Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Chủ động phun thuốc khử trùng Cloramin B từ nguồn xã hội hóa

19/02/2020 14:23

LCĐT – Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động kêu gọi nguồn xã hội hóa, phun thuốc khử trùng Cloramin B tại các cơ quan, đơn vị, trường học, khu vực tập trung đông dân cư…

Phun Cloramin B tại chợ Pom Hán.

Pom Hán là phường trung tâm của khu vực phía Nam thành phố Lào Cai, nên ngay từ khi tình hình Covid -19 diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương đã chủ động có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học… trên địa bàn tập trung nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Một trong những biện pháp được đánh giá hiệu quả là phun thuốc khử trùng Cloramin B. Ông Chu Văn Huyền, Chủ tịch UBND phường Pom Hán cho biết: Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học… trên địa bàn phường đã ý thức được sự nguy hiểm của Covid-19, nên đã chủ động phun thuốc khử trùng Cloramin B. Đến nay, đã có hàng chục cơ quan, đơn vị, trường học, điểm tập trung đông người trên địa bàn phường Pom Hán được phun thuốc khử trùng Cloramin B. Việc phun thuốc khử trùng Cloramin B được thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, nên đảm bảo được yêu cầu chất lượng, góp phần ngăn chặn Covid-19. Chị Nguyễn Thị Nguyệt, tiểu thương tại chợ Pom Hán cho biết: Những ngày qua, việc phun Cloramin B xung quanh chợ được thực hiện thường xuyên. Tuy có bất tiện trong việc buôn bán, nhưng mọi người đều cảm thấy thoải mái và yên tâm hơn khi vào chợ mua bán hàng hóa.

Cốc San là xã đầu tiên của huyện Bát Xát thực hiện việc huy động xã hội hóa phun Cloramin B tại các khu tập trung đông người. Để làm được điều này, chính quyền xã Cốc San đã gửi văn bản đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động nguồn thuốc Cloramin B và thực hiện việc phun tiêu độc, khử trùng theo đúng quy định. Đến nay, trên địa bàn xã Cốc San đã có gần 40 điểm, gồm chợ, trường học, cây xăng, điểm dừng nghỉ, nhà văn hóa… thực hiện việc phun Cloramin B. Ông Hoàng Trọng Tuệ, Chủ tịch UBND xã Cốc San cho biết: Ngân sách địa phương hạn chế, nên chúng tôi đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp, điểm dừng nghỉ, nhà hàng… trên địa bàn chủ động việc phun Cloramin B. Thời điểm này, việc mua Cloramin B rất khó khăn, nhưng chính quyền địa phương đã rất tích cực trong việc tuyên truyền, vận động để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… trên địa bàn nghiêm túc thực hiện, nỗ lực ngăn chặn Covid-19. Nhận thấy rõ tác hại của Covid – 19 và ý thức trách nhiệm với cộng đồng, nên các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn xã đã chủ động thuê các đơn vị có chuyên môn để phun tiêu độc, khử trùng bằng Cloramin B theo đúng quy định.

Phường Bình Minh, thành phố Lào Cai phun Cloramin B tại khu dân cư.

Khu du lịch Quốc gia Sa Pa dễ có nguy cơ xâm nhiễm Covid -19 do lượng du khách các tỉnh trong nước và khách nước ngoài đến. Các cấp, ngành và doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Sa Pa đã chung tay, chủ động trong việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch Covid -19, đảm bảo môi trường an toàn cho du khách. Hiện, các nhà hàng, khách sạn, khu tập trung đông người… trên địa bàn huyện Sa Pa đã chủ động mua thuốc Cloramin B về để phun khử trùng.

Hiệp hội Du lịch Sa Pa tặng mỗi trường học trên địa bàn thị xã Sa Pa 0,5 kg Cloramin B.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Du lịch Sa Pa còn vận động các nhà hàng, khách sạn quyên góp để mua hơn 50 kg Cloramin B phân phát cho các trường học trên địa bàn huyện phun tiêu độc, khử trùng. Đến nay, các trường học trên địa bàn Sa Pa đã nhận được Cloramin B và triển khai phun khử trùng đúng quy định.

Các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thị xã Sa Pa chủ động phun Cloramin B.

Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, hơn lúc nào hết, các cấp, ngành, địa phương và người dân cần chủ động, tích cực vào cuộc, thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời. Đặc biệt, các địa phương cần tích cực kêu gọi nguồn lực xã hội hóa thực hiện việc phun tiêu độc, khử trùng ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu đông dân cư…

PV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.