Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Ngày Dân số thế giới 11/7

“Chìa khóa” nâng cao chất lượng dân số

11/07/2020 13:25

LCĐT - Nấc thang đầu tiên để đánh giá chất lượng dân số là việc bảo đảm một thế hệ khỏe mạnh ngay từ khi chào đời. Do đó, sàng lọc trước sinh và sơ sinh là giải pháp quan trọng nhằm phát hiện, can thiệp sớm bệnh tật ở thai nhi và sơ sinh để trẻ được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Lấy máu gót chân, sàng lọc sau sinh cho trẻ tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Bát Xát là 1 trong 4 huyện triển khai chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh đầu tiên tại tỉnh Lào Cai. Để hoàn thành mục tiêu, Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu cụ thể cho Bệnh viện Đa khoa huyện và từng trạm y tế việc lấy mẫu máu gót chân cho trẻ sơ sinh. Các nữ hộ sinh của các trạm y tế đều được tham gia lớp tập huấn lấy mẫu máu gót chân trẻ; tập huấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tập huấn kỹ năng tuyên truyền và vận động đối tượng tham gia cho cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số. Trung tâm Y tế huyện phối hợp với UBND các xã chủ động xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cung cấp kiến thức cho người dân, đặc biệt là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ đang mang thai thông qua các hoạt động như: nói chuyện chuyên đề, lồng ghép trong sinh hoạt câu lạc bộ, hội, nhóm; đẩy mạnh truyền thông trên hệ thống phát thanh từ huyện đến xã về lợi ích của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh, giúp người dân tiếp cận với các thông tin cũng như hiểu về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Qua quá trình triển khai thực hiện, đến nay huyện Bát Xát có 14/21 xã thực hiện được các kỹ thuật lấy mẫu máu gót chân cho trẻ. Trong số 212 ca được sàng lọc sơ sinh có 69 ca được lấy mẫu máu tại các trạm y tế, còn 143 ca được thực hiện tại bệnh viện.

Chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh được triển khai thực hiện tại Lào Cai đã hơn 7 năm (từ năm 2013 đến nay), quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn. Có thể kể đến như đối tượng được sàng lọc miễn phí là phụ nữ mang thai và trẻ em được sinh ra thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, một số sản phụ không đồng ý cho lấy mẫu máu vì sợ trẻ đau và vì các phong tục, tập quán lạc hậu chưa được xóa bỏ triệt để; ý thức của người dân chưa cao, chưa hiểu hết hậu quả của việc không sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Trong những năm đầu mới triển khai, chương trình đã không đạt được chỉ tiêu đề ra…

Ngay sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định về chính sách hỗ trợ công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017 - 2020, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đã triển khai thực hiện mở rộng địa bàn, cung cấp dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và người dân tộc thiểu số sống ở xã đặc biệt khó khăn từ nguồn kinh phí của tỉnh; phối hợp với các đơn vị y tế tuyến tỉnh và Trung ương triển khai xã hội hóa sàng lọc sơ sinh. Nhờ sự đa dạng về kênh cung cấp dịch vụ, từ năm 2017 đến 2019, tỉnh Lào Cai đều hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch sàng lọc trước sinh, sơ sinh được giao của từng năm và tạo tiền đề quan trọng để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch trong giai đoạn tiếp theo. 

Khám sàng lọc sơ sinh là giải pháp quan trọng nhằm phát hiện, can thiệp sớm bệnh tật ở thai nhi.

Đến tháng 6/2020, Lào Cai đã thực hiện sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh tại 12 đơn vị, trong đó tại tuyến tỉnh có 2 đơn vị y tế công lập, tuyến huyện 9 đơn vị y tế công lập và 1 đơn vị y tế ngoài công lập. Đặc biệt từ tháng 6/2020, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình đã tham mưu triển khai thực hiện chương trình sàng lọc sơ sinh đến tuyến xã. Riêng năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có 4.253 trường hợp sàng lọc trước sinh và phát hiện 79 trường hợp thai bất thường; gần 7.000 trẻ sơ sinh được sàng lọc và phát hiện 299 trẻ có nguy cơ mắc bệnh. Tất cả những trường hợp trên đều được tư vấn chuyển lên tuyến trên để tiếp tục khám và điều trị.

Bà Trần Thị Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cho biết: Chương trình sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh tại Lào Cai qua từng năm có nhiều đổi mới. Đặc biệt trong 2 năm trở lại đây, đối tượng tiếp cận với dịch vụ được mở rộng, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đã chủ động phối hợp với các bệnh viện từ tuyến Trung ương đến tuyến xã để triển khai dịch vụ đến người dân.

Theo các chuyên gia y tế, trẻ em sinh ra mắc dị tật bẩm sinh thường rất khó điều trị. Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống, sinh hoạt, tuổi thọ và sự hòa nhập cộng đồng của trẻ. Sinh ra những đứa con khỏe mạnh là điều mà tất cả các bậc cha mẹ mong muốn bởi điều đó mang lại hạnh phúc cho gia đình và lợi ích chung cho xã hội. Vì vậy, các gia đình nên tham gia sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh để góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.