Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Đưa địa lan về núi dưỡng cây

23/01/2020 16:46

LCĐT - Tròn 2 tháng xa gia đình, hôm nay 29 Tết, người trồng địa lan sắp xếp những chậu lan cuối cùng chở về Sa Pa dưỡng cây, chờ tết năm sau lại di cư xuống phố.

Đưa địa lan về núi dưỡng cây.

Địa lan trần mộng được người dân các địa phương của Sa Pa nhân giống và chăm sóc, mỗi năm một lần vào dịp trước Tết Nguyên đán, họ sẽ di chuyển địa lan xuống vùng thấp để uốn cây cho kịp ra hoa. Thường thì 2 tháng trước tết, những chậu địa lan trần mộng đầu tiên bắt đầu cuộc di cư xuống vùng thấp tại các xã Cốc San, Tòng Sành (Bát Xát), nơi có khí hậu thích hợp để hoa địa lan nở đúng dịp tết. Theo người trồng địa lan, năm nay thời tiết khá thuận lợi, màu hoa đẹp, ít sâu bệnh lại bung nở trước tết 2 ngày nên lượng tiêu thụ khá. Chỉ còn số ít chậu non, hoa không nở kịp thì khách hàng để lại không mua, người trồng địa lan sẽ chuyển những chậu địa lan này về Tả Phìn, Sa Pả tiếp tục chăm sóc, chờ tết sang năm lại xuất bán ra thị trường. Người trồng ví vui rằng, địa lan đã hoàn thành sứ mệnh, đây là thời gian nghỉ dưỡng của cây.

Một số chủ vườn vẫn cố nán lại bán nốt trong ngày 29 tết.

Anh Giàng A Kỳ, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa đang nhờ mấy người họ hàng chở những chậu địa lan cuối cùng trở lại núi. Tết năm nay, anh bán được hơn 50 chậu địa lan, trung bình mỗi chậu có giá từ 4 – 10 triệu đồng, sau khi trừ công chăm sóc, anh cũng lãi được hơn 200 triệu đồng. Vậy là sau gần 2 tháng xa gia đình, phải ngủ lán trại trông địa lan, hôm nay Giàng A Kỳ đã được đoàn tụ với gia đình. Giàng A Kỳ bảo: “Vợ gọi điện thông báo mổ lợn, gói bánh xong rồi chờ mỗi mình về ăn chuẩn bị giao thừa. Mình định bán nốt 4 chậu lan còn lại nhưng đã 29 tết, đem tiền về cho vợ thôi”. Nghĩ vậy, anh Giàng A Kỳ nhanh chóng xếp đôn chậu, buộc chặt 4 chậu lan vào sau xe, nhờ hai người họ hàng chở về.

Các chủ vườn lan sắp xếp xong để kịp về nhà ăn tết.

Cách đó không xa, vườn địa lan của Giàng A Dũng, phường Sa Pả vẫn còn khá nhiều chậu chưa được bán. Hầu hết trong số này, những cành hoa vẫn ngậm nụ, chưa bung nở. Theo chủ vườn, do chưa có kinh nghiệm uốn hoa nên ngồng hoa còn non, không kịp nở. Ngày mai là 30 tết nhưng có vẻ như Giàng A Dũng vẫn muốn nán lại bán thêm được chậu nào hay chậu ấy. Thấy khách đi đường dừng lại, Dũng tha thiết mời “mua địa lan đi, tớ bán rẻ cho” nhưng không ai mua cả. Nghĩ ngợi một lúc, Giàng A Dũng gọi điện cho mấy người họ hàng nhờ xuống xếp chở hoa về chứ giờ này không gọi được xe tải. Đây là năm đầu tiên Giàng A Dũng bán địa lan nhưng vườn lại hơi ế. Anh rút ra nhiều kinh nghiệm, trong đó quan trọng nhất là cách chăm sóc để địa lan ra hoa đúng dịp tết.

Buộc đôn chậu cẩn thận.

Địa lan trần mộng không chỉ là loài hoa đẹp, giúp bừng sáng không gian sống mà còn mang hàm ý về một năm mới thành công trên con đường sự nghiệp. Chính điều này khiến nhiều năm trở lại đây, địa lan trần mộng được thị trường ưa chuộng. Lan trần mộng không chỉ tiêu thụ mạnh trên thị trường Lào Cai mà còn vươn tới nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Sẵn sàng đưa địa lan về núi.

Để cho ra một chậu địa lan, người trồng vất vả từ khâu nhân giống, chăm sóc và dưỡng hoa. Muốn bán được địa lan, hầu hết các chủ vườn phải di cư địa lan xuống vùng thấp, nơi có mặt bằng, khí hậu thuận lợi. Chi phí mỗi lần di chuyển rất tốn kém nên nếu hoa ế, nhiều chủ vườn có thể không bù được chi phí thuê đất, di chuyển, ăn ở trong vòng 2 tháng nằm chờ bán địa lan.

Về đón tết đoàn viên bên gia đình.

Nhưng thật may là năm nay sức tiêu thụ địa lan khá ổn định, nhiều chủ vườn phấn khởi bán hết hoa từ rất sớm. Đến ngày 29 tết, chỉ một vài vườn còn địa lan. Sau một năm vất vả, người trồng địa lan cũng đã có một cái tết đủ đầy, được đoàn viên bên gia đình, vợ con đón năm mới với niềm hy vọng mới.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.