Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Giảm tải cho hoạt động cấp chứng minh nhân dân

15/05/2018 15:20

LCĐT - Thời gian qua, lượng công dân đến Công an tỉnh cấp, đổi chứng minh nhân dân (CMND) tăng đột biến. Trung bình vào các ngày thứ 2, 4, 6 hằng tuần, bộ phận thường trực cấp chứng minh nhân dân, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) thuộc Công an tỉnh đã tiếp nhận và trả kết quả khoảng 600 bộ hồ sơ, tăng 3 lần so với trước đây.

Ngày đầu tuần, chúng tôi có mặt tại khu vực làm thủ tục cấp CMND tại trụ sở Công an tỉnh và thấy rất đông người đang chờ đến lượt nộp hồ sơ. Ánh mắt mong mỏi, bà Phàn Lở Mẩy, thôn Nậm Dạng, xã Dền Sáng (Bát Xát) cho biết: “Tôi đi từ 5 giờ sáng để kịp đầu giờ làm việc nhưng đến nơi đã có rất đông người. Trước đây, giấy tờ của tôi không khai đầy đủ thông tin ngày, tháng sinh nên gặp khó khăn khi xin cấp thẻ bảo hiểm y tế, giờ làm lại để làm các thủ tục thuận lợi hơn”. Kế bên bà Mẩy, chị Hoàng Thị Nguyện ở thôn Thác Xa, xã Tân Tiến (Bảo Yên) có mặt tại đây khi đã gần hết giờ làm việc buổi sáng, được cán bộ công an hỗ trợ tích cực nên việc của chị không phải chuyển sang buổi chiều.

Tiếp nhận thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân tại Đội Hộ khẩu - Chứng minh nhân dân.

Những ngày gần đây, việc tăng đột biến số người đi làm lại CMND có liên quan trực tiếp đến quy định của ngành bảo hiểm. Cụ thể, theo quy định mới của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thì việc cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mã số phải ghi đầy đủ ngày, tháng sinh trùng với thông tin trong CMND. Theo báo cáo của BHXH tỉnh Lào Cai, tính đến ngày 31/12/2017, trên địa bàn tỉnh có khoảng 42.000 người đang thiếu thông tin ngày, tháng sinh trong hồ sơ BHXH và thẻ BHYT. Đó là một trong những nguyên nhân chính khiến người dân đến Công an tỉnh làm thủ tục cấp lại CMND tăng đột biến trong thời gian gần đây.

Để tạo thuận lợi cho nhân dân làm thủ tục cấp mới CMND có đầy đủ thông tin ngày, tháng sinh, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã tham mưu cho cấp trên chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan công an các huyện, thành phố tích cực tham gia điều chỉnh, bổ sung thông tin ngày, tháng, năm sinh trong sổ hộ khẩu, CMND. Cùng với đó, Công an tỉnh cũng chủ động phối hợp và thống nhất với Sở Tư pháp, BHXH tỉnh về việc điều chỉnh thông tin cho người lao động đang hưởng lương hưu, người hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng có thông tin ghi trong hồ sơ chưa thống nhất với thông tin trong sổ hộ khẩu, CMND.

Với Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh, những ngày qua, đơn vị đã tăng cường lực lượng, huy động cán bộ, chiến sĩ từ các bộ phận nghiệp vụ khác bổ sung cho bộ phận hộ khẩu - CMND nhằm đáp ứng nhu cầu làm thủ tục và giảm thời gian chờ đợi của công dân. Một số khâu liên quan đến thủ tục hành chính cũng được Phòng đổi mới, điều chỉnh phương pháp thực hiện, như phát tờ khai trước khi tiếp nhận hồ sơ, phối hợp với Bưu điện tỉnh tiếp nhận và trả kết quả cấp CMND tại nhà cho công dân. Áp lực công việc tăng nhưng lãnh đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH vẫn thường xuyên quán triệt cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức về văn hóa giao tiếp, ứng xử hài hòa, mẫu mực với công dân trên tinh thần vì nhân dân phục vụ. Thiếu tá Lê Tiến Mạnh, Đội trưởng Đội hộ khẩu - CMND thuộc Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết: “Chúng tôi đã được quán triệt bằng khẩu hiệu “Còn dân chờ, còn giờ làm”. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ trong Đội thường xuyên làm tăng giờ, buổi sáng đến 12 giờ 15 phút, buổi chiều đến 18 giờ, phương châm là không để người dân nào phải ra về mà chưa được tiếp nhận hồ sơ. Ngoài ra, đơn vị còn bố trí làm việc vào ngày thứ Bảy để hoàn thiện và trả kết quả cho người dân trong thời gian sớm nhất có thể”.

Thực hiện cải cách hành chính và để giảm thiểu thời gian chờ đợi, chi phí đi lại cho nhân dân, Công an tỉnh đã phân cấp quyền cấp CMND cho công an các huyện, thành phố với trường hợp cấp mới, cấp đổi (quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp; CMND bị rách, nát), cấp lại CMND cho các trường hợp khác. Chủ trương phân cấp nói trên khá mới nên nhiều người dân chưa nắm được. Vì vậy, lãnh đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH mong muốn các cấp, ngành có liên quan tích cực tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân nắm rõ quy định này, nhất là bà con ở vùng cao, vùng sâu thuộc diện điều chỉnh, để không phải di chuyển tới Công an tỉnh thực hiện thủ tục. Khuyến nghị của cơ quan Công an tỉnh là đối với người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, nếu sai lệch thông tin trong hồ sơ, giấy tờ gì thì điều chỉnh, sửa đổi hồ sơ, giấy tờ đó theo quy định của pháp luật; nếu CMND sai thì đề nghị điều chỉnh, sửa đổi thông tin; nếu thông tin ghi trong hồ sơ hưởng BHXH hằng tháng không đúng họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh (tuổi thực tế) thì mang theo giấy khai sinh, CMND đến cơ quan BHXH các huyện, thành phố để làm thủ tục điều chỉnh.

Thiếu tá Lê Tiến Mạnh lưu ý công dân là thông tin được điều chỉnh thống nhất với giấy khai sinh, CMND không làm căn cứ để điều chỉnh lại các chế độ BHXH đã được giải quyết (chế độ, chính sách vẫn giữ nguyên như quyết định, hồ sơ hưu trí, trợ cấp BHXH hằng tháng) theo Hướng dẫn số 3228 ngày 4/9/2014 của BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn điều chỉnh thông tin về nhân thân trong hồ sơ hưởng BHXH hằng tháng.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.