Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Ghi nhận ở “điểm sáng” ngành y

16/09/2020 14:10

LCĐT - Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chi bộ Bệnh viện Nội tiết tỉnh đã lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh, nâng cao năng lực cán bộ, tổ chức tốt các phong trào thi đua vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Hằng ngày, từ 5 giờ, cán bộ y tế của Bệnh viện Nội tiết tỉnh đã sẵn sàng cho việc tiếp đón bệnh nhân đến khám và điều trị. Xuất phát từ đặc thù bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường cần được khám sớm, phải thực hiện các xét nghiệm trước khi ăn sáng, tránh bị hạ đường huyết, Ban Giám đốc bệnh viện đã quyết định tăng cường nhân lực cho Khoa Khám bệnh để đảm bảo các buổi sáng sớm có ít nhất 6 bàn khám.

Y, bác sỹ Bệnh viện Nội tiết tỉnh thăm hỏi bệnh nhân.

Bà Trần Thị Hường ở tổ 2, phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) bị hen phế quản, tăng huyết áp từ lâu nên là bệnh nhận “thường trực” hằng tháng tại bệnh viện. Bà tâm sự: Mỗi lần bị khó thở, đau đầu, tôi lại phải đến Bệnh viện Nội tiết tỉnh điều trị dài ngày. Các bác sỹ ở đây rất tận tình, giúp đỡ tôi đi lại, làm thủ tục nhập viện nhanh chóng.

Do bệnh nhân hầu hết là người cao tuổi, di chuyển khó khăn nên bệnh viện đã sắp xếp lại các phòng khám, thiết kế, cải tiến các biểu mẫu thống kê, bệnh án và phiếu xét nghiệm theo hướng đơn giản, dễ hiểu. Công tác chuyên môn được xác định là khâu quyết định đến chất lượng khám, chữa bệnh nên đơn vị thường xuyên cử cán bộ đi học tập, cập nhật kiến thức tại tuyến trung ương và mời các chuyên gia đến chuyển giao kỹ thuật, qua đó giảm thiểu số bệnh nhân phải chuyển tuyến trên. Tính đến nay, Bệnh viện Nội tiết tỉnh đã tiếp nhận chuyển giao 14 dịch vụ kỹ thuật về xét nghiệm hormon tuyến giáp, tuyến yên, tuyến thượng thận, miễn dịch, các xét nghiệm chuyên ngành chẩn đoán ung thư giáp giúp việc chẩn đoán, điều trị được chính xác, kịp thời, thuận lợi và tiết kiệm cho người bệnh.

Chất lượng phục vụ và dịch vụ nâng cao, uy tín của bệnh viện cũng được tăng lên. Trong 5 năm (2015 - 2020), bệnh viện đã khám nội cơ sở y tế 190 nghìn lượt bệnh nhân (vượt 40% kế hoạch), khám ngoại cơ sở y tế 25 nghìn lượt bệnh nhân (vượt 25% kế hoạch), số bệnh nhân điều trị nội trú đạt 100% kế hoạch đề ra.

Thi đua hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Để nâng cao công tác chuyên môn, xây dựng hình ảnh đẹp về Bệnh viện Nội tiết tỉnh trong mắt người bệnh, Chi bộ, Ban Giám đốc bệnh viện đã tổ chức nhiều phong trào thi đua hướng tới sự hài lòng của người bệnh, trong đó phát huy tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên, người đứng đầu đơn vị và các bộ phận.

Bác sỹ Nguyễn Quân Ngọc, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Đơn vị liên tục đổi mới toàn diện, từ công tác quản lý đến các khâu, bộ phận chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh gắn với thay đổi phong cách, thái độ phục vụ bệnh nhân. Bệnh viện coi trọng thực hiện đạo đức công vụ, cải tiến lề lối, tác phong làm việc với phương châm “làm hết việc chứ không phải làm hết giờ” và “một người biết nhiều việc, một việc nhiều người biết làm” để có thể giúp nhau khi cần thiết.

Bên cạnh đó, bệnh viện yêu cầu cán bộ biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và phản ánh của người bệnh, đồng thời kiên quyết xử lý những hành vi quan liêu, tiêu cực, thiếu trách nhiệm, thái độ cửa quyền, sách nhiễu, gây phiền hà cho bệnh nhân. Sự hài lòng của người bệnh luôn được lấy làm tiêu chí đánh giá cán bộ, đảng viên, nhân viên; lấy sự tự nguyện lựa chọn nơi khám, chữa bệnh của người dân là thước đo uy tín của đơn vị. Để khuyến khích phong trào thi đua, Bệnh viện Nội tiết tỉnh đã khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân làm nhiều việc tốt, có nhiều thành tích trong công tác chuyên môn và đóng góp khác cho đơn vị.

Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Ban Giám đốc, các phong trào thi đua tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh thời gian qua diễn ra sôi nổi, trọng tâm là các nội dung về thực hiện tốt quy tắc ứng xử, tinh thần, thái độ phục vụ, phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Tích cực rèn luyện y đức, tinh thông y thuật”, “Xây dựng hình ảnh cán bộ y tế vừa hồng, vừa chuyên”, cán bộ - viên chức thực hiện tốt “2 thạo, 3 đúng, 3 không”... Trong công tác lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, Chi bộ đã lãnh đạo Công đoàn cơ sở tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên y tế. Bên cạnh đó, bệnh viện đặc biệt coi trọng việc thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, hằng năm tạo điều kiện cho cán bộ có các đợt nghỉ ngơi, tham quan, du lịch. Nhờ đó đã góp phần động viên, khích lệ tinh thần cống hiến của cán bộ, các y, bác sỹ, không ngừng sáng tạo, có sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nghiệp vụ áp dụng vào thực tế. Thời gian qua, cán bộ y tế của Bệnh viện Nội tiết tỉnh có 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, 9 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 1 sáng kiến cấp tỉnh và 16 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Hội đồng Khoa học Sở Y tế xét công nhận và được triển khai áp dụng hiệu quả tại đơn vị.

Nhờ sự nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, những năm gần đây, Bệnh viện Nội tiết tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; 3 lần được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh, 2 lần được nhận Cờ thi đua của Chính phủ...

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.