Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại thị trấn Sa Pa:

Căng như dây đàn

20/04/2019 08:15

LCĐT - Gần một tuần trở lại đây, tình trạng thiếu nước sạch diễn ra rất “nóng” trên địa bàn thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa. Chi nhánh cấp nước Sa Pa hằng ngày tiếp nhận rất nhiều cuộc gọi của khách hàng với một lý do: Thiếu nước sạch sinh hoạt. Hiện, chưa tìm được giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại thị trấn Sa Pa, thậm chí còn xảy ra tranh chấp nguồn nước giữa Chi nhánh cấp nước Sa Pa (Công ty Cổ phần cấp nước Lào Cai) với người dân, tình hình đang căng như dây đàn.

Hiện, Chi nhánh cấp nước Sa Pa đang quản lý, vận hành Nhà máy xử lý nước với công suất 6.000 m3/ngày - đêm. Để đảm bảo được công suất này, nhà máy đã được UBND tỉnh cấp phép khai thác tài nguyên nước tại 5 nguồn: Thác Bạc, Suối Hồ 1, Suối Hồ 2, Nhà Pha với tổng công suất được phép khai thác là 6.460 m3/ngày – đêm. Tuy nhiên, suốt từ sau Tết Nguyên đán đến nay, trên địa bàn huyện Sa Pa gần như không có mưa, khiến lượng nước tại các nguồn bị suy kiệt. Qua kiểm tra thực tế của Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai, nguồn nước Nhà Pha cạn kiệt; hồ Thác Bạc cạn đến mực nước chết, mức nước hồ chứa dưới 1 m, không còn khả năng khai thác. Nguồn Suối Hồ 1 bị ảnh hưởng do đổ thải thi công đường tránh Quốc lộ 4D chưa được khắc phục. Duy nhất chỉ có nguồn Suối Hồ 2 có lượng nước tương đối lớn, nhưng thời gian gần đây, nhà máy không thể khai thác do người dân thông Suối Hồ, xã Sa Pa tháo dỡ phai chắn để lấy nước sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, tổng lượng nước thô khai thác để cung cấp cho Nhà máy xử lý nước Sa Pa không đủ, dẫn đến lượng nước sạch cấp ra không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của các cơ quan, đơn vị, nhà hàng, khách sạn và hộ dân trên địa bàn thị trấn. Theo thống kê, vào những ngày đầu tuần, nhu cầu sử dụng nước trên địa bàn thị trấn Sa Pa từ 4.000 – 4.500 m3/ngày – đêm, vào những ngày cuối tuần và dịp nghỉ lể lên tới 5.500 – 6.500 m3/ngày – đêm. Đến đầu tháng 3, tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Sa Pa đã xảy ra, Nhà máy xử lý nước Sa Pa chỉ cung cấp được 80% nhu cầu sử dụng của khách hàng. Đặc biệt, từ ngày 14/4 đến nay, dù đã tiến hành gom tất cả nước thô tại các nguồn được phép khai thác, nhưng Chi nhánh cấp nước Sa Pa chỉ khai thác được 3.050 m3 nước thô, giảm 3.410 m3 nước thô so với công suất khai thác theo giấy phép, dẫn đến lượng nước sạch do Nhà máy xử lý nước Sa Pa cấp ra chỉ được hơn 3.000 m3/ngày - đêm, bằng 50% công suất nhà máy và chỉ đáp ứng được từ 50% nhu cầu sử dụng của khách hàng. Ông Phạm Hồng Quảng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Lào Cai cho biết: Lãnh đạo công ty thường xuyên có mặt tại Sa Pa, trực tiếp nắm tình hình và chỉ đạo Chi nhánh Cấp nước Sa Pa thực hiện kịp thời các giải pháp, để khai thác tối đa có thể nguồn nước thô đưa vào sản xuất, cung cấp được càng nhiều cho khách hàng càng tốt. Tuy nhiên, do lưu lượng các nguồn nước thô đều giảm, dù đã thực hiện các giải pháp, nhưng không thể khắc phục được ngay tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt. Việc thiếu nước sạch sinh hoạt không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị, cuộc sống của người dân, hoạt động kinh doanh của nhà hàng, khách sạn trên địa bàn, mà Công ty Cổ phần cấp nước Lào Cai cũng bị thiệt hại, nhưng lúc này, vấn đề được công ty ưu tiên hàng đầu là cung cấp càng nhiều nước sạch cho khách hàng càng tốt.

Việc chia sẻ nguồn nước Suối Hồ 2 chưa tìm được tiếng nói chung.

Thời gian qua, Công ty Cổ phần cấp nước Lào Cai liên tục tìm kiếm các giải pháp để có nguồn nước thô đưa vào sản xuất. Một mặt, công ty có nhiều văn bản gửi UBND huyện Sa Pa chỉ đạo các xã, đơn vị thi công công trình giao thông liên quan đến nguồn nước tạo điều kiện để đơn vị khai thác, phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch của khách hàng, mặt khác công ty chủ động gặp gỡ người dân thôn Suối Hồ để tìm tiếng nói chung trong việc chia sẻ dùng nước Suối Hồ 2. Hiện, đang bước vào sản xuất vụ mùa, nên nhu cầu sử dụng nước Suối Hồ 2 của người dân cũng rất lớn, song đây cũng là nguồn duy nhất có lượng nước tương đối lớn để cung cấp cho Nhà máy xử lý nước Sa Pa. Do vậy, Công ty Cổ phần cấp nước Lào Cai đã thỏa thuận hỗ trợ trực tiếp cho 24 hộ dân đang sử dụng nguồn nước này để canh tác với số tiền là 24 triệu đồng; hỗ trợ 1 người dân đứng ra điều tiết sử dụng hiệu quả nguồn nước Suối Hồ 2 với số tiền 495.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, đặc biệt gần những ngày nghỉ lễ, người dân thôn Suối Hồ không chia sẻ nguồn nước, thậm chí ngày 19/4, nhiều người dân đã có mặt tại nguồn nước Suối Hồ 2 tháo dỡ phai chắn để lấy nước canh tác, đồng thời tạo áp lực, gây không khí căng thẳng. Trước tình hình này, Công ty Cổ phần cấp nước Lào Cai vẫn tiếp tục gặp và đối thoại với người dân, để tìm tiếng nói chung, cùng chia sẻ hợp lý nguồn nước, đồng thời cử 2 công nhân của Nhà máy xử lý nước Sa Pa túc trực tại nguồn từ sáng đến tối để điều tiết nước. Theo ông Nguyễn Đình Nhã, Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Sa Pa, nếu tìm được tiếng nói chung trong việc chia sẻ nguồn nước Suối Hồ 2 thì sẽ cải thiện được rất nhiều tình trạng thiếu nước sạch tại thị trấn Sa Pa.

Nguồn nước từ hồ Thác Bạc đang cạn kiệt.

Do vậy, trong các biên bản làm việc với cơ quan chức năng của huyện, cũng như các văn bản gửi UBND huyện Sa Pa, Công ty Cổ phần cấp nước Lào Cai đều kiến nghị huyện Sa Pa, Sở Giao thông Vận tải – Xây dựng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ khôi phục lại đập đầu mối, tuyến ống dẫn nước cho quá trình thi công đường tránh Quốc lộ 4D làm ảnh hưởng, để tiếp tục khai thác nguồn nước Suối Hồ 1; UBND xã Sa Pả phối hợp với công ty để tuyên truyền, vận động nhân dân thôn Suối Hồ tạo điều kiện, chia sẻ để công ty khai thác nguồn nước Suối Hồ 2 đảm bảo hiệu quả cao nhất. Qua trao đổi, ông Trần Trọng Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết: Theo cam kết giữa Nhà máy xử lý nước Sa Pa và các hộ dân tại thôn Suối Hồ, cả hai bên đều sử dụng 50% nguồn nước Suối Hồ 2. Nước để phục vụ cho người dân thôn Suối Hồ canh tác, cũng như để cung cấp cho khách hàng tại thị trấn Sa Pa đều rất quan trọng, tuy nhiên cả hai cần chia sẻ với nhau cho hợp lý.

Nhà máy xử lý nước Sa Pa thiếu nguồn nước thô cho sản xuất nước sạch.

Hiện, do thiếu nguồn nước thô phục vụ cho sản xuất nước sạch, nên Nhà máy xử lý nước Sa Pa phải tiến hành cấp nước luân phiên theo giờ, ngày chia làm 2 lần từ 6 giờ sáng hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau, để đảm bảo các tuyến phố đều có nước sử dụng, tuy nhiên sẽ không thể đáp ứng tối đa nhu cầu. Được biết, để khắc phục thiếu nước sạch, nhiều gia đình và nhà hàng, khách sạn tại thị trấn Sa Pa đã mua nước do các cá nhân vận chuyển từ nơi khác đến. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế, trong khi chưa tìm được tiếng nói chung để chia sẻ sử dụng nguồn nước Suối Hồ 2, những cuộc điện thoại của người dân, nhà hàng, khách sạn tại thị trấn Sa Pa mỗi ngày đến Nhà máy xử lý nước Sa Pa càng dày đặc. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt tại Khi du lịch quốc gia Sa Pa.

Nhóm PV Kinh tế - Xã hội
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.