Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Đã có 9 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tả lợn châu phi

06/03/2019 21:06

Theo thông tin từ Cục Thú y, đến nay, toàn quốc đã có thêm 2 tỉnh xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi là Điện Biên, Hòa Bình nâng tổng số tỉnh, thành phố có dịch lên 9 và tại tỉnh Bến Tre, nguy cơ lợn tai xanh xuất hiện là rất lớn.

* Tại tỉnh Điện Biên

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn các bản Bon A, Lóng Luông, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

4 mẫu xét nghiệm tại Rạng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đều cho kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên vừa cho biết đã phát hiện 4 mẫu xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi tại một số bản của xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.

Trao đổi với phóng viên trưa 6/3, ông Đỗ Thái Mỹ, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên xác nhận, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn các bản Bon A, Lóng Luông, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.

Trường hợp phát hiện được có dấu hiệu đầu tiên vào ngày 4/3, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiến hành lấy 4 mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả dương tính.

Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Tuần Giáo, các ngành chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra nắm bắt tình hình, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước tiên, tỉnh Điện Biên đã tiến hành khoanh vùng lập các chốt chặn tại các khu vực phát hiện dịch, lên phương án tiêu hủy đối với toàn bộ số lợn năm trong khu vực phát hiện các mẫu dương tính theo quy định của pháp luật. Đồng thời sẽ họp khẩn trương ban chỉ đạo cấp tỉnh để thống nhất các biện pháp chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn toàn tỉnh.

Về phía Chi cục Thú y cũng khuyến cáo với người dân cần chủ động tăng cường kiểm tra, giám sát đàn lợn của gia đình, nếu có triệu chứng bất thường thì khẩn trương báo cho cơ quan chuyên môn để chủ động trong việc chẩn đoán.

Bên cạnh đó, phải tuyệt đối chấp hành việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, cách ly đối với những con lợn bị bệnh; không được phép mua bán lợn bệnh, sử dụng thực phẩm từ thịt lợn ở những nơi không rõ nguồn gốc và tuyệt đối không ăn tiết canh. Do đây là loại bệnh mới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên khả năng lây lan sẽ rất nhanh, bởi vậy bà con nhân dân cũng cần tuân thủ các biện pháp cách ly để hạn chế đến thức thấp nhất dịch bệnh lây lan gây những thiệt hại nặng về kinh tế./.

* Tại tỉnh Hòa Bình

Ngày 5/3, tại xóm Cát, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình vừa ghi nhận xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình tiêu hủy đàn heo mắc dịch tả heo châu Phi tại xóm Cáp, xã Hợp Thanh (Lương Sơn).

Nhận được thông tin nghi vấn có dịch tả lợn châu Phi tại hộ chăn nuôi của ông Mai Xuân Trường ở đội 3, xóm Cát, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình đã tiến hành lấy mẫu phân tích bệnh phẩm lợn chết trong tổng đàn lợn 15 con của hộ gia đình này, kết quả cho thấy dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Toàn bộ đàn lợn đã buộc phải tiêu hủy theo quy định.

* Tại tỉnh Bến Tre

Sáng 4/3, qua kết quả kiểm nghiệm từ các mẫu lấy từ 12 con lợn con chết  tại tỉnh Bến Tre, Chi cục Thú y Vùng 6 phát hiện có nhiễm virus tai xanh và dịch tả. Số lợn bệnh chết này xảy ra tại đàn lợn hơn 500 con của ông Nguyễn Minh Tuyền, xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam.

Sau khi phát hiện lợn nhiễm bệnh, Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre đã  kết hợp với chính quyền địa phương và hộ nuôi tổ chức tiêu hủy hơn 100 con lợn con còn lại; đồng thời phun thuốc sát trùng, vệ sinh chuồng trại để ngăn ngừa virus lây lan.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre, đàn lợn mắc bệnh tai xanh và dịch tả trên chưa được tiêm ngừa vaccine, là nguyên nhân  nhiễm bệnh.

Một phương tiện vận chuyển lợn từ tỉnh Bến Tre ra khỏi địa bàn đã được ngành chức năng kiểm tra, tiêu độc khử trùng.

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có hơn 600.000 con lợn, dẫn đầu vùng ĐBSCL. Tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại địa phương này đang diễn biến phức tạp. Ngành thú y khuyến cáo và vận động hộ chăn nuôi tăng cường công tác tiêm phòng vaccine phòng ngừa các loại bệnh tai xanh, lở mồm long móng; tổ chức tiêu độc vệ sinh chuồng trại và áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. 

Ông Trần Quang Thái, Chi cục trưởng, Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre cho biết, đối với dịch tả châu Phi có nguy cơ lây lan, các ngành chức năng  tổ chức chốt chặn kiểm tra việc vận chuyển lợn ra vào trên các tuyến đường giáp ranh với tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long. Bệnh này phòng ngừa rất khó khăn vì chưa có vaccine để tiêm phòng./.

Như vậy, đến nay cả nước đã ghi nhận 9 địa phương xuất hiện dịch bệnh này gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Hòa Bình và Điện Biên.

Theo VOV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.