Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Vụ tái phẫu thuật nối gân chân:

Còn “độ vênh” giữa bệnh nhân với bệnh viện

14/09/2020 09:57

LCĐT - Ngày 9/9, anh Nguyễn Việt Dũng, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) phản ánh trên mạng xã hội về sự việc sau khi anh phẫu thuật nối gân tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã phải tiếp tục làm phẫu thuật nối gân tại Bệnh viện Việt Đức. Theo anh Dũng, bác sỹ khoa Ngoại của Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã “nối thiếu gân” trong quá trình phẫu thuật. Sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh, phóng viên Báo Lào Cai đã tìm hiểu sự việc này.

Bệnh nhân nói gì?

Theo chia sẻ của bệnh nhân Nguyễn Việt Dũng với phóng viên, sáng 10/8/2020, anh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh cấp cứu. Tại đây, anh được bác sỹ Nguyễn Duy Đạt, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại khám và chẩn đoán “đứt gân chân”, giải pháp điều trị là phải mổ nối gân ngay. Trước khi bác sỹ phẫu thuật có thực hiện cam kết với người nhà bệnh nhân.

Anh Nguyễn Việt Dũng đã thực hiện phẫu thuật lần hai tại Bệnh viện Việt Đức. 

Sau mổ 7 ngày, anh Dũng được ra viện, đến ngày 25/8, anh trở lại bệnh viện theo lịch hẹn. Anh Dũng cho biết: Khi tôi ra viện, bác sỹ nhắc nhở cố định nẹp trong 2 - 3 tuần. Hơn 2 tuần sau phẫu thuật, tôi trở lại bệnh viện khám. Lúc này chân tôi vẫn sưng, một bác sỹ siêu âm nói với tôi là một gân chưa nối, nối thiếu. Sau đó tôi liên hệ với bác sỹ Đạt, bác sỹ Đạt bảo phẫu thuật nối lại gân cho tôi, nhưng gia đình và bản thân tôi không đồng ý vì không còn tin tưởng nữa.

Tiếp sau phản ứng của bệnh nhân và người nhà, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã mời bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh lên hội chẩn. Anh Dũng cho biết: Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhìn vào hiện trạng chân của tôi và nói rằng, chân tôi chỉ có 40% cơ hội hồi phục. Tôi và gia đình đề nghị bác sỹ Đạt viết một bản cam kết trong quá trình mổ sẽ không xảy ra sai sót gì nữa, nhưng bác sỹ Đạt từ chối. Sau đó, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đưa ra ý kiến chuyển tôi về Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật.

Cũng theo chia sẻ, cá nhân anh Dũng và người nhà thấy không hài lòng, bởi trong quá trình bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật, phía bác sỹ Đạt không có sự quan tâm, hỏi thăm đến tình trạng người bệnh. Ngày 8/9, bệnh nhân có gặp bác sỹ để nói chuyện, nhưng bác sỹ Đạt không nhận trách nhiệm.

Ý kiến của Bệnh viện Hưng Thịnh

Làm việc với phóng viên, bác sỹ Nguyễn Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh cho biết, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng chảy máu nhiều vùng cẳng, cổ chân phải. Qua thăm khám, bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương phức tạp phần mềm, gân và gân cơ của vùng cổ chân phải chảy máu nhiều và cần phải can thiệp xử lý cấp cứu. “Quá trình phẫu thuật, chúng tôi phát hiện bệnh nhân bị đứt gân chày trước, gân duỗi dài ngón 1, gân duỗi chung các ngón bàn chân phải. Các bác sỹ đã khâu nối các gân đứt theo quy trình kỹ thuật chuyên môn và cho bệnh nhân mang nẹp cố định”.

Bác sỹ Minh cho biết thêm: Sau 7 ngày điều trị, bác sỹ nhận thấy tình trạng cổ chân, các ngón chân chi phối bởi các gân được nối đã cử động tốt nên đã cho bệnh nhân ra viện với yêu cầu cần nẹp cố định 3 tuần và hẹn ngày tái khám. Tuy nhiên, bệnh nhân ra viện được 8 ngày đã quay trở lại bệnh viện với chân tổn thương, không mang nẹp cố định và không cử động được các ngón chân. Qua thăm khám, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh nghi ngờ bệnh nhân bị đứt lại các gân đã nối do quá trình sinh hoạt hoặc chưa tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sỹ (mang nẹp - PV).

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh cho biết, ngay trong đêm 25/8, tức là ngày anh Dũng trở lại thăm khám, bệnh viện đã đề xuất được chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức điều trị, mọi chi phí đi lại và điều trị tại Bệnh viện Việt Đức của người bệnh do Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh hỗ trợ. Tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Bệnh nhân quay trở lại khám sau 8 ngày ra viện chân không đeo nẹp (hình ảnh do Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh cung cấp).

Theo nội dung giấy chứng nhận phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức: “Bệnh nhân Nguyễn Việt Dũng nhập viện ngày 26/8, phẫu thuật ngày 27/8; chẩn đoán bệnh: đứt lại gân chày trước, duỗi ngón cái dài, duỗi chung các ngón chân 3 tuần; tổ chức phẫu thuật nối gân chày trước, duỗi ngón cái dài, duỗi chung các ngón, nẹp bột CBC. Tình trạng ra viện ngày 4/9: tạm ổn”.

Trở về Lào Cai, bệnh nhân tiếp tục điều trị thêm tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đến ngày 8/9/2020 thì xuất viện. Ngay sau đó, vẫn lấy lý do Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh nối thiếu gân nên bệnh nhân đã yêu cầu bác sỹ phẫu thuật bồi thường bởi qua 2 tháng điều trị bị mất khả năng lao động.

Về nội dung này, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh Nguyễn Quang Minh trả lời: Hoạt động trực cấp cứu của bệnh viện tổ chức chặt chẽ, theo đúng quy định.

Bệnh nhân Dũng khi vào viện cấp cứu lúc sáng sớm nhưng đã được đón tiếp, cấp cứu kịp thời. Cụ thể là bác sỹ Nguyễn Duy Đạt, Trưởng khoa Ngoại dù không phải ca trực nhưng khi được triệu tập đã có mặt sau 15 phút để khám, phẫu thuật cho người bệnh. Việc đứt lại gân sau khi nối là vấn đề thường gặp trong y khoa, thiếu tuân thủ chỉ dẫn của bác sỹ sẽ làm tăng nguy cơ đứt lại gân sau khi phẫu thuật.

“Việc bệnh nhân đòi bồi thường sau điều trị chúng tôi thấy không hợp lý, bởi bệnh viện đã làm đúng chuyên môn và bằng tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Mặt khác, bệnh nhân dù không bị đứt lại gân thì việc phải nghỉ 2 - 3 tháng sau phẫu thuật là yêu cầu bắt buộc của y khoa”, bác sỹ Nguyễn Quang Minh cho biết.

Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã trả lời rõ ràng, Bệnh viện Việt Đức đã có kết luận, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hiện ổn định và tốt lên. Tuy nhiên, trao đổi trực tiếp với phóng viên, anh Nguyễn Việt Dũng và người thân của anh cho biết đã phản ánh sự việc lên cấp có thẩm quyền và sẽ tiếp tục khiếu nại để sự việc được sáng tỏ. Rõ ràng, sự việc này còn “độ vênh” giữa bệnh nhân và bệnh viện, đòi hỏi ngành y tế vào cuộc.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.