Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Đồng Tuyển: Người dân dừng rào đường công vụ khai thác quặng apatít

06/10/2018 14:09

LCĐT - Theo thông tin từ UBND xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai, hiện các hộ dân khu vực thôn 6, xã Đồng Tuyển đã tự giác tháo dỡ lều bạt, cây que tại đường công vụ khai trường  20 – 22 mỏ khai thác quặng apatít, thuộc Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam.

>>> Người dân Đồng Tuyển vẫn rào đường sau cuộc họp giữa các bên

Khu vực người dân rào đường ngày 1/10.

Trước đó, như Báo Lào Cai đã thông tin, vào ngày 1/10, tại khu vực thôn 6, xã Đồng Tuyển, gần khai trường 20 - 22, hàng chục người dân đã mang cây que dựng lều lán chặn đường công vụ khai thác quặng apatít khiến cho hoạt động liên quan đến sản xuất của một số đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam bị tê liệt.

Đây cũng là một trong nhiều lần người dân địa phương cố ý rào đường tại khu vực sản xuất của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam trong khoảng 2 năm qua với mục đích đòi hỏi chế độ liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư và sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi khai khoáng.

Trước tình hình trên, sáng 3/10, tại thôn 6, xã Đồng Tuyển, UBND thành phố Lào Cai và Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đã tổ chức đối thoại với nhân dân. Tại cuộc đối thoại, lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai và Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đã tiếp thu ý kiến kiến nghị của nhân dân và giải thích làm rõ những vấn đề người dân thắc mắc; đồng thời, vận động người dân tại một số thôn dừng việc rào đường công vụ của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên, ông Tô Ngọc Liễn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết: Sau khi đối thoại, lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai cam kết sẽ vào cuộc tích cực để giải quyết những tồn tại trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng ở khu vực mà người dân xã Đồng Tuyển kiến nghị, người dân đã tự giác tháo dỡ lều bạt, cây que tại đường công vụ khai trường  20 – 22 mỏ khai thác quặng apatít, thuộc Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam.

Được biết, hiện có nhiều ý kiến thắc mắc của người dân liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất và việc đền bù, hỗ trợ thiệt hại, xây dựng hạ tầng, bố trí đất tái định cư của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tại địa bàn xã Đồng Tuyển. Người dân hy vọng, trong thời gian tới, chính quyền thành phố Lào Cai và doanh nghiệp sẽ vào cuộc giải quyết dứt điểm để đảm bảo quyền lợi của nhân dân.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.