Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Dự án 600 trí thức trẻ về xã nghèo - một năm nhìn lại (Bài 2)

14/05/2012 19:05

Vừa mừng, vừa lo là tâm trạng chung của một số lãnh đạo các xã nghèo khi nhận các trí thức trẻ về làm phó chủ tịch (PCT) UBND. Kết quả cuối cùng phải đợi đến khi kết thúc Dự án (có nghĩa là phải 4 năm nữa). Tuy vậy, đa số các trí thức trẻ chưa phải là đảng viên, sẽ khó khăn trong truyền  tải, thực hiện các Nghị quyết của Đảng trên cương vị lãnh đạo. Kết thúc Dự án họ tiếp tục làm gì, đi đâu, về đâu? Đây là vấn đề băn khoăn của  một số lãnh đạo các địa phương tại buổi tọa đàm trực tuyến.

Bài 2: Những vướng mắc cần tháo gỡ

Để các đội viên yên tâm công tác

Ông Nguyễn Hồ Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) - nơi tiếp nhận 13 trí thức trẻ về làm PCT xã chia sẻ, việc các đội viên được lựa chọn là một bước thử thách cho họ, nhưng cũng là một thử thách cho các cấp chính quyền, vì sau 5 năm thực hiện Dự án, họ sẽ đi đâu, làm gì, bao nhiêu người trở thành PCT thời gian tiếp theo? Liệu Luật tổ chức HĐND, UBND có sửa đổi để tất cả các xã đều có 2 PCT không? Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, vì lý do nào đó, các đội viên không thể trở thành công chức, viên chức…  và có thể dừng bước công việc của mình tại đây.
 

Trí thức trẻ làm quen với thủ tục hành chính ở cơ sở.


Từ hai nỗi lo trên, hiện tại ở huyện Tương Dương, một mặt làm tốt những nội dung của Dự án theo hướng dẫn, một mặt tham mưu tốt cho các cấp ủy bồi dưỡng, xem xét kết nạp các trí thức trẻ vào Đảng nhằm giúp họ có thể phát triển thêm nữa trong tương lai. Cũng theo ông Nguyễn Hồ Cảnh, đại đa số đội viên chưa phải là đảng viên, nhưng PCT xã lại thuộc đối tượng do BTV Huyện ủy quản lý là sự bất cập. Hiện nay, ở huyện Tương Dương, sau khi đưa các trí thức trẻ về làm tân PCT, huyện đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành văn bản chỉ đạo BTV các Huyện ủy, các cấp ủy theo dõi sát, thường xuyên đánh giá, từ đó bồi dưỡng đưa vào nguồn để phát triển trong tương lai.

Cùng suy nghĩ, ông Đặng Việt Cường, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum chia sẻ: "Tôi có hỏi một số đội viên, họ nói không được dự họp hội nghị của đảng ủy xã. Như vậy, có nghĩa là việc triển khai các nghị quyết của Đảng và các chủ trương, biện pháp của cấp ủy khó có thể kịp thời".

Trao đổi về việc hoàn thành Dự án, các đội viên sẽ thế nào? Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh khẳng định, trong thời gian thực hiện Dự án, nếu đội viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong ít nhất 3 năm hoặc hoàn thành nhiệm vụ trong 5 năm thì được địa phương tiếp tục quy hoạch, bố trí sử dụng nếu đội viên đó có nhu cầu ở lại địa phương công tác; hoặc xét chuyển cho đội viên trở thành công chức và bố trí công việc tại tỉnh. Nếu đội viên không có nhu cầu làm việc tại tỉnh thì đánh giá, nhận xét về quá trình công tác của đội viên và giới thiệu về tỉnh khác mà đội viên tới làm việc.

Kỳ vọng vào lớp trẻ

Theo Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh, việc triển khai dự án là một bước đột phá trong công tác tổ chức cán bộ. Vì theo quy trình cán bộ, phải đi từ chuyên viên, lên phó phòng rồi mới lên cấp trưởng, chứ chưa có chuyện được bổ nhiệm ngay chức danh PCT xã. Việc tuyển chọn, bổ nhiệm ngay chức danh PCT xã trong dự án đã thể hiện sự quan tâm, tin tưởng rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với lực lượng trí thức trẻ.

Tính đến hết tháng 4-2012, Dự án đã tuyển được 559 đội viên, còn thiếu 41 trí thức trẻ. Theo Bộ Nội vụ, chưa tuyển đủ số lượng là do một số tỉnh có điều kiện KTXH khó khăn (như Lai Châu, Điện Biên, Quảng Trị chưa có điều kiện tuyển đủ, vì các địa phương này đa số là người ngoài tỉnh tham gia dự án). Thêm nữa, trong quá trình thực hiện dự án, một số tỉnh có thay đổi về số lượng PCT. Trước sự thay đổi nhu cầu của các địa phương, Bộ Nội vụ đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chuyển đội viên, từ tỉnh này đến tỉnh khác (chỉ tuyển 600, nhưng một số tỉnh lại tăng thêm nhu cầu). Ví dự như tỉnh Quảng Nam đề nghị tăng thêm 8 đội viên; tỉnh Điện Biên đề nghị tăng thêm 16 đội viên... Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho biết, tháng 7-2012 tới, việc chọn, bầu và bổ nhiệm PCT xã tham gia dự án sẽ được hoàn tất.

Trước những băn khoăn, trăn trở của nhiều người về sự không đúng ngành nghề, thiếu kinh nghiệm quản lý và thời gian tập huấn quá ngắn. Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho rằng, ít ai có thể làm đúng được theo ngành nghề đào tạo, đặc biệt là ở cương vị lãnh đạo. Trường ĐH ngoài đào tạo về chuyên môn, còn rèn luyện mỗi sinh viên phương pháp tư duy để từ đó nhận thức vấn đề KTXH và các vấn đề khác một cách có cơ sở khoa học. Đây chính là điều kiện giúp cho các trí thức trẻ khi tiếp cận công việc được tốt hơn.

Dù còn rất nhiều gian nan, thử thách đang đợi ở phía trước, song với nhiệt huyết và khát khao cống hiến của mình, cùng với sự quan tâm sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương tin rằng các tân PCT xã sẽ nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và từng bước trưởng thành.
 

Ngày 4-5-2012, Văn phòng Chính phủ có Thông báo 168/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại chuyến khảo sát thực tế tại Cao Bằng về việc triển khai Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ về làm PCT các xã thuộc 62 huyện nghèo. Trong đó khẳng định, các đội viên Dự án đã ổn định công việc, xuống thôn, bản tiếp xúc với dân để tìm hiểu tình hình, bước đầu đề xuất, triển khai một số giải pháp phát triển KTXH tại các xã. Phó Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, Bộ Nội vụ cần sớm biên tập cẩm nang Phó Chủ tịch UBND xã để hỗ trợ cho công việc của đội viên Dự án; cập nhật, bổ sung kiến thức cần thiết đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đội viên. Đối với các đội viên, Phó Thủ tướng yêu cầu, trong thời gian từ 3 đến 6 tháng, phải xác định được ít nhất một việc trọng tâm cần triển khai tại xã thuộc lĩnh vực mình phụ trách. Các đội viên cần có ý thức phấn đấu để được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam; chủ động phối hợp, liên kết trong công việc để chia sẻ thông tin, học hỏi kinh nghiệm của nhau, động viên nhau để vươn lên, phấn đấu trở thành cán bộ lãnh đạo xã, dự nguồn quy hoạch lâu dài cho cán bộ cấp huyện, tỉnh.

Theo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.