Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

14/11/2017 17:09

LCĐT - Chiều 14/11, tại huyện Bảo Thắng, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 với chủ để “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh Lễ phát động.

Theo báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - cơ quan thường trực Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Lào Cai, trong những năm qua, công tác bình đẳng giới luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn cộng đồng. Nổi bật trong đó là công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nhằm thúc đẩy việc thực thi pháp luật vì giới và bình đẳng giới. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức và ý thức trách nhiệm của công dân trong việc thực hiện chính sách pháp luật về bình đẳng giới đã được nâng lên rõ rệt, nhất là trong cộng đồng dân tộc thiểu số. Nhận thức về bình đẳng giới được nhân lên trở thành cơ sở, nền tảng quan trọng để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Kết quả đạt được trên các mặt về bình đẳng giới là tỷ lệ phụ nữ tham gia cấp ủy đảng các cấp liên tục tăng lên, trong đó cấp cơ sở và cấp huyện hiện đã đạt trên 20%, cấp tỉnh đạt gần 16%. Hiện, Lào Cai có 1 đồng chí nữ là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, 1 nữ là Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, 9 nữ giữ chức vụ trưởng ngành hoặc tương đương.

Trong lĩnh vực kinh tế, lao động việc làm, chính sách ưu tiên cho lao động nữ có chuyển biến tích cực, tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp chiếm 25%, trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh có phụ nữ làm chủ đạt gần 30%.

Trong lĩnh vực y tế và giáo dục, phụ nữ luôn có những đóng góp quan trọng và tích cực nhờ tỷ lệ nữ luôn rất cao. Riêng trong lĩnh vực giáo dục hiện có 173 nữ thạc sĩ (chiếm tỷ lệ 42% tổng số thạc sĩ của ngành), có 3 nữ tiến sĩ (chiếm 25%).

Nhằm hạn chế tình trạng phụ nữ đi khỏi địa phương, đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình, tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống… Tỉnh ủy đã ban hành Đề án về một số giải pháp phòng, chống tình trạng phụ nữ đi khỏi địa phương và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Qua đó, nhiều cấp, ngành và các địa phương thường xuyên tổ chức chiến dịch tuyên truyền và xây dựng các mô hình hoạt động có hiệu quả như: “Địa chỉ tin cậy hoặc nhà tạm lánh tại cộng đồng”, “Tổ phụ nữ tự quản đường biên, mốc giới”, “Thôn, bản không có phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương”, “Tổ phụ nữ không có con tảo hôn”…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể phát biểu tại Lễ phát động.

Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể đề nghị các cấp, ngành, địa phương tăng cường hơn nữa hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao trình độ, năng lực, nhận thức về giới, bình đẳng giới và đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bình đẳng giới trong mọi tầng lớp từ công chức, viên chức, người lao động đến người dân. Lồng ghép hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương vào các mục tiêu, chỉ tiêu trong Chương trình hành động bình đẳng giới. Từng bước giảm dần khoảng cách giới và nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trên từng lĩnh vực đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, gia đình. Tăng cường sự quan tâm, chỉ đạo và quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp đồng bộ của các ngành, đoàn thể, tổ chức trong công tác bình đẳng giới, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống ngay từ mỗi gia đình.

Tại Lễ phát động, các ngành, tổ chức có liên quan đã ký giao ước thi đua. (Ảnh dưới)

Cao Cường – Phạm Bằng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.