Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Đảm bảo an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ

25/06/2019 15:25

LCĐT - Hằng năm, trước mùa mưa lũ, các ngành chức năng và các địa phương lại khẩn trương đánh giá hiện trạng và báo cáo tỉnh để triển khai phương án đảm bảo an toàn hồ chứa. Tuy nhiên, để có kinh phí sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa là vấn đề không đơn giản và nỗi lo mất an toàn hồ chứa cũng tăng thêm.

Kiểm tra an toàn hồ Na Đẩy (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương).

Hồ Vinh (xã Võ Lao, huyện Văn Bàn) được làm từ những năm 80 của thế kỷ trước, với mục tiêu cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp của người dân thôn Vinh. Do hồ chưa được xây dựng kiên cố, vẫn là đập đất nên qua nhiều năm khai thác, hồ có dấu hiệu xuống cấp. Ông Lương Văn Điệp, Chủ tịch UBND xã Võ Lao cho biết: Qua khảo sát của cơ quan chức năng mới đây, hồ Vinh có hiện tượng rò rỉ tại mang cống tháo cạn, tràn đất tự do và mái thượng lưu có hiện tượng xói lở. Nhiều năm gần đây, xã đã có văn bản báo cáo UBND huyện Văn Bàn để có phương án khắc phục, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

Cũng như hồ Vinh, hồ Na Quynh (xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng) được làm từ năm 1964 nhằm cấp nước cho 20 ha ruộng và sau này nuôi thủy sản. Đưa chúng tôi đi “mục sở thị” hồ Na Quynh, ông  Đào Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Bản Phiệt chỉ từng vị trí xuống cấp của mặt đập. Mới đây, qua kiểm tra, rà soát, Chi cục Thủy lợi tỉnh đã khẳng định phần đập của hồ Na Quynh có hiện tượng rò rỉ; mái đập tuy được gia cố bằng đá hộc nhưng đã xuống cấp, hư hỏng; tràn sự cố bằng đất chưa được kiên cố; hồ bị bồi lắng, ảnh hưởng đến khả năng tích trữ nước.

Ngoài 2 hồ trên, một số hồ chứa tại một số địa phương trong tỉnh cũng có dấu hiệu xuống cấp. Có thể kể đến hồ Khuổi Lếch (xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên), phần đập bị bào mòn, rò rỉ; tràn đất bị bồi lấp; cửa vào cống tưới kết hợp tháo cạn bị nứt, xuống cấp; nguồn nước suy kiệt, thiếu nước tưới, cần bổ sung đường ống dẫn nước về hồ. Hồ Noong Chai (xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn), cống tháo nước đã bị rò rỉ; mái đập thượng lưu, bờ hồ bị sạt; lòng hồ bị bồi lắng nghiêm trọng. Hồ tổ 1A (thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên), phần mái đập thượng lưu bị bào mòn, mái hạ lưu có hiện tượng sạt lở, đập rò rỉ; cống tưới bị rò rỉ đáy; tràn đất bị bào mòn, xuống cấp. Ngoài ra, còn phải kể đến các hồ: Nậm Mả (xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn), hồ 19/5 (xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng), Mai 4 (xã Minh Tân, huyện Bảo Yên)… cũng đang xuống cấp, cần sửa chữa, nâng cấp.

Ông Nguyễn Quang Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Toàn tỉnh có 101 hồ chứa, trong đó có 2 hồ chứa nước lớn, 7 hồ loại vừa, còn lại là các hồ nhỏ. Điểm chung của các hồ chứa là đều tràn tự do qua đập hoặc qua ống cống. Việc thực hiện các quy định về quản lý an toàn đập trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế: Chưa kê khai đăng ký an toàn đập, hồ chứa nước; chưa lập quy trình vận hành hồ chứa; chưa lắp thiết bị quan trắc đập, hồ chứa nước... Nguyên nhân là hầu hết các đập, hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh là đập, hồ chứa nước nhỏ; không có van điều tiết, hình thức xả tràn tự do, cống lấy nước vận hành đơn giản như cống bậc hoặc van điều tiết vận hành bằng tay. Mặt khác, các đập, hồ chứa đều do người dân tự xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước, qua thời gian sử dụng chỉ nâng cấp, cải tạo lại và hiện 100% đập, hồ chứa nước đều do UBND cấp xã quản lý, khai thác. Vì vậy, việc bố trí kinh phí để nâng cấp, sửa chữa gặp nhiều khó khăn, chưa thực hiện được.

Qua kiểm tra, các hồ chứa nước thủy lợi cơ bản đang vận hành an toàn; một số hồ chứa có nguy cơ mất an toàn cao đã được đầu tư sửa chữa, như hồ Luổng Đơ (xã Cốc San, huyện Bát Xát), hồ tổ 4a (thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên), hồ Noong Pó (xã Võ Lao, huyện Văn Bàn). Hiện 31 hồ chứa có dung tích lớn hơn 50.000 m3 có một số hạng mục hư hỏng cần sửa chữa như xói lở mái thượng lưu, van lấy nước bị rò rỉ, tắc cống, tràn bị bồi lắng…

Để đảm bảo an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ, các ngành, địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý an toàn đập, như hằng năm xây dựng phương án bảo vệ đập, hồ chứa nước, phương án ứng phó thiên tai, ứng phó với tình huống khẩn cấp, lồng ghép trong phương án phòng, chống thiên tai và phương án khắc phục hạn hán của từng địa phương. Cơ quan chuyên ngành thường xuyên kiểm tra, rà soát đập, hồ chứa, kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề xuất biện pháp khắc phục đối với hồ chứa nguy cơ mất an toàn; hướng dẫn, tập huấn nâng cao năng lực cho tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý, vận hành đập, hồ chứa nước. Về việc thực hiện cắm mốc phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa nước, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 38 quy định phạm vi vùng phụ cận đối với công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, hiện đã xây dựng xong hồ sơ quản lý đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng phương án đề nghị sửa chữa, nâng cấp 59 hồ chứa, tổng kinh phí khoảng 206,9 tỷ đồng. Ngoài ra, 8 hồ hư hỏng nặng cần sửa chữa cấp bách, đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí thực hiện, nhu cầu kinh phí là 50 tỷ đồng. Đối với 39 hồ hư hỏng nhỏ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hướng dẫn, đôn đốc các địa phương sử dụng kinh phí cấp bù giá dịch vụ thủy lợi và huy động người dân đóng góp để sửa chữa, khắc phục tạm; các hồ này sẽ tiếp tục đầu tư sửa chữa trong những năm tới.

Song song với đó, chính quyền địa phương chỉ đạo các tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý, khai thác các đập, hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ đập, hồ chứa nước và thường xuyên theo dõi, bám sát thông tin mưa lũ, chủ động hạ thấp mực nước hồ đón lũ.                        

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.