Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Chủ động các biện pháp phòng, chống, ứng phó với thời tiết cực đoan

22/05/2020 21:37

LCĐT - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Công điện khẩn số 1/CĐ-UBND, ngày 22/5/2020 về việc chủ động các biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa, lũ, dông, lốc, sét, mưa đá. 

Người dân trong tỉnh cần đề phòng với mưa, lũ, dông, lốc, sét, mưa đá.

Hiện, trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống nước ta. Dự báo khoảng trưa chiều ngày 22/5/2020, bộ phận không khí lạnh này sẽ nén yếu rãnh áp thấp ảnh hưởng xuống miền Bắc kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao xuất hiện gây ra một đợt mưa dông trên diện rộng.

Tại tỉnh Lào Cai, khoảng gần chiều tối và đêm 22/5 trở đi, thời tiết có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác. Đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 3-4 ngày, trong đó có nơi mưa vừa, có nơi mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa cả đợt phổ biến từ 80-150 mm, có nơi mưa trên 170 mm; nguy cơ xảy ra ngập úng tại các khu đô thị và lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi các huyện: Văn Bàn, Bảo Yên, Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai.

Trước tình hình trên, để chủ động sẵn sàng trong công tác phòng, tránh, ứng phó trước mọi tình huống do mưa, lũ, dông, lốc, mưa đá có thể xảy ra, nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố:

Không được lơ là, chủ quan và tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc Công điện số 481/CĐ-TTg ngày 25/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá; các chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại các văn bản: Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 15/01/2020; Kế hoạch Phòng, chống thiên tai năm 2020 trên địa bàn tỉnh Lào Cai ban hành kèm theo Quyết định số 576/QĐ-UBND ngày 09/3/2020 và Công văn số 1167/UBND-NLN ngày 20/3/2020 về đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ;... Đồng thời, căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động tăng cường đôn đốc kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa, lũ, dông, lốc, sét, mưa đá theo quy định

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm:

Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết và tăng thời lượng truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng (loa, đài truyền thanh, thôn, xã...) để các cơ quan, đơn vị và người dân biết, có kế hoạch và các biện pháp phù hợp phòng, chống, ứng phó với mưa, lũ, dông, lốc, sét, mưa đá nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ,... gây ra. Phát huy vai trò của ban tuyên vận xã, tổ tuyên vận thôn tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà khi có cảnh báo dông, lốc, mưa đá; gia cố bảo vệ mái nhà, thu hoạch những cây trồng đã đến thời kỳ thu hoạch với phương châm "xanh nhà hơn già đồng".

Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án di chuyển kịp thời, kiên quyết sơ tán, di chuyển những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn (có biện pháp cưỡng chế đối với những trường hợp không di chuyển).

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống thiên tai tại công trường. Phối hợp với các Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi thực hiện kiểm tra hồ đập, xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ đập, vận hành hồ chứa, xả lũ đúng quy trình; thông tin kịp thời cho chính quyền địa phương và người dân trước khi xả lũ để đảm bảo an toàn cho các công trình, khu dân cư hạ du; chuẩn bị phương án ứng phó phù hợp, kịp thời.

Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét,... để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương; không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú để kịp di chuyển về nhà khi có mưa, bão; không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao; nắm bắt đầy đủ thông tin của người dân và có biện pháp quản lý chặt chẽ không cho người dân qua những khu vực ngầm tràn khi có lũ, các vị trí có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét. Kiểm tra trang thiết bị, lực lượng tại chỗ sẵn sàng ứng phó với các sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h; thực hiện đúng chế độ báo cáo về diễn biến thiên tai và tình hình thiệt hại (trước 7 giờ và 14 giờ hàng ngày); đồng thời báo cáo nhanh bằng điện thoại về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (Đ/c Quảng Văn Việt, SĐT: 0945.285.736) và Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh (Đ/c Nguyễn Trung Kiên, SĐT: 0982.116.166) để tổng hợp, báo cáo đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan thường trực công tác phòng, chống thiên tai): Chỉ đạo các cơ quan trực thuộc phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND cấp huyện rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ đập, phương án phòng, tránh lũ quét, sạt lở đất,... để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống mưa, lũ; bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Đôn đốc cấp huyện sẵn sàng tổ chức sơ tán, di chuyển người dân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn.

4. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh: Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, kịp thời phát tin dự báo, cảnh báo cung cấp thông tin cho Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để thông tin kịp thời phục vụ cho công tác tham mưu, chỉ đạo.

5. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể tỉnh: Chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Công điện này; tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo UBND tỉnh.

LCĐT
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.