Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Cầu treo suối Trát (Bảo Thắng) xuống cấp nghiêm trọng

07/07/2012 14:29

LCĐT - Cầu treo suối Trát (xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng) đã bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng hàng ngày, cây cầu này vẫn phải “oằn mình” phục vụ vài trăm lượt người, phương tiện qua cầu.

Nguy hiểm luôn rình rập

Gần 20 năm nay, người dân ở các thôn: Soi Trát, Cánh Địa, Tân Lập (xã Sơn Hải) và một số hộ dân ở các thôn: Soi Cờ, Soi Giá, Gia Phú (xã Gia Phú) vẫn phải đi lại qua cầu treo suối Trát. Mặc dù năm nào chính quyền xã Sơn Hải cũng cho tu sửa, nhưng chiếc cầu vẫn không thoát khỏi tình trạng hư hỏng, xuống cấp.

Chúng tôi có mặt tại cầu treo suối Trát và quan sát thấy phần lớn dầm dọc, dầm ngang, trụ cầu, dây néo đã và đang bị hoen gỉ nặng. Hầu hết số ván gỗ lát trên mặt cầu và gỗ giữ ván hai bên thành cầu đã gẫy, mọt, tạo ra các lỗ hổng lớn trên mặt cầu. Mỗi khi xe máy đi qua, những tấm gỗ lát trên mặt cầu do xộc xệch từ trước tự bật lên dịch khỏi vị trí ban đầu, tạo thành chiếc bập bênh và có khi là một khoảng trống lớn trên mặt cầu, người đi sau chỉ cần sơ sẩy nhỏ là có thể bị tai nạn.

Ông Nguyễn Văn Trí, 74 tuổi ở thôn suối Trát cho biết: Nhiều người qua cầu vào buổi tối đã bị lọt chân xuống các lỗ hổng, gây thương tích. Rất may chưa ai thiệt mạng, nhưng cứ để tình trạng như thế này thì chưa dám chắc điều gì sẽ xảy ra, vì từ suối lên đến mặt cầu cao chừng 20 - 25 mét.

Đã xuống cấp trầm trọng, nguy hiểm luôn rình rập, nhưng mỗi ngày cầu treo suối Trát vẫn phải “oằn mình” phục vụ vài trăm lượt người và phương tiện qua cầu, trong đó có tới cả trăm học sinh các cấp qua cầu này để đến trường, cùng xe cộ của trên 400 hộ dân các xã Sơn Hà, Gia Phú để đi ra trung tâm xã Sơn Hải và thị trấn Phố Lu.

Cần có một cây cầu cứng cho xứng tầm

Ông Đinh Trường Minh, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho rằng: Với dân số và phương tiện tham gia giao thông của nhân dân hai bên cầu thì cầu treo suối Trát dù chưa bị hư hỏng cũng không thể đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân chứ chưa nói đến việc cầu đã xuống cấp như hiện nay. Chính quyền xã đã nhiều lần có văn bản đề nghị lên huyện và trong các buổi tiếp xúc cử tri cũng đã nhiều lần đề nghị cho đầu tư xây dựng cầu mới, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Hàng năm, UBND xã đều phải một nguồn kinh phí để tu sửa, nhưng việc tu sửa theo kiểu chắp vá, giải quyết tình huống trước mắt.

Ông Phạm Văn Hào, 55 tuổi, người dân thôn Suối Trát bức xúc: Nhà tôi ở ngay đầu cầu treo suối Trát, nhưng để vận chuyển vật tư, phân bón, thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng và bán gia súc, gia cầm đều phải đi đường vòng, mất thời gian, gây tốn kém, còn đi bộ hay xe máy qua được suối Trát thì phải mạo hiểm tính mạng của mình.

Được biết, công trình cầu treo suối Trát đã được ghi danh mục công trình chuẩn bị đầu tư từ năm 2008 bằng nguồn vốn JAICA, nhưng đến nay vẫn chưa được bố trí vốn. Thiết nghĩ, trong khi chờ vốn đầu tư, các ngành, địa phương cần nhanh chóng có phương án sửa chữa cầu khi mùa mưa bảo đang cận kề. Bà con nơi đây mong một cây cầu cứng thay thế cho xứng tầm, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đinh Viết Vinh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.