Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Việt Tiến (Bảo Yên): Có cũng như không

02/06/2012 15:44
Đồng hồ đo nước của một hộ gia đình ở Bản Cóc (thuộc hệ thống cấp nước khu vực Việt Hải, Bản Khiểng, Bản Cóc) hàng năm nay không sử dụng đến.

Ngày 15/9/2009, công trình cấp nước sinh hoạt xã Việt Tiến (Bảo Yên) được khởi công xây dựng và đến cuối tháng 4/2010 hoàn thành, đưa vào sử dụng. Công trình có tổng kinh phí đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng (trong đó phần nhân dân tham gia bằng ngày công lao động tương đương hơn 236 triệu đồng) từ nguồn vốn Chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Lào Cai làm chủ đầu tư. Công trình gồm 2 hệ thống cấp nước tự chảy, cung cấp nước sinh hoạt cho 222 hộ dân; 4 cơ quan, trường học thuộc địa bàn 4 thôn của xã là Việt Hải, Bản Khiểng, Bản Cóc và Già Thượng.

Theo ông Trần Bá Quả, Chủ tịch UBND xã Việt Tiến, sau khi đưa vào sử dụng khoảng 2 tháng thì công trình hầu như không sử dụng được do các nguồn cấp nước vào cả 2 hệ thống đều bị cạn. Từ đó đến nay, chỉ có chừng chục hộ ở đầu nguồn là còn có nước dùng do công trình này cung cấp.

Ngày 19/5 vừa qua, chúng tôi đã đến đầu nguồn công trình và nhận thấy ông Chủ tịch UBND xã Việt Tiến phản ánh đúng tình trạng này. Hệ thống cấp nước cho khu vực Già Thượng và khu vực trụ sở xã lấy nước từ 3 nguồn thì nguồn đầu tiên (tại thôn Bèn) cạn trơ, chỉ có một vũng nước nhỏ; hai nguồn còn lại (thuộc thôn Già Thượng) nước từ khe "rỉ" ra. Tại hệ thống cấp nước cho các thôn: Việt Hải, Bản Khiểng, Bản Cóc, nguồn cấp cũng tương tự. Ông Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Việt Tiến, đồng thời là người dân thôn Việt Hải cho biết: Chỉ có vài hộ nơi đầu nguồn là còn được sử dụng nước từ công trình.

Về vấn đề nguồn cấp nước cho công trình bị cạn kiệt, ông Trần Bá Quả, Chủ tịch UBND xã Việt Tiến cho biết: Khi nghiệm thu và sau đó một thời gian thì nước vẫn về đều, những hộ ở cuối hệ thống vẫn có nước dùng. Ông Chủ tịch UBND xã Việt Tiến khẳng định: Đây hoàn toàn là do thiếu nguồn vào, không phải công trình bị hư hỏng, các hộ phải đào giếng lấy nước sinh hoạt hàng ngày. Ngoài chiếc đồng hồ đo nước của các hộ (đã lâu không được ngó ngàng đến), không còn thấy dấu tích của công trình ở đại đa số hộ gia đình tại đây. Cũng vì không sử dụng được, nên công trình đang có nguy cơ bị bỏ quên, công tác bảo vệ bị sao nhãng.

Nguồn khác thuộc hệ thống cấp nước cho khu vực Già Thượng nước chảy rất nhỏ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: Công trình cấp nước sinh hoạt xã Việt Tiến là công trình sử dụng công nghệ hiện đại với thiết bị lọc áp lực. Trước khi thi công công trình, công tác khảo sát, thiết kế được tiến hành kỹ lưỡng từ mùa khô năm trước, trên cơ sở ý kiến của chính quyền xã và người dân về việc chọn nguồn cấp nước cho công trình. "Trong quá trình thi công cũng như khi nghiệm thu và 1 năm bảo hành kể từ khi công trình đưa vào sử dụng, Trung tâm không nhận được bất kỳ phản hồi từ phía địa phương về công trình này. Việc thiếu nguồn vào cho công trình hiện nay có thể là do xã không quản lý được việc sử dụng nước nguồn của một số hộ dân khi dẫn nước vào ao, vào ruộng" - ông Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Lào Cai nhấn mạnh.

Hiện tại, hàng trăm hộ dân và một số cơ quan, trường học ở Việt Tiến vẫn không được sử dụng nước từ công trình tiền tỷ đầu tư tại địa phương. Theo ý kiến của ông Hà Văn Lên, Bí thư Đảng ủy xã và ông Trần Bá Quả, Chủ tịch UBND xã, thì công trình đã đầu tư xây dựng, không thể bỏ đi được. Để công trình phát huy hiệu quả, đề nghị ngành chức năng đầu tư bổ sung thêm một số nguồn vào cho 2 hệ thống của công trình. "Kinh phí sẽ không lớn, do các nguồn nước có thể bổ sung cho công trình không xa hệ thống chính và mặt bằng thi công cũng không khó khăn" - ông Chủ tịch UBND xã Việt Tiến cho biết.

Đức Lân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.