Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

“Điểm tựa” của phụ nữ

14/09/2019 07:05

LCĐT - Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội khác giúp phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc và giúp phụ nữ nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để làm kinh tế hiệu quả... là những hoạt động trọng tâm của các cấp hội phụ nữ huyện Mường Khương trong thời gian qua.

Đón chúng tôi trong căn nhà khang trang và ấm cúng, chị Trần Thị Loan (thôn Na Phả, xã Bản Xen) cười thân thiện, nói: Nhờ sự giúp đỡ của các chị em trong Hội Phụ nữ xã mà cuộc sống của gia đình tôi đỡ vất vả hơn trước.

Cái đỡ vất vả mà chị Loan nhắc đến chính là thu nhập của gia đình đã tăng lên kể từ khi chị trồng chè theo phương thức mới. Ngày trước, gia đình chị trồng chè theo phương thức cũ nên sản lượng chè thấp, hiệu quả kinh tế không cao khiến chị có suy nghĩ bỏ ngang. Sau khi biết được tâm tư của chị, Hội Phụ nữ xã Bản Xen đã động viên, đặc biệt, nhiều chị em đã dành thời gian để cùng chị Loan trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn chị kỹ thuật trồng, thâm canh chè theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, khi vào vụ thu hoạch, đồi chè của gia đình chị Loan cho thu khoảng 12 triệu đồng/tháng.

Ngoài trồng chè, gia đình chị Loan, thôn Na Phả, xã Bản Xen còn nuôi gà bản địa.

Tương tự là trường hợp chị Sùng Thị Môi, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Nấm Ọc, xã Nấm Lư, đã thoát nghèo nhờ sự giúp đỡ của tổ chức hội phụ nữ. Lập gia đình với hai bàn tay trắng, bố mẹ hai bên không có điều kiện nên vợ chồng chị phải ở trong một gian bếp nhỏ vách đất. Biết rằng không thể thoát nghèo từ sản xuất nông nghiệp, chị đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội theo kênh của hội phụ nữ để chuyển đổi từ trồng trọt sang chăn nuôi. Chị Môi cho biết: Được tổ chức hội giúp vay vốn, gia đình tôi đã mua bò giống để nuôi. Năm 2018, sau khi bán 11 con bò và thu về 200 triệu đồng, gia đình tôi đã trả được hết số tiền vay và làm được một căn nhà gỗ khang trang, đầy đủ vật dụng phục vụ sinh hoạt gia đình.

Không chỉ gia đình chị Loan, chị Môi, mà còn nhiều gia đình hội viên phụ nữ khác ở huyện Mường Khương nhờ được quan tâm, động viên, hỗ trợ kịp thời, đặc biệt là được vay vốn từ nguồn quỹ của hội phụ nữ đã vượt qua khó khăn và thoát nghèo bền vững. Để giúp chị em có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình, hằng năm, Hội Phụ nữ huyện luôn nắm chắc số hộ phụ nữ nghèo, từ đó có biện pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời. Hội vận động hội viên phát huy tinh thần “tương thân, tương ái” giúp nhau thoát nghèo với nhiều hình thức như hỗ trợ ngày công, cây giống, con giống, vốn vay, giới thiệu việc làm…

Ngoài hỗ trợ trực tiếp, Hội Phụ nữ huyện còn tạo điều kiện để các hội viên chủ động vươn lên thoát nghèo bằng cách khuyến khích họ tham gia các chương trình, mô hình, ứng dụng kiến thức khoa học trong cuộc sống, phát triển kinh tế. Tính riêng năm 2018, Hội Phụ nữ huyện đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Hướng nghiệp dạy nghề huyện mở 4 lớp đào tạo nghề dài hạn; phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse International Relief triển khai mô hình hỗ trợ nuôi gà cho 50 hộ tại xã Nấm Lư, mỗi hộ được nhận 100 con gà và được phổ biến kỹ thuật nuôi gà sạch; phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức 2 lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho 160 người… Qua đó, nhiều chị em đã khắc phục được khó khăn, phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ hội viên nghèo.

Chị Nùng Thị Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Mường Khương cho biết: Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ sở hội rà soát hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, chú trọng tạo việc làm. Hội hỗ trợ theo cách “cho cần câu chứ không cho con cá”, mỗi người được giúp đỡ đều phải chủ động, có ý chí thoát nghèo dựa trên sức lao động của bản thân và gia đình, không trông chờ, ỷ lại. Đồng thời, Hội Phụ nữ huyện sẽ chỉ đạo các cơ sở hội kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức hảo tâm chung tay đa dạng hóa nguồn lực giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.