh phúc trong mỗi gia đình. Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Cường (thành phố Lào Cai), đồng nghiệp đều dành sự cảm phục, kính nể người “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Hơn 20 năm gắn bó với giáo dục thành phố, cũng là chừng ấy năm chị trăn trở với nghề để nâng cao chất lượng, góp phần đưa con thuyền tri thức cập bến thành công. Ở cương vị Hiệu trưởng, chị luôn tạo cho đồng nghiệp sự cởi mở trong công việc, cũng như sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày để xây dựng tập thể nhà trường đoàn kết. Chính vì lẽ đó, dù mới chuyển về nhận công tác tại Trường Tiểu học Bắc Cường, nhưng chị đã cùng tập thể cán bộ, giáo viên nâng cao vị thế của nhà trường bằng những giải thưởng học sinh giỏi các cấp. Ở trường, chị Lan Anh là người quản lý giỏi, mẹ hiền được học sinh tôn quý, ở nhà, chị là dâu hiền, vợ đảm. Chồng chị là kỹ sư, nên ít có thời gian chăm sóc gia đình. Một mình chị thay chồng lo chu toàn việc nhà, chăm sóc mẹ già và nuôi dạy hai con gái học hành đầy đủ. Công việc của nhà trường rất bận, nhưng chị luôn biết cách sắp xếp khoa học để lo chu toàn việc nước, việc nhà. Hằng ngày, sau khi kết thúc công việc ở trường, chị dành hết thời gian còn lại để chăm sóc cho tổ ấm của mình. Gần 20 năm gánh vác việc nhà, chị Lan Anh luôn hoàn thành xuất sắc vai trò là dâu hiền, vợ thảo và gương mẫu để các con học theo. Với chị Lan Anh, hạnh phúc đơn giản chỉ là được nấu cho những người yêu thương bữa cơm ngon và cùng chồng nuôi dưỡng các con trưởng thành.

Được biết, để giúp phụ nữ vừa có thời gian cho hoạt động xã hội, vừa dành thời gian chăm sóc chu đáo gia đình, trong những năm qua Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã phối hợp mở nhiều lớp bồi dưỡng, trang bị kiến thức về giới, sức khoẻ sinh sản, chăm sóc con cái, gia đình cho chị em, từ đó giúp họ có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức đời sống gia đình hạnh phúc. Chỉ tính riêng năm 2018, toàn tỉnh tổ chức 45 hội nghị tiếp xúc, đối thoại về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ - trẻ em (trong đó có 2 cuộc đối thoại về các vấn đề liên quan đến xâm hại trẻ em, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phòng, chống mua bán phụ nữ, trẻ em; thành lập 6 câu lạc bộ điểm “Chi hội 5 không, 3 sạch và thực hiện an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng góp phần xây dựng Nông thôn mới”, mỗi chi hội có 40 thành viên tham gia; tổ chức tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”; truyền thông kiến thức nuôi, dạy con tốt cho các ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi... Đây cũng là những hoạt động xã hội có ý nghĩa giúp các chị vơi đi căng thẳng trong guồng quay của công việc hằng ngày để làm tốt hơn thiên chức của mình.

Trong suy nghĩ của mỗi người dân Việt Nam, hình ảnh người phụ nữ luôn gắn liền với sự hy sinh, nhẫn nhịn, hết lòng vì gia đình và vì thế có lẽ không cần dùng những ngôn từ hoa mỹ, chúng ta đều biết phụ nữ có vai trò rất quan trọng. Người Việt Nam có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” để nói lên vai trò giữ gìn hạnh phúc gia đình của mỗi phụ nữ. Điều đó cũng ngầm khẳng định vai trò quan trọng của người phụ nữ đối với sự thành đạt của các đấng nam nhi, bởi họ chính là chỗ dựa tinh thần, tổ ấm an lành giúp người đàn ông tự tin vươn ra cuộc sống.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.