Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Con nghỉ hè, phụ huynh đau đầu tìm nơi trông trẻ

14/06/2018 16:17

LCĐT - Trải qua một năm học dài, học sinh mong muốn đến ngày hè để được thỏa sức vui chơi. Nhưng những ngày nghỉ học của con lại mang đến nỗi lo cho phụ huynh. Trẻ sẽ làm gì, ở đâu khi bố mẹ vẫn phải đi làm?

Lại đưa con vào các lớp học hè

Sống ở thành phố, mùa hè của các em vui hay buồn phần lớn phụ thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của từng phụ huynh. Ngay khi có lịch nghỉ hè, chị Phạm Thị Phương ở phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) liền đăng ký cho con tham gia lớp học thêm tiếng Anh và các lớp năng khiếu. Hè này, con gái chị sẽ tham gia các lớp năng khiếu bao gồm học múa, hát, dẫn chương trình từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần. Chị Phương cho hay: Hai năm nay, gia đình đều đăng ký cho con đi học thêm tiếng Anh và học năng khiếu vào dịp hè, vì hai vợ chồng đều là công chức, đi làm cả ngày, không có người trông con. Vẫn  biết con không đam mê múa hát, nhưng cho con đi học ngày hè có thầy cô giáo trông nom, con lại được bổ sung thêm kiến thức, với gia đình tôi thì đó là giải pháp tốt nhất.

Để ông bà trông cháu là giải pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Tại thành phố Lào Cai, ngoài Cung Thiếu nhi tỉnh, còn có nhiều trung tâm dạy năng khiếu cho trẻ được mở. Với những gia đình có điều kiện thì cho con theo học các lớp học thêm, lớp năng khiếu là lựa chọn của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, đây là giải pháp mà nhiều trẻ không thích. Một năm học dài, đến hè các em chỉ muốn được vui chơi. Em Đàm Thanh Như ở phường Kim Tân, đã 3 năm thường xuyên theo học ở một trung tâm tiếng Anh tâm sự: Em không thích học quá nhiều vào dịp hè. Học nhiều rất đau đầu, nên em tiếp thu bài cũng không tốt, kiến thức tiếng Anh của em không được bổ sung thêm.

Gửi con về quê, thuê người trông trẻ…

Với nhiều gia đình có hoàn cảnh kinh tế ở mức trung bình, nhất là công nhân, người lao động thì gửi con về quê là cách tốt nhất. Đây cũng là giải pháp được nhiều trẻ em hào hứng. Vợ chồng chị Trần Lan Hương, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai), đều xa quê, lên Lào Cai mưu sinh, công việc vất vả, gia đình chị vẫn còn ở nhà thuê. Những ngày thường, anh chị đều phải dậy rất sớm, lo bữa sáng và đưa các con đi học rồi mới bắt đầu với công việc buôn bán, chiều tối lại chia nhau đón con về nhà. Khi các con nghỉ hè, vợ chồng chị rất lo khi hơn 2 tháng hè không ai trông nom. Ngay sau khi có lịch nghỉ hè, anh chị đã đưa hai con về tận Vĩnh Phúc, nhờ ông bà chăm sóc. Chị Hương chia sẻ: Xa các con một thời gian dài, hai vợ chồng cũng rất nhớ và lo lắng nữa. Tuy nhiên, để con ở nhà càng lo hơn, các cháu không có người trông, dễ sa vào các trò chơi vô bổ, ăn uống, ngủ nghỉ không điều độ.

Đối với những gia đình có hoàn cảnh khá hơn thì thuê người chăm sóc hoặc đón ông bà từ quê ra trông cháu, nhưng vẫn còn băn khoăn vì nhiều người được thuê hoặc ông bà thường chiều theo ý thích của trẻ, như cho trẻ xem ti vi, điện thoại, chơi điện tử để chúng không quấy.

Gửi con về quê, thuê người trông trẻ, cho con tham gia các lớp học hè, thậm chí có những phụ huynh còn thay nhau đưa con đến nơi làm việc… Rất nhiều giải pháp được đưa ra, nhưng giải pháp nào tốt nhất thì vẫn là câu hỏi chưa có lời giải cho các gia đình sống ở thành phố.

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.