Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Điểm sáng xây dựng mô hình bán trú trường học

13/10/2019 08:05

LCĐT - Nhờ thực hiện tốt mô hình bán trú, tỷ lệ học sinh chuyên cần tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Trung Chải (huyện Sa Pa) đã được nâng lên rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng cao.

Lớp học buổi tối của học sinh bán trú.

Kết thúc buổi học sáng, học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Trung Chải lại ùa về khu nhà ăn để nhận phần ăn trưa. Mỗi suất ăn đầy đủ thịt, rau được chính các thầy cô giáo thay phiên nhau vào bếp chuẩn bị cho các em. Cô giáo Trần Thị Tuyết cho biết: Đối với học sinh ở bán trú, các em được nhà trường tổ chức 3 bữa ăn/ngày với chế độ dinh dưỡng đảm bảo gồm thịt gà, thịt lợn, đậu phụ, rau xanh, củ, quả... Những suất cơm được chuẩn bị sẵn trong từng khay. Để cải thiện bữa ăn cho các em, giáo viên của trường còn tổ chức tăng gia sản xuất như trồng rau xanh, nuôi gà, lợn…

Trường PTDTBT Tiểu học Trung Chải gồm 9 điểm trường, có những điểm trường học sinh phải đi vài km từ nhà mới đến nơi như điểm trường Họ Giàng và Pờ Sì Ngài. Trước đây, khi chưa có mô hình trường bán trú, cơ sở vật chất chưa đảm bảo, các em phải học trong những căn nhà tạm, ban ngày là lớp học, tối là chỗ ngủ. Cùng với những thiếu thốn đó là nhận thức của người dân còn hạn chế, chưa quan tâm đến việc học của con em mình, do vậy chất lượng giáo dục trong nhà trường chưa được nâng cao.

Năm học 2014 - 2015, Trường Tiểu học Trung Chải đổi tên thành Trường PTDTBT Tiểu học Trung Chải và bắt đầu triển khai mô hình bán trú. Năm học 2016 - 2017, trường được nhận bàn giao khu nhà bán trú 3 tầng với 13 phòng ở khép kín, có đầy đủ thiết bị, tiện nghi. Năm học 2019 - 2020, nhà trường có hơn 700 học sinh, chia làm 34 lớp, trong đó có 250 học sinh bán trú, đồng thời nhà trường đã đưa 100% học sinh lớp 5 tại các điểm trường lẻ về điểm trường chính. Ngay từ đầu các năm học, trường đã phổ biến về chế độ, chính sách đối với học sinh bán trú để các bậc phụ huynh biết, quan tâm cho các em đến lớp. Bên cạnh công tác giáo dục kiến thức, học sinh bán trú còn được nhà trường dạy những kỹ năng sống cơ bản như giao tiếp, tương tác, vệ sinh cá nhân, tự phục vụ… Tối thứ 5 hằng tuần, các em được tham gia sinh hoạt bán trú. Trong buổi sinh hoạt này, các em cùng nhau chia sẻ, rút kinh nghiệm những việc làm được trong tuần qua và được kể truyện, học hát, chơi trò chơi...

Chia sẻ về niềm vui khi được học bán trú, em Cứ Thị Nhung, học sinh lớp 5B cho biết: Nhà em ở thôn Pờ Sì Ngài, để tới trường, em phải vượt qua hơn 7 km đường núi. Nhà nghèo, đường đi lại khó khăn nên gia đình đã gửi em học bán trú. Ở đây, chúng em được học những kỹ năng cơ bản như tự vệ sinh cá nhân, sắp xếp đồ dùng trong phòng ngăn nắp, sinh hoạt đúng giờ, tham gia vệ sinh trường, lớp, chăm sóc vườn rau, vườn hoa, từ đó thêm yêu lao động, đoàn kết, gắn bó với bạn bè và thêm yêu quý ngôi trường của mình.

Thầy giáo Hà Tiến Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để thực hiện tốt mô hình bán trú, trường đã thành lập Ban Quản lý bán trú, xây dựng nội quy, thời gian biểu bán trú, phân công giáo viên trực bán trú. Ban Quản lý bán trú thường xuyên giao ban, rút kinh nghiệm, trao đổi với cha mẹ học sinh về việc duy trì sĩ số, nền nếp, đảm bảo an toàn cho các em trong học tập và sinh hoạt để phụ huynh yên tâm, gửi gắm con em mình. Sau 5 năm thực hiện, mô hình trường học bán trú đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường. Tỷ lệ chuyên cần các năm học luôn duy trì hơn 95% và trở thành điểm sáng về giáo dục vùng cao tại huyện Sa Pa.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.