Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Cần nói “không” với thuốc cam trôi nổi

19/04/2012 11:32

Trong vòng 4 tháng qua, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 130 trẻ ngộ độc chì do thuốc cam.

Ngày 18/4, Bộ Y tế đã có cuộc họp để chấn chỉnh việc quản lý hành nghề y học cổ truyền và ngăn chặn các ca ngộ độc mới do thuốc cam trôi nổi.

Ông Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết trong vòng 4 tháng qua, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 130 trẻ ngộ độc chì do thuốc cam. Bệnh nhân đến từ 27 huyện thuộc 15 tỉnh, trong đó một số nơi có số ca mắc cao như Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, Hòa Bình, Thanh Hóa...

                 Nhiều mẫu thuốc cam có thành phần độc hại.

Theo báo cáo của Sở Y tế tại các địa phương, phần lớn thuốc cam được người dân mua từ người bán thuốc dạo, “ông lang, bà mế”. Kiểm nghiệm nhiều mẫu thuốc cho thấy, hàm lượng chì trong thuốc rất cao, có mẫu lên đến 85% chì, nếu bị ngộ độc loại này mãn tính, có thể gây thiểu năng tâm thần, đần độn. 

Bác sĩ Phạm Duệ, Giám đốc trung tâm chống độc, Bệnh Viện Bạch Mai cho biết, đại đa số các trẻ vào điều trị ngộ độc chì sau khi dùng thuốc cam. Có khi 9 - 10 trẻ nhập viện cùng lúc, có khi 2 cháu phải nằm một giường. Trung tâm đã thông báo về địa phương để kiểm tra, chấn chỉnh những cơ sở bán thuốc có thành phần độc hại.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động y dược học cổ truyền, thu hồi và cấm lưu hành các “thuốc cam” không nhãn  mác, không nguồn gốc, không số đăng ký.

Đặc biệt, Cục Quản lý khám chữa bệnh khẩn trương xây dựng phác đồ điều trị ngộ độc chì, đồng thời khẩn trương lên kế hoạch dự trù với 3 thuốc thải độc chì hiện chưa có tại VN: BAL, CANA2-EDTA và Succimer. 

Trước đó, tại Bắc Giang, nơi có nhiều trẻ ngộ độc chì, Vụ Y học cổ truyền đã yêu cầu xử lý bà Tiến (Nguyễn Thị Thế, ở xã Tam Do, Lục Nam) vì hành nghề không phép. Xét nghiệm các mẫu thuốc bột tại cơ sở này, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương xác định, tất cả đều nhiễm chì, có 2 mẫu còn nhiễm asen là chất cực độc.

Tại Hà Nội, cơ quan quản lý phát hiện 3 cơ sở bán thuốc bột có chứa chì, gồm cơ sở không phép của ông Nguyễn Văn Trân (cụm 6, xã Long Xuyên, Phúc Thọ), có 2 loại thuốc bột đều chứa chì; cơ sở của bà Lê Thị Sói (chợ Ngãi Cầu, An Khánh, Hoài Đức), có 2 loại thuốc cam chứa chì và cơ sở của bà Đặng Thị Tình (chợ Chằm, Minh Đức, Phú Xuyên) bán thuốc không giấy phép. Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ các cơ sở này.

Tại Hải Dương, cơ sở của ông Phạm Đình Điển (thôn Ngọc Mai, Hưng Thịnh, Bình Giang) có hai loại thuốc đều chứa chì.

Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế kiểm tra các cơ sở y học cổ truyền tư nhân, nghiêm cấm người khám chữa bệnh rong, bán thuốc dạo. Đồng thời khuyến cáo người bệnh đến các cơ sở khám chữa bệnh nhà nước hoặc tư nhân đã được cấp phép./.

Theo VOV.vn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.