Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi

06/06/2016 14:50

LCĐT - Người cao tuổi là những người có uy tín và có vai trò to lớn trong gia đình và xã hội. Vì vậy, công tác chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người cao tuổi luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện, góp phần đảm bảo sức khỏe và phát huy vai trò “gương mẫu” trong các phong trào thi đua của người cao tuổi tại địa phương.

Đến xã Thái Niên (Bảo Thắng) hỏi ai cũng biết ông Nguyễn Văn Năm ở thôn Báu. Ông Nguyễn Văn Năm không chỉ là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã nhiệt tình với công việc, mà còn là người “đầu tàu” gương mẫu trong phong trào phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở Thái Niên. Đã gần 70 tuổi, nhưng ông Năm còn khỏe mạnh và nhanh nhẹn, bởi thế gần 10 ha rau màu và cây ăn quả của gia đình ngày nào cũng được ông chăm sóc, cắt tỉa đợi đến ngày hái quả. Ông Nguyễn Văn Năm chia sẻ: “Các con đi làm ăn xa, nên nhà chỉ còn hai vợ chồng già, trong khi đất đai phì nhiêu, nếu không trồng trọt thì tiếc lắm. Mình ở nông thôn, nên phải dựa vào đất để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”.

Tuy tuổi đã cao, nhưng ông Nguyễn Văn Năm vẫn tham gia phát triển kinh tế gia đình.

Nghĩ vậy, hai vợ chồng ông bàn nhau cùng phát triển kinh tế. Ông Năm đưa vào trồng hơn 2 ha cây na, số diện tích còn lại trồng ngô và nhiều loại hoa màu khác, kết hợp với nuôi lợn, gà… Mỗi năm gia đình ông có nguồn thu nhập gần 200 triệu đồng. Không chỉ phát triển kinh tế, khi có chủ trương thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương, ông Nguyễn Văn Năm bắt tay vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia. Bản thân ông đi đầu trong việc ủng hộ tiền của, ngày công để làm đường bê tông vào thôn. Nhờ vậy, con đường vào thôn Báu đã sớm hoàn thành, giúp việc đi lại và vận chuyển các sản phẩm hàng hóa của thôn được thuận lợi hơn trước.

Ông Nguyễn Văn Năm ở xã Thái Niên chỉ là một trong hàng nghìn người cao tuổi điển hình trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Sỹ Vượng, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: Trong những năm qua, những người cao tuổi trên địa bàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể, thi đua đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và nhiều phong trào ở địa phương. Nhận thức được vai trò quan trọng của người cao tuổi trong cuộc sống cộng đồng, thời gian qua, công tác chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi đã có những chuyển biến rõ nét, người cao tuổi trong tỉnh tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống tội phạm, xây dựng nông thôn mới, các hoạt động văn hóa - thể thao, bảo vệ môi trường…

Hiện nay, Hội Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh có trên 50.000 hội viên. Trong đó có trên 3.300 người cao tuổi tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở khu dân cư, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. 

Trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, hội viên Hội Người cao tuổi tỉnh luôn tham gia tích cực. Trong phong trào này, những người cao tuổi đã chứng minh được tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”, nhiều cụ tuổi đã cao nhưng vẫn tích cực tham gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Trong năm 2015 và quý I/2016, toàn tỉnh có 151 người cao tuổi là chủ doanh nghiệp, trang trại; trên 1.000 người cao tuổi làm kinh tế giỏi và trên 11.000 người cao tuổi đang tham gia lao động sản xuất. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, người cao tuổi trong tỉnh đã chung tay góp sức, góp tiền, hiến đất để thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2015 đến nay, người cao tuổi trong tỉnh đã hiến trên 99.000 m2 đất, đóng góp gần 14.400 ngày công lao động và ủng hộ gần 900 triệu đồng.

Với uy tín và vai trò của mình, người cao tuổi đã góp phần làm thay đổi nhận thức, hành động của nhân dân, đồng thời gương mẫu thực hiện xây dựng môi trường xanh, sạch đẹp, bảo vệ tài nguyên rừng, tài nguyên nước… phục vụ mục tiêu phát triển bền vững. Các hoạt động vui chơi, văn hóa, văn nghệ, thể thao cũng được đông đảo người cao tuổi trong tỉnh hưởng ứng tham gia. Với 134 câu lạc bộ, đã thu hút trên 6.600 người cao tuổi tham gia các hoạt động như: Thể dục dưỡng sinh, khiêu vũ, múa hát, bóng chuyền, cờ tướng…

Cùng với các phong trào, công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được xác định là nhiệm vụ thường xuyên. Ngoài Tháng hành động về người cao tuổi, các ban đại diện Hội Người cao tuổi ở địa phương còn phối hợp với các cấp, ngành tổ chức khám sức khỏe cho các hội viên. Tổ chức mừng thọ, thăm hỏi, tặng quà cho hội viên trong các dịp lễ, tết, tai nạn, ốm đau… Đặc biệt, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi đã vận động các tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”. Với số tiền ủng hộ trên 800 triệu đồng, giúp hàng nghìn người cao tuổi được chữa mắt miễn phí và có cơ hội nhìn thấy ánh sáng.

Thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, mà còn phát huy được sức mạnh, vai trò, cống hiến của người cao tuổi vào các hoạt động xã hội tại địa phương.

Ba Zin
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.