Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm làm việc với tỉnh Lào Cai

04/10/2018 15:55

LCĐT - Sáng 4/10, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm do đồng chí Nguyễn Công Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tính đến 14/9, cả 9/9 huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai với 128/164 xã, phường có người nhiễm HIV. Trong 9 tháng năm nay, số người nhiễm HIV mới phát hiện là 62 người, số người còn sống là 1.520 người, chủ yếu tập trung trong nhóm 20 - 39 tuổi, chiếm 79%. Lũy tích số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV) là 1.438 bệnh nhân, số điều trị ARV còn sống tiếp tục điều trị sau 12 tháng là 712 người.

Công tác đấu tranh tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh đã được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt. Trong 9 tháng, toàn tỉnh đã phát hiện, điều tra làm rõ 145 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; bắt, lập hồ sơ xử lý 173 đối tượng; khởi tố 137 vụ, 161 bị can. Các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận, quản lý, cai nghiện mới cho 1.027 học viên. Tổng số học viên đang được cai nghiện phục hồi, điều trị tại các trung tâm, cơ sở cai nghiện, cơ sở điều trị bằng thuốc methadone là 1.791 người; tái hòa nhập cộng đồng cho 574 người.

Đại diện Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

Công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn Lào Cai đã được các lực lượng chức năng triển khai quyết liệt, không để xảy ra các tụ điểm, điểm nóng về tệ nạn mại dâm. Từ đầu năm đến nay, Đội kiểm tra liên ngành 178 đã tổ chức 9/15 đợt kiểm tra tại 46 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện trên địa bàn tỉnh.

Hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy đã được Lào Cai duy trì có hiệu quả với các lực lượng của Trung Quốc. Triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy cũng như cơ chế gặp gỡ hội đàm, thông tin liên lạc, hợp tác của hai bên, đảm bảo trao đổi thông tin nhanh chóng và hiệu quả. Phối hợp triển khai các đợt cao điểm về đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý, truy bắt các đối tượng truy nã trên tuyến biên giới Việt - Trung; phối hợp xác minh, điều tra, truy bắt tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Đoàn công tác đã gợi mở, trao đổi những vấn đề mà tỉnh Lào Cai chưa làm được để tỉnh rút kinh nghiệm triển khai trong thời gian tiếp theo. Lào Cai sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc giao lưu, học tập kinh nghiệm của các địa phương, các tỉnh bạn và quyết tâm thực hiện hiệu quả.

Lào Cai đề nghị Chính phủ quan tâm, hỗ trợ kinh phí triển khai Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy, trong đó có phát triển các “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng” và sớm cấp kinh phí cho tỉnh Lào Cai thực hiện Dự án nâng cấp cơ sở cai nghiện ma túy số 1 đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, các bộ, ngành liên quan thẩm định. Bên cạnh đó, xem xét có quy định, chế tài cụ thể đối với người nghiện ma túy trên 55 tuổi đối với nữ và trên 60 tuổi đối với nam.

Trưởng đoàn kiểm tra Nguyễn Công Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Công Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao những kết quả mà Lào Cai đạt được trong công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm thời gian qua. Với đặc thù là một tỉnh biên giới, đồng chí đề nghị tỉnh Lào Cai chú trọng hơn tới việc phòng, chống các tai nạn, tệ nạn xã hội khi đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động du lịch. Chú trọng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cơ sở cai nghiện. Về các kiến nghị của tỉnh, Đoàn tiếp thu và sẽ kiến nghị lên Trung ương để sửa đổi bổ sung các văn bản liên quan nhằm tạo thuận lợi hơn trong công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm ở cơ sở.

HOÀNG THU
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.