Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại trụ sở Khối IV

08/11/2018 17:00

LCĐT - Chiều 8/11, Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ tài chính tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) tổ chức phổ biến kiến thức phòng cháy, chữa cháy và thực hành diễn tập công tác xử lý sự cố cháy tại trụ sở Khối IV.

Hoạt động này nhằm nâng cao ý thức trong công tác tuyên truyền và thực hiện Luật Phòng cháy, chữa cháy, nâng cao ý thức trách nhiệm, trang bị các kiến thức về phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn cho mỗi cán bộ, nhân viên làm việc tại trụ sở Khối IV, đề phòng các sự cố có thể xảy ra. Đồng thời, giúp lực lượng phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, chủ động và linh hoạt trong việc xử lý các tình huống, di chuyển, cứu  người bị nạn ban đầu.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy điều xe thang cứu người bị nạn.

Với tình huống giả định được đặt ra: Vào 15 giờ ngày 8/11/2018 đã xảy ra cháy tại khu vực hội trường tầng 5, nhà làm việc trụ sở Khối IV; nguyên nhân do chập điện từ hệ thống điều chỉnh âm thanh gây cháy; chất cháy chủ yếu là phông, rèm, bàn ghế. Giả định có 20 người bị mắc kẹt trên mái, trong đó 5 trường hợp bị ngất do ngạt vì hít phải khói và khí độc trong quá trình di chuyển.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ đã nhanh chóng triển khai các phương án chữa cháy để dập tắt đám cháy và ngăn cháy lan rộng. Đồng thời báo tin cho Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã huy động 1 xe chỉ huy, 3 xe chữa cháy, 1 xe cứu nạn và 1 xe thang cao 32m cùng các trang thiết bị cần thiết đến hiện trường để chữa cháy; huy động thêm lực lượng ở một số đơn vị gần đó tham gia hỗ trợ chữa cháy.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh thực hiện phương án dập tắt đám cháy.

Sau hơn 10 phút, đám cháy giả định đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, nạn nhân được giải cứu an toàn.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở chủ động dập tắt đám cháy.

Trước đó, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã tập huấn nghiệp vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho trên 40 thành viên đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại trụ sở Khối IV. Buổi tập huấn đã cung cấp một số kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy, chữa cháy như: Những điểm mới của Luật Phòng cháy, chữa cháy; các nghị định, quy định của pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; các biện pháp phòng cháy, chữa cháy trong các cơ quan hành chính; một số biện pháp cơ bản để xử lý và khắc phục sự cố cháy ban đầu…

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.