Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Gắn kết y học cổ truyền với y học hiện đại

21/10/2019 14:18

LCĐT - Những năm qua, cùng với đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai đã kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, từng bước nâng cao chất lượng điều trị, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Vợ chồng ông Lê Thanh Mật, ở xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) năm nay đã 75 tuổi, đều bị mắc bệnh đau đầu, mất ngủ lâu năm khiến sức khỏe giảm sút. Mặc dù đã kết hợp uống cả thuốc đông y lẫn tây y nhưng tình trạng của ông bà không thuyên giảm. Được biết, tại Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai điều trị căn bệnh này bằng máy ôxy cao áp rất hiệu quả nên ông cùng vợ tìm đến. Thật ngạc nhiên, chỉ sau 7 ngày, sức khỏe vợ chồng ông đã tiến triển rõ rệt, ngủ ngon và sâu giấc hơn. Ông Mật tâm sự: Bằng các phương pháp đông y kết hợp với điều trị bằng máy ôxy cao áp, bệnh của tôi tiến triển rất nhanh. Ngoài căn bệnh đau đầu, mất ngủ thuyên giảm, bệnh ù tai cũng đỡ hơn rất nhiều.

Bác sỹ Nguyễn Mỹ Bình theo dõi người bệnh điều trị bằng máy ôxy cao áp qua micro.

Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai là bệnh viện đầu tiên trong toàn tỉnh có buồng ôxy cao áp dạng đơn của hãng PRIME OX-II (Nhật Bản). Đây là loại máy hiện đại dùng để phối hợp điều trị các bệnh như nhồi máu não, đau đầu, mất ngủ, rối loạn tuần hoàn não, tiền đình, tim mạch, rối loạn chuyển hóa lipid, xơ vữa động mạch, bại não, tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em. Ngoài ra, ôxy cao áp còn dùng để phục hồi nhanh sức khỏe sau ốm, sau lao động trí lực, thể lực với cường độ cao, làm đẹp cho phụ nữ, chống lão hóa cho tế bào nói riêng và cho cơ thể nói chung, chăm sóc sức khỏe sinh sản, giảm sa sút trí tuệ ở người già. Bệnh viện hiện có 2 bác sỹ có chứng chỉ tại Viện Y học biển Việt Nam sử dụng được loại máy này.

Bác sỹ Nguyễn Mỹ Bình, Trưởng Khoa Phục hồi chức năng của bệnh viện cho biết: Máy ôxy cao áp được đưa vào sử dụng từ tháng 2/2018. Khi chưa có máy ôxy cao áp, một số bệnh chỉ có thể điều trị bằng thủ thuật đông y, khả năng tiến triển không cao, thậm chí phải chuyển tuyến. Tuy nhiên, bệnh viện mới có 1 buồng điều trị nên chưa đáp ứng được hết nhu cầu của bệnh nhân. Do đó, bệnh viện chỉ lựa chọn những trường hợp đặc biệt để hỗ trợ điều trị ôxy cao áp phục hồi.

Phát huy thế mạnh của y học cổ truyền, bệnh viện đẩy mạnh khám, chữa bệnh bằng đông dược, dược liệu và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Hiện bệnh viện có 164 máy hỗ trợ điều trị, chẩn đoán và sản xuất đông dược, trong đó có một số loại máy hiện đại như xông hơi toàn thân, điện châm không dùng kim, điện cơ, X-quang kỹ thuật số… Nhờ vậy, bệnh viện đã điều trị thành công nhiều căn bệnh khó như thoát vị đĩa đệm, phục hồi chức năng cho trẻ bị bại não, liệt nửa người do tai biến mạch máu não, thoái hóa cột sống, liệt thần kinh ngoại biên...

Bác sỹ Nguyễn Thị Song Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai cho biết: Trung bình mỗi ngày bệnh viện đón khoảng 60 - 100 bệnh nhân. Trong năm 2018, có tới 223.244 lượt bệnh nhân, chiếm khoảng 15% tổng lượt bệnh nhân lựa chọn khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Bệnh viện cũng thường xuyên cử cán bộ đi đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, đặc biệt là các chuyên khoa sâu, chuyên khoa lẻ, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến trong khám và điều trị cũng luôn được đội ngũ thầy thuốc quan tâm, có nhiều đề tài, sáng kiến cấp tỉnh, cấp cơ sở được nghiệm thu đưa vào áp dụng mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng điều trị phục vụ người bệnh.

Thời gian tới, Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai sẽ được chuyển về cơ sở mới khang trang hơn với quy mô 120 giường bệnh cùng với nhiều trang - thiết bị khám - chữa bệnh hiện đại. Tin tưởng rằng, bệnh viện sẽ có những bước tiến vượt bậc trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.