Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Dồn sức ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2020

03/07/2020 16:15

LCĐT - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh dự kiến có 6.473 thí sinh dự thi, tổ chức tại 18 điểm thi của 9 huyện, thành phố, thị xã với 280 phòng thi. Theo kế hoạch, kỳ thi được tổ chức trong 2 ngày 9 và 10/8.

Học sinh vượt khó ôn thi tốt nghiệp

Những ngày cuối tháng 6, tiếng ve kêu râm ran và những chùm hoa phượng bung nở đỏ rực góc sân Trường THPT số 2 Bát Xát. Đang trong đợt cao điểm nắng nóng nhưng không làm giảm đi không khí học tập say sưa của học sinh khối lớp 12. Sau kỳ thi thử tốt nghiệp THPT, các em bước vào đợt ôn thi thứ 3, cũng là đợt tăng tốc để sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Trường THPT số 2 bát Xát tăng cường ôn thi môn Toán cho học sinh.

Phòng bán trú số 16 có 10 học sinh lớp 12 đến từ các xã vùng cao của huyện Bát Xát như A Mú Sung, A Lù, Cốc Mỳ, Nậm Chạc, Pa Cheo. Em Chảo Láo Lở, dân tộc Dao, lớp 12A3 cho biết: Từ 19 giờ 30 đến 21 giờ 30 phút hằng ngày, em thường cùng các bạn lên lớp tự học, có thầy cô giáo hướng dẫn. Buổi sáng em cũng dậy sớm học bài. Để chống nóng, mỗi bạn trong phòng mua một chiếc quạt nhỏ. Em học lực khá, nhưng vì gia đình khó khăn nên mong muốn sau khi đỗ tốt nghiệp sẽ đi học nghề sửa chữa ô tô để sớm có việc làm, phụ giúp gia đình.

Em Sùng A Hụa, lớp 12A1 bộc bạch: Trong lần thi thử trước, các môn em đều được điểm trung bình, riêng môn Tiếng Anh chỉ được dưới 2 điểm nên rất lo. Hiện tại, em đang tập trung ôn thi, đặc biệt là môn Tiếng Anh. Hằng ngày, em nhờ một số bạn học khá, giỏi trong lớp hướng dẫn làm các dạng bài tập.

Tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, mục tiêu của nhiều học sinh không chỉ là thi đỗ tốt nghiệp mà còn phấn đấu được trúng tuyển các trường đại học. Em Hoàng Mạnh Dũng, lớp 12A, dân tộc Tày, nhà ở xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn chia sẻ: Mục tiêu của em là trở thành sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Thời gian qua, em luôn cố gắng học các môn, giờ là giai đoạn quan trọng nhất nên em phải dồn sức ôn thi.

LCĐT - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh dự kiến có 6.473 thí sinh dự thi, tổ chức tại 18 điểm thi của 9 huyện, thành phố, thị xã với 280 phòng thi. Theo kế hoạch, kỳ thi được tổ chức trong 2 ngày 9 và 10/8.

Thầy giáo Nguyễn Văn Quảng, Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Bát Xát cho biết: Năm nay, trường có 4 lớp 12 với 157 học sinh. Trong kỳ thi năm trước, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp đạt 95,4%. Môn Toán và môn Tiếng Anh tuy tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đã tăng so với những năm trước nhưng vẫn thấp nhất trong các môn thi. Năm nay, để thực hiện mục tiêu đạt tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 97%, nhà trường tổ chức ôn tập củng cố kiến thức cho học sinh ngay từ đầu năm học và có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng kỳ thi.

Chi bộ nhà trường đưa ra nghị quyết, chỉ đạo công đoàn, ban giám hiệu cùng phối hợp thực hiện, phân công giáo viên đến từng nhà học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp để giúp các em. Nhờ đó, 38 học sinh học yếu từ lớp 11 đến nay chỉ còn 20 em phải tập trung phụ đạo riêng. Sau khi học sinh lớp 10, 11 nghỉ hè, nhà trường đã bàn với phụ huynh huy động 100% học sinh khối 12 vào ở bán trú để thuận lợi cho việc ôn tập. Các lớp 12 đều thành lập nhóm học sinh khá, giỏi từng môn để hỗ trợ các bạn yếu hơn.

Thầy giáo Lù Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THPT số 3 Mường Khương cho biết: Trong kỳ thi THPT quốc gia năm trước của trường, 3 môn thi có phổ điểm thấp nhất là Toán, Tiếng Anh, Lịch sử. Năm nay tuy bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến học sinh phải nghỉ học dài, nhưng nhà trường đã 4 lần tổ chức hội thảo bàn giải pháp nâng cao phổ điểm các môn này, phấn đấu đạt tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên 95%. Qua kỳ thi thử tốt nghiệp vừa qua, khối 12 còn 8 học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp, do đó, trường đang tập trung bồi dưỡng, phụ đạo riêng cho các em.

Trường giúp trường ôn thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đang đến rất gần, khó khăn của một số trường THPT khu vực vùng cao của tỉnh là thiếu giáo viên dạy và ôn thi cho học sinh khối 12, đặc biệt là môn Tiếng Anh. Trước tình trạng này, giải pháp của ngành giáo dục tỉnh là tiếp tục phát huy hiệu quả phong trào “Trường giúp trường” đã gây dựng từ những năm trước.

Học sinh lớp 12 miệt mài ôn thi.

Đối với học sinh vùng cao Si Ma Cai, Tiếng Anh là môn học khó và thường đạt kết quả không cao trong các kỳ thi. Do nhà trường thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy học và ôn thi cho các em. Vừa qua, Trường THPT số 1 Bắc Hà đã cử 1 giáo viên Tiếng Anh lên giúp đỡ nhằm tháo gỡ khó khăn này.

Không chỉ Trường THPT số 2 Si Ma Cai, mà ở nhiều trường THPT vùng cao khác cũng nhận được sự hỗ trợ theo tinh thần “trường giúp trường”. Năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phân công các trường THPT ở thành phố Lào Cai và trung tâm các huyện có chất lượng tốt giúp đỡ các trường THPT khu vực khó khăn xây dựng kế hoạch, tổ chức ôn thi. Đã có hàng chục lượt giáo viên trực tiếp lên hỗ trợ chuyên môn; tăng cường ôn cho học sinh trường vùng cao còn thiếu giáo viên dạy lớp 12.

Ông Đỗ Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Đổi mới trong công tác “Trường giúp trường” năm nay là các trường có thể hỗ trợ nhau bằng phương pháp trực tuyến qua mạng internet. Tiêu biểu như các tổ chuyên môn, giáo viên trao đổi chuyên môn trực tuyến; thầy cô giáo bộ môn giảng dạy trực tuyến cho học sinh... Biện pháp này góp phần khắc phục tình trạng thiếu giáo viên lớp 12 ở một số trường vùng cao.

Trong giai đoạn nước rút, các trường THPT, trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh cần tăng cường ôn thi cho học sinh lớp 12, trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cần thiết để làm tốt bài thi. Các trường cũng cần quan tâm đến những em có nguy cơ trượt tốt nghiệp và học sinh có nguyện vọng thi đại học, cao đẳng để tổ chức ôn thi phù hợp.

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.