Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Đón giao thừa lúc… 3 giờ sáng

04/02/2019 10:03

LCĐT - Ngày tết, dòng người hối hả trên các con phố, người thì vội đi sắm sửa cho ngày tết, người thì mong nhanh trở về nhà để quây quần, sum họp bên gia đình. Riêng với những công nhân vệ sinh môi trường thì vẫn âm thầm, lặng lẽ với công việc quen thuộc của mình như bao ngày khác, có những người đón giao thừa khi trên mình vẫn mang bộ đồng phục công nhân.

Công nhân thu gom rác tại chợ hoa xuân.

Chị Lan đã có 8 năm làm công nhân vệ sinh môi trường, một ngày làm việc của chị bắt đầu từ lúc 5 giờ sáng và kết thúc lúc 21 giờ. Những ngày tết, chị cùng nhiều công nhân của xí nghiệp môi trường thành phố Lào Cai phải tăng ca vì lượng rác tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Dù rất muốn có một ngày tết thảnh thơi như bao người khác, nhưng chị Lan cũng không buồn phiền bởi nhìn đường phố phong quang, sạch đẹp trong những ngày tết chị cảm thấy công việc của mình thực sự ý nghĩa.

Còn anh Tiến cũng đã có nhiều năm lái xe ép rác của Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai, công việc của những lái xe như anh Tiến và các công nhân tổ bốc xúc bắt đầu khi công nhân thu gom rác về điểm tập kết, bởi vậy ngày làm việc của họ cũng kết thúc muộn hơn vài tiếng đồng hồ. Anh Tiến cho biết, giao thừa năm trước anh và các công nhân trong tổ về đến nhà thì đồng hồ đã điểm 3 giờ sáng. “Vậy là mình về xông nhà luôn” - anh Tiến nói vui.

Ngày tết, lượng rác thải tăng gấp nhiều lần ngày thường.

Thời gian qua, Công ty Môi trường đô thị Lào Cai đã đầu tư thêm nhiều thiết bị cơ giới để thu gom rác, góp phần giúp người lao động giảm bớt vất vả, tuy nhiên do đặc thù công việc, nên lao động thủ công vẫn là chính, nhất là trong những ngày tết, lượng rác thải về nhiều, đòi hỏi công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc tăng ca. Do lượng rác tăng cao dịp tết, nên từ ngày 27/1 (tức 22 tháng Chạp), đơn vị đã huy động 100% công nhân làm việc, thời gian thu gom rác cũng tăng so với ngày thường. Ước tính lượng rác từ ngày 26 Tết bắt đầu tăng lên 80% so với ngày thường, đặc biệt những ngày 28, 29 và 30 Tết, lượng rác thải tăng từ 200% - 300% (tương đương 360 tấn mỗi ngày) khiến các công nhân phải làm việc hết công suất. Anh Ngô Bảo Lân, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai cho biết, do áp lực phải thu gom hết rác thải trong ngày nên các công nhân gặp nhiều khó khăn trong việc sắp xếp thời gian chăm lo cho gia đình, đơn vị đã cố gắng tạo điều kiện cho công nhân nhưng phần lớn họ phải đón giao thừa khi trên tay vẫn cầm cây chổi, trên mình vẫn mang bộ đồng phục công nhân.

Anh Lân cũng chia sẻ, chúng tôi luôn mong muốn ý thức của người dân được nâng lên hơn nữa trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung để những công nhân vệ sinh được trở về nhà sớm hơn trong đêm giao thừa, để họ cảm thấy ấm áp hơn trong dịp Tết đến, Xuân về.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.