Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Dịch viêm phổi cấp diễn biến phức tạp, Bộ Y tế ra công văn khẩn gửi 11 tỉnh, thành phố

28/01/2020 10:43

Trong công văn Bộ Y tế đề nghị các tỉnh/thành phố thường xuyên cập nhật tình hình dịch dịch viêm phổi cấp, theo dõi cách ly tạm thời những trường hợp mắc hoặc nghi mắc bệnh.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra và nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, Bộ Y tế vừa ban hành công văn gửi 11 tỉnh/thành phố về việc phối hợp tuyên truyền, giám sát và điều tra ổ dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Trong công văn, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Kiên Giang khẩn trương chỉ đạo địa phương, đơn vị triển khai một số nội dung liên quan đến nCoV.

Cụ thể, Bộ yêu cầu các địa phương thường xuyên cập nhập thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên website: https://vncdc.gov.vn của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

Hướng dẫn khách du lịch, người lao động đến từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Dịch viêm phổi cấp đang diễn biến phức tạp.

Các tỉnh, thành phố thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của khách du lịch, người lao động đến từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Nếu phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị và báo cáo ngay tới các cơ quan y tế/ chính quyền địa phương nơi gần nhất.

Đồng thời, thực hiện việc lập danh sách những người bị ốm, người có tiếp xúc gần (đi cùng/ làm việc cùng hoặc tiếp xúc trong vòng 2 m) để cách ly tạm thời (một khu vực riêng); và những người có tiếp xúc gần (một khu vực riêng) để hạn chế sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đến ngày 27/1, thế giới ghi nhận 2.797 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 80 trường hợp thiệt mạng (đều tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và có 1 trường hợp là cán bộ y tế).

So với ngày 26/1, số ca mắc tăng 779 trường hợp, số trường hợp thiệt mạng tăng 24 trường hợp.

Tại Trung Quốc ghi nhận 2.747 trường hợp tại 30 tỉnh/thành phố. Trung Quốc phong tỏa 18 thành phố.

Ngoài Trung Quốc, thế giới ghi nhận 50 trường hợp trường hợp bệnh xâm nhập tại 12 quốc gia: Thái Lan (7 trường hợp), Australia (4), Singapore (4), Malaysia (4), Pháp (3), Hàn Quốc (3), Nhật Bản (3), Hoa Kỳ (3), Việt Nam (2), Nepal (1), Canada (1), Pakistan (1) và 3 vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc bao gồm Hồng Kông (6), Ma Cao (5), Đài Loan (3).

Tại Việt Nam ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch, trong đó 25 trường hợp loại trừ do nhiễm các tác nhân khác và hiện tại đang tiếp tục cách ly, theo dõi, điều trị 38 trường hợp.

Theo VTC
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.