Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2020

Để thanh - thiếu niên nói “không” với thuốc lá

31/05/2020 07:00

LCĐT - Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2020 có chủ đề: “Bảo vệ thanh - thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá” được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn nhằm thông tin tới cộng đồng tác hại của việc nghiện chất nicotine có trong các sản phẩm thuốc lá, đồng thời kêu gọi cộng đồng xã hội thực hiện chính sách bảo vệ giới trẻ trước những nguy cơ do sử dụng sản phẩm thuốc lá.

Tác hại của thuốc lá thế hệ mới

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân khiến hơn 8 triệu ca tử vong mỗi năm và hơn 1 triệu ca tử vong vì hút thuốc thụ động trên toàn thế giới. Các sản phẩm thuốc lá mới hiện được các cơ sở kinh doanh giới thiệu là ít hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các bằng chứng cho thấy cả thuốc lá điện tử ENDs và thuốc lá nung nóng HTPs đều chứa các thành phần độc hại, khi sử dụng có sự đốt cháy và khói, hơi tỏa ra môi trường gây hại cho người xung quanh.

Băng zôn tuyên truyền phòng, chống thuốc lá  trên nhiều tuyến phố.

Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, thuốc lá làm nóng tạo ra chất khí độc hại, giống như trong khói thuốc lá điếu thông thường. Dù HTPs được nung ở nhiệt độ thấp hơn nhưng vẫn tạo ra những hóa chất tương tự như trong khói thuốc lá bình thường. Khói thuốc làm nóng, ngoài gây hại cho người hút còn gây ảnh hưởng đến người xung quanh do hút thuốc thụ động. Thuốc lá điện tử cũng chứa nhiều chất độc hại, gây nghiện, bệnh tật và tử vong. Theo Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA), đa phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai, nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển của não bộ. Đối với thanh thiếu niên, những thay đổi do nicotine gây ra trong hệ thần kinh khiến các em dễ bị nghiện hơn, vì thế ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Hiện nay, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ thông qua hình ảnh, xu hướng vui chơi, mạng internet... Ông Ma Quang Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh cho biết: Thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng ảnh hưởng đến giới trẻ về sức khỏe cũng như nhiều nguy cơ dẫn tới hành vi sử dụng ma túy và các chất kích thích khác, thậm chí nghiêm trọng hơn rất nhiều so với thuốc lá điếu thông thường. Do đó, cộng đồng xã hội cần phòng ngừa việc sử dụng thuốc lá điện tử ENDs và thuốc lá làm nóng HTPs ở những người chưa hút, đặc biệt là trẻ em, thanh - thiếu niên.

Để thanh - thiếu niên nói “không” với thuốc lá

“Hãy bảo vệ thanh - thiếu niên khỏi nghiện chất nicotine và các tác động của việc quảng cáo sản phẩm thuốc lá” là một trong những thông điệp mạnh mẽ của Tổ chức Y tế thế giới đưa ra trong Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2020. Trong các trường học, thông điệp này đã và đang được lan tỏa.

Học sinh Trường THCS Ngô Văn Sở tìm hiểu về tác hại của thuốc lá.

Trường THCS Ngô Văn Sở (thành phố Lào Cai) dù đang ngày hè nóng bức nhưng không khí trong trường dịu mát hơn nhiều bởi cây xanh rợp bóng. Thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp, thân thiện nên từ quang cảnh trường học đến việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh luôn được các thầy cô giáo quan tâm. Nói “không” với khói thuốc lá là một trong những nội dung quan trọng được nhà trường đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền thời gian qua.

Cô giáo Nguyễn Thu Hà, Tổng phụ trách Đội, Trường THCS Ngô Văn Sở cho biết: Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động như treo băng zôn tuyên truyền, giới thiệu trang web: www.vinacosh.goc.vn đến học sinh; tổ chức hoạt động trong giờ sinh hoạt lớp hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và tích hợp nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các môn học Giáo dục công dân, Sinh học, Vật lý, Hóa học…

Trường THCS Ngô Văn Sở nói riêng và các trường học khác trên địa bàn tỉnh nói chung đều đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động ngoài giờ lên lớp và tổ chức theo chủ điểm trong các giờ chào cờ đầu tuần. Nội dung ưu tiên là tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; lợi ích của môi trường không có khói thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người... Đặc biệt, các trường học còn đưa nội dung không hút thuốc lá, thuốc lào trong nhà trường vào nội quy, cam kết của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong từng năm học, trong đó, cán bộ, giáo viên trở thành tấm gương cho học sinh noi theo.

Không chỉ trong nhà trường, các cơ sở đoàn cũng ký giao ước thi đua không hút thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên. Công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá được các cấp bộ đoàn trong tỉnh chú trọng thực hiện thông qua việc triển khai nhiều hoạt động phong phú, bổ ích như tập huấn cho cán bộ đoàn khối trường học nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức mít tinh, diễu hành, treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền…

Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các địa phương đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành hoặc lồng ghép kiểm tra việc thực hiện luật vào chương trình công tác.

Những hoạt động thiết thực trên góp phần xây dựng thế hệ trẻ nói “không” với thuốc lá. Để thanh, thiếu niên không sử dụng thuốc lá, công tác tuyên truyền vẫn được coi là khâu quan trọng nhất. Hoạt động này không chỉ cần đẩy mạnh ở cộng đồng, nhà trường mà mỗi gia đình cũng phải xây dựng “ngôi nhà không khói thuốc” để trẻ em được lớn lên trong môi trường an toàn và hình thành lối sống lành mạnh.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.