Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Điểm sáng trong thực hiện quyền trẻ em

09/03/2019 08:58

LCĐT - Từ năm 2015 đến 2017, Xuân Quang là địa phương duy nhất được UBND huyện Bảo Thắng tặng Giấy khen “Xã tiêu biểu đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em”.

Xã Xuân Quang hiện có trên 2.600 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó trên 400 trẻ em thuộc diện con, em hộ nghèo. Xác định trẻ em là tương lai của quê hương, đất nước, những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã quan tâm thực hiện. Đảng ủy, chính quyền xã đã tích cực chỉ đạo các ngành, đoàn thể, trường học và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thực hiện nghiêm Luật Trẻ em, kế hoạch công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, trong đó, chú trọng đến nhóm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Xã Xuân Quang duy trì bền vững phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi.

Ông Trần Đức Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang cho biết: Để hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em thực sự đi vào cuộc sống, chính quyền địa phương thường xuyên đôn đốc, theo dõi việc thực hiện các dịch vụ công tác xã hội có liên quan đến trẻ em, như chính sách bảo trợ xã hội, y tế, giáo dục… Các hoạt động hỗ trợ, can thiệp và kết nối các dịch vụ trong và ngoài địa bàn xã  được triển khai, kịp thời can thiệp, hỗ trợ trẻ em khi cần thiết.
Bên cạnh đó, các thôn, bản thường xuyên rà soát, nắm chắc số lượng trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em mất nguồn nuôi dưỡng để có kế hoạch giúp đỡ, lập hồ sơ hưởng trợ cấp thường xuyên. Qua đó, kịp thời động viên gia đình và các cháu, có cơ hội hòa nhập với cộng đồng. Công tác phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng ngừa trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em bị tai nạn thương tích, trẻ em bị lây nhiễm HIV đều được triển khai tại các cơ quan, đơn vị, trường học và các thôn, bản.

Để tạo thuận lợi cho công tác trên, xã Xuân Quang đã thành lập và thường xuyên kiện toàn Ban Bảo vệ, chăm sóc trẻ em với 12 thành viên, gồm lãnh đạo xã và các tổ chức, đoàn thể, hiệu trưởng các trường học trên địa bàn. Mạng lưới cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ xã xuống các thôn, bản được thành lập, kịp thời nắm, thu thập thông tin về trẻ em trên địa bàn xã và thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về phòng ngừa bạo lực, xâm hại, bóc lột sức lao động trẻ em, kết hợp tổ chức các hoạt động tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trong các dịp lễ, tết, nghỉ hè…

Nhờ làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, những năm qua, xã Xuân Quang luôn duy trì vững chắc phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, trên 99% trẻ em từ 3 đến 5 tuổi được huy động ra lớp, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được huy động đến lớp đat trên 85%, tất cả trường học trên địa bàn có nguồn nước hợp vệ sinh và công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Năm học 2017 - 2018, xã đã tuyên dương 105 học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học với số tiền 15 triệu đồng. Hằng năm, trẻ em dưới 1 tuổi đều được tiêm chủng, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm 15% (năm 2010) xuống còn 7% (năm 2018). Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, chương trình nha học đường, uống vitaminA, tẩy giun cho trẻ em các cấp học đều được thực hiện đầy đủ, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám, chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập.

Từ khi Luật Trẻ em có hiệu lực từ tháng 7/ 2017, xã Xuân Quang đã tổ chức 11 đợt tuyên truyền tại 11 cụm thôn, thu hút trên 4.500 lượt người tham gia. Hằng năm, xã đã huy động các tổ chức, cá nhân và nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, bình quân đạt từ 35 đến 50 triệu đồng/năm. Từ nguồn quỹ này, năm 2018 xã Xuân Quang đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán cho trên 1.500 em với tổng số tiến gần 100 triệu đồng.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ, phòng, chống, bạo lực, xâm hại trẻ em, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: Mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em của xã Xuân Quang thực sự là mô hình tiêu biểu, cần được học tập, nhân rộng không chỉ trên địa bàn tỉnh Lào Cai, mà còn trên phạm vi cả nước. Đây chính là sự ghi nhận của Chính phủ với những nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Xuân Quang trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đồng thời là động lực để địa phương tiếp tục triển khai công tác này trong những năm tiếp theo.

BA ZIN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.