Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Đoàn công tác Trung ương làm việc với tỉnh về điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Lào Cai

30/11/2019 15:26

LCĐT - Sáng 30/11, tại thành phố Lào Cai, Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lào Cai về  Đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Bát Xát, huyện Bảo Thắng để mở rộng thành phố Lào Cai và sắp xếp, sáp nhập, điều chỉnh các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Lào Cai (viết tắt là Đề án điều chỉnh ĐGHC thành phố Lào Cai).

Quang cảnh buổi làm việc.

Tham gia đoàn công tác có đại diện các cơ quan trực thuộc Bộ Nội vụ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ.

Làm việc với đoàn về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan, lãnh đạo thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng và huyện Bát Xát.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh một số đề xuất trong Đề án điều chỉnh địa giới hành chính.

Theo nội dung đề án, việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính thành phố Lào Cai là việc thực hiện đúng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và chương trình phát triển đô thị đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó sẽ khắc phục được những điểm bất hợp lý trong phân chia địa giới hành chính như trước đây nhằm thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước và đời sống của nhân dân.

Phương án sắp xếp, điều chỉnh theo đề án là điều chỉnh 21,11 km 2 diện tích tự nhiên và hơn 5.000 nhân khẩu thuộc xã Quang Kim, xã Cốc San (huyện Bát Xát) và 33,09 km 2 và hơn 7.000 nhân khẩu thuộc xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) về thành phố Lào Cai quản lý. Tổng số đơn vị hành chính cấp xã có liên quan đến việc điều chỉnh, sắp xếp theo đề án là 12, trong đó có 7 phường và 5 xã thuộc thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng và huyện Bát Xát.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi điều chỉnh, thành phố Lào Cai sẽ có diện tích tự nhiên 282,13 km2, dân số 131 nghìn người (năm 2018), số đơn vị hành chính cấp xã sau điều chỉnh là 17 đơn vị (gồm 10 phường, 7 xã).

Thành phố Lào Cai đã được Thủ tướng Chính phủ có quyết định công nhận là đô thị loại II từ năm 2014, hiện địa phương đang tập trung hoàn thiện những tiêu chí chưa đảm bảo để trình cấp có thẩm quyền công nhận là đô thị loại I, dự kiến vào năm 2020.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh cho biết, việc chuẩn bị đề án được địa phương tập trung thực hiện theo đúng trình tự từ năm 2016, đến nay đã qua nhiều lần điều chỉnh, sửa đổi theo yêu cầu, đề xuất của các đơn vị, bộ, ngành cơ quan Trung ương. Tỉnh Lào Cai tiếp tục đề nghị Bộ Nội vụ và các bộ, ngành Trung ương tiếp tục tạo điều kiện, ủng hộ tỉnh Lào Cai thực hiện các phương án Đề án điều chỉnh ĐGHC thành phố Lào Cai bằng việc hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật, căn cứ pháp lý và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án. Đánh giá của đoàn công tác là tỉnh Lào Cai đã chuẩn kỹ nội dung triển khai thực hiện đề án và cơ bản thống nhất, ủng hộ các phương án, kế hoạch của địa phương đưa ra.

Đoàn công tác khảo sát thực địa tại phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Trước đó, trong sáng 30/11, Đoàn công tác Trung ương đã tham gia khảo sát tại các địa điểm có liên quan đền đề án tại huyện Bảo Thắng, huyện Bát Xát và thành phố Lào Cai.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.