Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Chủ động phòng cháy, chữa cháy dịp Tết Nguyên đán

13/02/2018 14:00

LCĐT - Những ngày giáp Tết, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) càng bận rộn hơn. Đó là việc duy trì và tăng cường nhân lực trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Thượng tá Lương Ngọc Cương, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) cho biết: Với vai trò nòng cốt đơn vị đã chủ động nắm địa bàn, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình cháy nổ và sớm tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác PCCC&CNCH.

Trước tiên, Phòng xây dựng kế hoạch chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố thành lập đoàn kiểm tra các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các sơ sở trọng điểm. Tăng cường kiểm tra chuyên đề về khí hóa lỏng, xăng dầu, các đơn vị cung ứng vật liệu nổ công nghiệp. Phòng cũng tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện sớm và củng cố ngay thiếu sót, vi phạm về an toàn phòng, chống cháy nổ; kiểm tra các hệ thống báo cháy, chữa cháy, phương tiện chữa cháy về số lượng, chất lượng để đảm bảo hoạt động tốt; duy trì và đảm bảo nguồn nước dự trữ để chữa cháy. Đặc biệt lưu ý các khu vực kho tàng, dây chuyền sản xuất có nhiều nguy cơ mất an toàn cháy, nổ, nơi tập trung nhiều hàng hóa, vật tư dễ cháy, các công việc liên quan đến hàn, cắt, sử dụng gas, khí đốt...

Kiểm tra hệ thống phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung.

Là đơn vị sản xuất công nghiệp nên trong dịp Tết Nguyên đán này, các hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung vẫn diễn ra bình thường. Ông Trần Trọng Mạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung cho biết: Đơn vị luôn xác định công tác PCCC là rất quan trọng, đặc biệt là trong dịp Tết. “Chúng tôi duy trì trực lãnh đạo thường xuyên, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ tại nơi sản xuất trong nhà máy, đồng thời chủ động các phương án chữa cháy nếu không may có sự cố xảy ra. Công ty không những duy trì đảm bảo tiêu chuẩn 100% thiết bị PCCC mà còn bố trí dư 10% thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để tạo điều kiện tốt nhất là cho công tác này. Bên cạnh đó, Công ty củng cố, duy trì chế độ thường trực, bảo vệ, tăng cường tuần tra, canh gác, nhất là về ban đêm, ngoài giờ làm việc, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố, đám cháy ngay từ khi mới phát sinh”.

Phòng PC66 tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao.

Tết Nguyên đán là thời điểm lượng hàng hóa đổ về các khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng mạnh. Chính vì vậy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã sớm chủ động tổng kiểm tra công tác phòng cháy tại các cơ sở trọng điểm như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, dịch vụ karaoke, nhà hàng, nơi tổ chức lễ hội, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa… Thượng tá Lương Ngọc Cương cho biết thêm: Tết Nguyên đán đến, nhu cầu sử dụng điện năng và các thiết bị điện tăng đột biến. Chính vì vậy, đơn vị đã chủ động tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân biết cách phòng, chống hỏa hoạn và thoát hiểm trong trường hợp cháy xảy ra. Trong đó, đơn vị chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, hộ gia đình và mỗi cá nhân trong công tác PCCC; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến một số kiến thức cơ bản về PCCC thông qua hệ thống loa phát thanh, tuyên truyền trực quan trong sử dụng điện, xăng dầu, khí gas, hóa chất để mọi người đề cao ý thức phòng ngừa và cách xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.

Từ năm 2016, các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã có đội PCCC dân phòng với tổng số 492 đội viên, phương châm hoạt động khi có sự vụ là thực hiện “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ). Hiện, 100% lực lượng PCCC cơ sở đã được trang bị kỹ năng sử dụng các phương tiện, dụng cụ chữa cháy thông thường, có thể xử lý kịp thời các vụ cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Hiện, công tác PCCC đang được các đơn vị triển khai đồng bộ và có hiệu quả những nghiệp vụ cơ bản, sẵn sàng tổ chức chữa cháy kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.