Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Giải quyết thấu đáo băn khoăn của người lao động

10/08/2018 09:16

Qua kênh tư vấn pháp luật, những khúc mắc về quyền lợi của NLĐ đã được giải đáp ngay tại cơ sở, hạn chế tối đa tranh chấp lao động. Qua đó, nâng cao vai trò của các cấp công đoàn Lào Cai và vị thế của những cán bộ CĐ tại doanh nghiệp.

Giải đáp trực tiếp băn khoăn của người lao động

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Tư vấn pháp luật (VPTVPL) LĐLĐ tỉnh Lào Cai Nguyễn Thị Kim Tuyến, hằng ngày, qua số điện thoại đường dây nóng, cán bộ trực tiếp tiếp nhận hồ sơ, VPTVPL đã tư vấn cho CNVCLĐ về quyền lợi, chế độ, chính sách. Đồng thời, VPTVPL còn tham gia các lớp tập huấn về công tác tư vấn, CĐ tham gia khởi kiện nợ bảo hiểm.

Cùng với góp phần tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho CNVCLĐ, VPTVPL qua hoạt động tư vấn còn nắm bắt tình hình quan hệ lao động ở cơ sở, doanh nghiệp nhằm kịp thời phát hiện những tranh chấp lao động có thể xảy ra. Đặc biệt, nắm bắt thông tin về đề xuất, kiến nghị và nguyện vọng của CNLĐ trong doanh nghiệp... từ đó xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển.

Cán bộ Văn phòng Tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh Lào Cai tư vấn trực tiếp cho công nhân lao động.

6 tháng đầu năm, VPTVPL tư vấn trực tiếp và qua điện thoại 95 trường hợp. Đặc biệt, VPTVPL LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã tổ chức 2 cuộc tư vấn pháp luật trực tiếp tại TP. Lào Cai và tại KCN Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng) trong Tháng Công nhân 2018.

Được tư vấn tại chỗ, đoàn viên Trần Mạnh Hà - Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai - chia sẻ, sau khi trao đổi với cán bộ CĐ, tôi đã nắm được trách nhiệm của người sử dụng lao động về bồi thường, trợ cấp trong những trường hợp đặc thù được quy định tại Điều 39 Luật ATVSLĐ năm 2015. Qua đó, giúp nâng cao hiểu biết về pháp luật và NLĐ có thể tự xử lý những vấn đề mà NLĐ gặp phải.

Còn đoàn viên Nguyễn Văn Yên - Cty Phốt pho 3 (KCN Tằng Lỏong) - cho biết, nhờ có cán bộ tư vấn hỗ trợ, tôi đã nắm được các yêu cầu về bố trí người làm công tác y tế, thành lập bộ phận y tế tại cơ sở theo quy định.

Nâng vị thế của cán bộ công đoàn

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai Nguyễn Hữu Long, VPTVPL cấp tỉnh đã mời một số cán bộ ở các sở, ngành liên quan như Sở Tư pháp, BHXH, Sở LĐTBXH và một số phòng, ban chức năng vào cuộc tư vấn cho đoàn viên, NLĐ miễn phí. Bên cạnh đó LĐLĐ tỉnh Lào Cai chỉ đạo CĐ các huyện, TP, ngành thành lập 15 tổ tư vấn, trực tiếp Chủ tịch LĐLĐ huyện, thành phố, CĐ ngành làm tổ trưởng. Chính vì vậy, việc khiếu kiện đơn thư của NLĐ trong năm qua tại Lào Cai rất ít.

“Cơ bản anh em đoàn viên, CNLĐ được tư vấn trực tiếp. Một số người băn khoăn về nội dung chế độ, chính sách, lao động tiền lương được tư vấn và giải thích thấu đáo, vì vậy hạn chế được đơn thư ngay từ cơ sở” - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết.

Từ thực tế trên đã đặt ra yêu cầu các cán bộ tư vấn phải có chuyên môn sâu, chuyên ngành về pháp luật, tuy nhiên, khó khăn là biên chế ngày càng giảm. Vì vậy, LĐLĐ tỉnh Lào Cai tìm cách làm sao cho với đội ngũ tư vấn dù ít người nhưng vẫn phải làm tốt. Trong đó, VPTVPL phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, các ban chuyên môn để tư vấn hỗ trợ cho NLĐ làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp trải rộng trên địa bàn tỉnh.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Hữu Long, LĐLĐ tỉnh đặt ra yêu cầu, các cán bộ chuyên môn ở các ban được giao 1 việc, nhưng phải biết nhiều việc. Có như vậy đến cơ sở kiểm tra hay giám sát, nắm tình hình đời sống việc làm đoàn viên, NLĐ thì đồng thời kết hợp là 1 cộng tác viên TVPL ở đó. Như vậy, vai trò của CĐ được nâng lên một bước đáng kể và cán bộ CĐ mới được đánh giá cao, đúng vị thế. Qua đó, cán bộ CĐ cũng nhận thấy, mình phải học nâng cao trình độ hiểu biết, để phục vụ đoàn viên, NLĐ, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

Theo Lao Động
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.