Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Cầu nối doanh nghiệp và người lao động

03/06/2020 08:21

LCĐT - Từ năm 2016 đến nay, Lào Cai đã giải quyết việc làm cho khoảng 67.000 lao động. Đạt được kết quả này là nhờ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh trong việc tạo điều kiện để người lao động và doanh nghiệp có nhu cầu được kết nối trực tiếp với nhau, trong đó có đóng góp không nhỏ của các phiên giao dịch việc làm.

Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm (GDVL), thu hút hàng trăm lượt doanh nghiệp trực tiếp tham gia phỏng vấn tuyển lao động. Ngoài các phiên GDVL cố định, trung tâm còn tổ chức các phiên GDVL lưu động tại các huyện, thị xã của tỉnh. Đây là một hình thức sáng tạo, chủ động, mang lại hiệu quả cao, khắc phục được tình trạng người lao động ở vùng cao, vùng sâu ít được tiếp xúc với thông tin và cơ hội việc làm. Tại mỗi phiên GDVL lưu động, người dân được tiếp cận thông tin về thị trường việc làm và nhu cầu xuất khẩu lao động, được tư vấn, hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục làm việc.

Người lao động được giới thiệu, hướng dẫn làm hồ sơ xin việc tại phiên giao dịch việc làm tổ chức tháng 12/2019.

Thông qua phiên GDVL được tổ chức tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, anh Vũ Hà Lương, ở xã Kim Sơn (huyện Bảo Yên) đã tìm được công việc phù hợp. Cuối năm 2019, anh tìm hiểu và được biết Công ty TNHH Công nghiệp Brother (tỉnh Hải Dương) đang tuyển dụng công nhân lắp ráp máy với mức lương 6 - 7 triệu đồng/tháng, cùng các chế độ đãi ngộ như hỗ trợ chi phí thuê trọ 600.000 đồng/tháng, ăn giữa ca miễn phí, xe đưa đón... Vì vậy, anh quyết định nộp hồ sơ và được nhận đi làm ngay. Hiện nay, công việc và cuộc sống của anh đã ổn định, hằng tháng trừ chi phí, anh tiết kiệm được khoảng 4 triệu đồng gửi về gia đình.

Chị Tẩn Lù Mẩy ở xã Nậm Pung (huyện Bát Xát) cũng tìm được việc làm qua một phiên GDVL lưu động tại xã. Trước đó, chị ở nhà làm ruộng và kinh tế gia đình khó khăn. Sau khi được tư vấn việc làm, chị nộp hồ sơ vào làm việc tại Công ty May Tinh Lợi (tỉnh Hải Dương) với mức lương khởi điểm 4,5 triệu đồng/tháng. Với sự chăm chỉ, chịu khó, hiện mỗi tháng chị đạt năng suất làm việc chuyên cần từ 48 tiếng/tuần, lương trung bình 10 triệu đồng/tháng. Khoản thu nhập từ công việc may mặc cao hơn nhiều so với công việc làm ruộng của chị trước đây.

Để tổ chức tốt các phiên GDVL, ngay từ đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã phối hợp với các địa phương xác định địa điểm tổ chức phiên giao dịch lưu động. Trung tâm phối hợp với UBND các địa phương lồng ghép tuyên truyền về phiên GDVL qua các cuộc họp tuyên vận và các tổ chức đoàn thể của xã như hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên... qua đó kịp thời cung cấp thông tin về lao động, việc làm, xuất khẩu lao động cho người lao động. Trong năm 2019, trung tâm đã tổ chức 46 phiên GDVL, trong đó có 24 phiên định kỳ, 22 phiên lưu động. Từ các phiên GDVL, đã có 1.750 lao động tìm được việc làm, tỷ lệ người tìm được việc làm sau giới thiệu đạt 60,4%.

Ông Trương Hồng Trường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: Một số người lao động ở các xã vùng cao, vùng sâu còn tâm lý e dè trong việc đăng ký, tìm việc xa nhà thông qua hình thức xuất khẩu lao động hoặc làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khác. Chính vì vậy, Lào Cai cần có thêm cơ chế, chính sách hỗ trợ người lao động đi làm xa nhà nhằm nâng tỷ lệ lao động có việc làm. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả các phiên GDVL là mục tiêu được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh xác định lâu dài. Trong thời gian tới, trung tâm sẽ triển khai đồng bộ nhiều biện pháp như đẩy mạnh tuyên truyền, tiếp tục nghiên cứu, nắm thị trường cung - cầu lao động trong và ngoài tỉnh, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin thị trường lao động, tạo điều kiện cho những người lao động thiếu việc làm dễ tiếp cận với hệ thống thông tin thị trường lao động để tìm kiếm việc làm.

Có thể nói, các phiên GDVL lưu động đã giúp người lao động tìm được công việc phù hợp với khả năng, trình độ và nguyện vọng, đồng thời giúp người dân không mất nhiều thời gian đi lại và tiết kiệm chi phí, đặc biệt là người dân ở khu vực vùng cao, vùng sâu. Với sự đổi mới hoạt động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã góp phần giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh, trở thành “cầu nối” và địa chỉ tin cậy cho người lao động và nhà tuyển dụng.                                 

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.