Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Vũ Phong:

Dấu hiệu bất thường trong quảng cáo và bán hàng?

15/08/2019 16:52

LCĐT – Hơn một tuần trở lại đây, những người cao tuổi bàn tán và tập trung đến khu vực tầng 3, khu A, chợ Cốc Lếu, thành phố Lào Cai để nghe nhân viên Công ty TNHH Đầu tư thương mại Vũ Phong (gọi tắt là Công ty Vũ Phong) quảng cáo, giới thiệu và bán các sản phẩm có công dụng “trên trời”. Phóng viên Báo Lào Cai đã thâm nhập và tìm hiểu thực hư hoạt động bán hàng này.

Trụ sở công ty đặt tại tầng 3, khu A, chợ Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Sau khi thâm nhập, phóng viên ghi nhận có hoạt động thuyết trình, giới thiệu sản phẩm và bán hàng trực tiếp của nhân viên Công ty Vũ Phong tại tầng 3, khu A, chợ Cốc Lếu với nhiều dấu hiệu bất thường.

Cấm quay phim, chụp ảnh

Theo đó, từ đầu tháng 8/2019, Công ty Vũ Phong đã thuê lại mặt bằng tại chợ Cốc Lếu để làm trụ sở hoạt động và tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng 2 buổi/ngày, các buổi giới thiệu sản phẩm và bán hàng có rất đông khách hàng là người trung, cao tuổi tham gia, những người trẻ muốn tiếp cận sẽ bị nhân viên công ty khéo léo từ chối với lý do không đủ chỗ ngồi và ưu tiên người già? Mọi hoạt động chụp hình, quay phim đều bị “cấm”. Trong phòng trung bình có khoảng 200 khách hàng được bố trí ngồi làm 4 dãy, chia làm 2 tổ: Tổ Con Sóc và tổ Con Mèo. Khách hàng đến sớm sẽ được nhân viên trò chuyện, hỏi han và cho dùng thử sản phẩm “Dầu xoa bóp Glucosamine Hàn Quốc”.

Khởi động buổi giới thiệu sản phẩm là màn bắt nhịp tập thể dục và hộ khẩu hiệu (kem đánh răng) sôi động của một nhân viên tên Trâm và hơn 10 nhân viên với vai trò làm hoạt náo viên. Tập thể dục và hô khẩu hiệu xong, nhân viên tên Trâm giới thiệu một vị “sếp từ tổng công ty” đến để giới thiệu và quảng bá sản phẩm.

Đó là vị “sếp” phụ trách khu vực tên Đào Thị Dương Liễu. Giới thiệu tên, tuổi, vị trí xong, người này bắt đầu chuyển sang khẳng định công ty đã hoạt động trong lĩnh vực bán hàng 9 năm, chuyên bán các mặt hàng đến từ Hàn Quốc, đồng thời khẳng định hàng của công ty là độc quyền, không có phân phối tràn lan ngoài thị trường bởi lo sợ bị làm nhái, khách hàng không được sử dụng sản phẩm chất lượng tương xứng với giá tiền; công ty không ép khách hàng mua bất cứ sản phẩm nào, chỉ cần đến nghe giới thiệu sản phẩm, hết buổi sẽ được tặng chai nước tương, nước mắm, mì chính, nước giặt, hạt nêm, đường… Người nào đi đủ 5 ngày sẽ nhận được nước hồng sâm, đây gọi là “chi phí quảng cáo giúp công ty”…

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Vũ Phong chỉ mới được thành lập 2 năm nay và được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 28/7/2017. Vì vậy, việc giới thiệu Công ty Vũ Phong kinh doanh, bán hàng 9 năm của vị “sếp” tên Liễu là chưa đúng với Giấy phép kinh doanh.

Thổi phồng công dụng sản phẩm

 

Tiếp đến, đại diện công ty - bà Đào Thị Dương Liễu bắt đầu giới thiệu về sản phẩm “Kem đánh răng keo ong Hàn Quốc” được chiết xuất từ “keo ong Hàn Quốc hay còn được gọi là kháng sinh tự nhiên” với lời khẳng định 100% hiệu quả về những công dụng “trên trời”, như chống hôi miệng, viêm nướu, viêm răng, nhiệt miệng, phòng ngừa viêm họng, cao răng, ngăn ngừa tưa lưỡi ở trẻ nhỏ… Ngoài ra, kem đánh răng này còn có tác dụng kháng viêm, giúp “tiêu diệt” vi khuẩn, làm sạch da, giảm sưng, ngứa khi bôi lên nốt muỗi đốt.

Để khẳng định chất lượng sản phẩm của công ty, người này không ngần ngại “dìm hàng” các hãng kem đánh răng nổi tiếng trên thị trường bằng cách đưa thông tin các loại kem đánh răng này “chứa chất trioxin là thành phần của chất độc da cam” và khẳng định dùng kem đánh răng thường “chỉ giống như súc miệng bằng nước lã mà không có hiệu quả gì”. Theo bà Liễu, vì những công dụng đó, “kem đánh răng keo ong Hàn Quốc” của Công ty Vũ Phong đang bán còn được gọi là “thuốc đánh răng?”. Người này tiếp tục giới thiệu sản phẩm “Bánh xà phòng đến từ Hàn Quốc” với công dụng giặt sạch “hoàn toàn” vi khuẩn trên quần áo.

Trong ngày thứ 2 phóng viên thâm nhập (8/8), tham dự buổi giới thiệu và bán hàng, nhân viên phụ trách tên Trâm là người thuyết trình và giới thiệu 2 sản phẩm chảo sâu lòng và nông lòng. Theo giới thiệu lần đầu tiên của nhân viên Trâm, đây là sản phẩm chảo chống dính 5 lớp, do công ty Hàn Quốc nhập nguyên liệu từ Đức, sản xuất theo công nghệ Hàn Quốc, chất liệu chảo làm từ “nguyên liệu chế tạo vỏ, cánh máy bay”, có thể dùng để luộc, chiên, xào… Đặc biệt, chảo có thể “luộc không cần nước” và “chiên không cần dầu” nên “giữ được vị ngon cho thực phẩm” và “cực kỳ tốt cho sức khỏe”… Sau một hồi nói về công dụng của sản phẩm, người này lại khẳng định đây là chảo được sản xuất theo công nghệ Đức?

Quy trình bán hàng của Công ty Vũ Phong với nhiều dấu hiệu bất thường.

Đẩy giá, ngập tràn khuyến mãi

Theo tìm hiểu, trong những buổi đầu giới thiệu sản phẩm và bán hàng, sản phẩm “Kem đánh răng keo ong Hàn Quốc” được chào bán với giá 400.000 đồng/tuýp, trọng lượng 180 g. Tại buổi thuyết trình của “sếp” Liễu, công ty có chính sách ưu đãi mua 1 tặng 1, do vậy, đã có hơn 100 người đăng ký mua sản phẩm. Để kích thích người mua, bà Liễu tiếp tục bật mí chương trình khuyến mãi thứ hai, đó là “khuyến mãi của riêng tôi dành tình cảm đặc biệt cho chi nhánh Lào Cai” với hình thức mua 1 tặng 2, lần này có thêm vài chục người tham gia đăng ký mua. Trước khi “chốt hạ” buổi bán hàng, bà Liễu công bố tặng cho những người mua hàng trong buổi đầu tiên mỗi người thêm 3 tuýp kem đánh răng cùng loại để “cảm ơn” vì tin tưởng dùng thử sản phẩm. Sau khi tung ra nhiều “chiêu trò” khuyến mãi sốc, trong buổi sáng 7/8 đã có hơn 180 người tại hội trường đăng ký mua, có người mua 2 - 3 set sản phẩm, nhiều người sợ không mua được hàng còn mượn thẻ của những người bên cạnh để “chốt đơn”.

Sợ không mua được hàng, bà Nguyễn Thị Ng., phường Kim Tân, thành phố Lào Cai đã nhiều lần mượn thẻ ra vào cổng của những người bên cạnh để đăng ký mua hàng: “Em không mua thì cho chị mượn thẻ chị mua, chị trả tiền” - bà Ng, thuyết phục.

Sau khi bán được gần 200 tuýp kem đánh răng, bà Liễu giới thiệu về bánh xà phòng giặt giá 200.000 đồng và bật mí về sản phẩm “chủ lực” của công ty là “Cao hắc sâm” sẽ được bán với giá 24 triệu đồng kèm cam kết: “Ai đặt mua đầu tiên sẽ được hưởng rất nhiều khuyến mãi?”. Sau đó, bà Liễu tiếp tục khuyến khích mọi người trong hội trường đăng ký mua. Ngay trong buổi sáng 7/8, đã có 3 người đăng ký mua, 1 người đặt cọc mặc dù chưa có một chút thông tin nào về sản phẩm. Nhiều người có mặt trong hội trường nghi ngờ đây là lực lượng “chim mồi” do công ty cài cắm vào để kích thích tâm lý khách hàng?

Tại buổi thứ 2 (8/8), sản phẩm được nhân viên tên Trâm rao bán với giá 3,5 triệu đồng/chiếc với giá chảo sâu lòng và 3,2 triệu đồng/chiếc với chảo nông lòng và không quên kèm lời cam kết “mua sớm sẽ được hưởng nhiều khuyến mãi”. Lần này, có gần 20 khách hàng đăng ký mua chảo trong buổi sáng.

Những người cao tuổi ra về sau khi kết thúc buổi nghe giới thiệu sản phẩm.

Sau khi tham dự các buổi thuyết trình, chúng tôi không khỏi nghi ngờ việc công ty đẩy giá bán các mặt hàng lên cao, sau đó khuyến mại sốc, tung ra thông tin sản phẩm độc quyền, khan hiếm để kích thích khách hàng mua sản phẩm, tặng quà khi dự hết buổi bán hàng… Sau đó, dẫn dắt người mua đến với các sản phẩm có giá trị cao hơn?

Điều đáng nói là Công ty Vũ Phong đã đăng ký thực hiện chương trình khuyến mãi bán hàng với nội dung “Kích thích tiêu dùng, quảng bá thương hiệu” với Sở Công thương Lào Cai trong thời gian từ ngày 20/7/2019 đến ngày 31/12/2019 với các mặt hàng: Sâm lát Hàn Quốc, cao dán hắc sâm Hàn Quốc , xà phòng hắc sâm Hàn Quốc, kem đánh răng Hàn Quốc… Sản phẩm khuyến mãi là: Sữa Ông Thọ, tương ớt, dầu ăn Cái Lân… Chứ không phải dùng chính sản phẩm bán ra để khuyến mãi như cách mà Công ty Vũ Phong đang tiến hành tại tầng 3, chợ Cốc Lếu.

Thông báo chương trình khuyến mãi của công ty Vũ Phong với Sở Công thương Lào Cai.

Bên cạnh đó, tại Văn bản số 1027/UBND-KT của UBND thành phố Lào Cai về việc điều chỉnh phương án bố trí, sắp xếp các ngành hàng, điểm kinh doanh tạo tầng 3, chợ Cốc Lếu cũng nêu rõ: “Điều chỉnh ngành hàng dịch vụ ăn uống tại vị trí ô số 02 và ô số 03, tầng 3, chợ Cốc Lếu chuyển đổi thành ngành hàng giới thiệu và bán các loại thực phẩm chức năng, nấm linh chi Hàn Quốc.” Do đó, việc bán các mặt hành tiêu dùng như xà phòng, kem đánh răng, hàng gia dụng… của Công ty Vũ Phong cũng không đúng với văn bản quy định của UBND thành phố.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Cốc Lếu cho biết: Sau khi Công ty Vũ Phong có giấy giới thiệu của Sở Công thương, Ban Quản lý chợ đã có tờ trình gửi UBND thành phố Lào Cai về việc bổ sung ngành hàng kinh doanh tại tầng 3 chợ Cốc Lếu và được UBND thành phố chấp thuận. Ban Quản lý chợ đã cho Công ty Vũ Phong thuê địa điểm với thời hạn 6 tháng (1/7/2019 - 31/12/2019) để công ty “giới thiệu và bán các sản phẩm thực phẩm chức năng và nấm linh chi Hàn Quốc”. Việc công ty tổ chức bán hàng đảm bảo chất lượng hay không thì không thuộc thẩm quyền của Ban Quản lý chợ mà cần sự phối hợp của các cơ quan chức năng. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp kiểm tra trong thời gian sớm nhất.

Với những dấu hiệu bất thường trong hoạt động quảng cáo, giới thiệu sản phẩm và bán hàng của Công ty TNHH đầu tư thương mại Vũ Phong tại tầng 3, khu A, chợ Cốc Lếu như: Cấm quay phim, chụp ảnh tại nơi bán hàng, hạn chế đối tượng khách hàng, thực hiện chương trình khuyến mãi không đúng với nội dung thông báo với Sở Công thương, kinh doanh ngành hàng không đúng văn bản điểu chỉnh của UBND thành phố Lào Cai... Ngoài ra, có hay không chuyện đẩy giá bán lên cao và vấn đề chất lượng sản phẩm có giống như công ty quảng cáo hay không?, rất cần các cơ quan có thẩm quyền sớm, tránh tình trạng ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng trên địa bàn.

Nhóm Phóng viên Kinh tế - Xã hội
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.