Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Cần đẩy nhanh tiến độ cấp phát sách giáo khoa, học phẩm cho học sinh

07/01/2019 14:39

LCĐT - Theo Quyết định số 13/2017/QĐ - UBND ngày 15/3/2017 của UBND tỉnh (Quyết định số 13), nhiều học sinh vùng cao trên địa bàn tỉnh sẽ được hỗ trợ sách giáo khoa và học phẩm để bớt khó khăn trong học tập. Tuy nhiên, đã kết thúc học kỳ I năm học 2018 - 2019, hàng nghìn học sinh thuộc diện được hưởng khoản hỗ trợ này vẫn chưa nhận được sách giáo khoa, học phẩm học tập.

Các trường học nhận sách giáo khoa, học phẩm theo Quyết định 13 tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng chiều 26/12.

Hàng nghìn học sinh chờ hỗ trợ

Ngày 26/12/2018, chúng tôi có mặt tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Gia Phú (Bảo Thắng). Đây là một trong những trường học khó khăn nhất của xã Gia Phú do nằm cách xa trung tâm, trên

Theo Quyết định số 13 ngày 15/3/2017 của UBND tỉnh, mỗi học sinh cư trú ở xã vùng III, thôn đặc biệt khó khăn (trừ học sinh được hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Chính phủ) sẽ được mượn 1 bộ sách giáo khoa/năm học. Trẻ em học lớp mẫu giáo 5 tuổi được cấp 1 bộ quyển vở giúp bé nhận biết và làm quen với chữ cái và 2 bút chì/trẻ/năm học. Học sinh tiểu học được cấp không quá 18 quyển và 4 chiếc bút/học sinh/năm học (phù hợp với yêu cầu của chương trình học); riêng học sinh lớp 1 được cấp thêm 1 chiếc bảng con/học sinh/năm học. Học sinh THCS được cấp 30 vở thếp đóng sẵn/học sinh/năm học. Học sinh THPT được cấp 40 vở thếp đóng sẵn/học sinh/năm học. Nguồn kinh phí từ sự nghiệp giáo dục thuộc ngân sách tỉnh.

80% học sinh là dân tộc thiểu số ở các thôn, bản vùng cao. Thời điểm này, học sinh đang kiểm tra lại sách vở để bước vào học kỳ II. Em Phàn Ồng Cáu, học sinh lớp 9A2 cho biết: Đầu năm học mới, em nghe các thầy cô giáo nói sẽ được nhận hỗ trợ 30 quyển vở viết nhưng đợi mãi không thấy nên đành xin tiền bố mẹ để tự mua. Gia đình em rất khó khăn, để mua gần 20 quyển vở viết phải mất hơn 200.000 đồng. Bây giờ sang học kỳ II, một số vở đã viết hết, em rất mong sớm nhận được 30 quyển vở viết theo chính sách hỗ trợ.

Em Chảo Thị Mấy, học sinh lớp 9A1 ngồi bên tập sách vở, nét mặt buồn rượi. Em Mấy bảo bộ sách giáo khoa cũ mượn của thư viện bị thiếu sách Ngữ văn và Toán, sách giáo khoa một số môn cũng đã bị hư hỏng. Còn vở viết thì đầu năm học bố mẹ mua không đủ nên em phải viết chung môn Tin học và Công nghệ vào một quyển, môn Lịch sử và Giáo dục công dân vào một quyển vở khác.

Cô giáo Vũ Thúy Hảo, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Gia Phú không giấu được nỗi lo: Năm học 2018 - 2019, trường có 214 học sinh, đa số thuộc diện được hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ, còn 33 học sinh nghèo không thuộc diện nêu trên thì được nhận hỗ trợ sách giáo khoa, học phẩm theo Quyết định 13 của UBND tỉnh. Theo đó, mỗi em được hỗ trợ mượn 1 bộ sách giáo khoa và cấp 30 quyển vở viết. Tuy nhiên, hết học kỳ I, trường vẫn chưa nhận được số sách, vở hỗ trợ để phát cho học sinh. Tình trạng học sinh thiếu sách vở dẫn đến khó khăn trong học tập và duy trì tỷ lệ chuyên cần.

Không chỉ ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Gia Phú, mà đến một số trường học vùng cao của huyện Bát Xát như Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Pa Cheo, Sàng Ma Sáo, Tiểu học Sàng Ma Sáo, chúng tôi cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Đại diện các trường cho rằng đa số học sinh của trường là người dân tộc thiểu số, thuộc diện hộ nghèo nên vận động gia đình các em tự mua sách, vở cho con rất khó khăn.

Được biết, năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh có hơn 51 nghìn học sinh ở các xã vùng III, các thôn, bản đặc biệt khó khăn được hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 13 của UBND tỉnh. Tuy nhiên, đến hết học kỳ I, số học sinh này vẫn chưa được hỗ trợ sách, vở, đồ dùng học tập.

Loay hoay lo sách vở cho học sinh

Trở lại câu chuyện ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Gia Phú, cô giáo Vũ Thúy Hảo, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Để có sách giáo khoa cho học sinh mượn, nhà trường phải dùng lại số sách định thanh lý từ cuối năm học trước. Từ đầu năm học, thầy cô giáo cũng tích cực quyên góp, ủng hộ vở viết cho học sinh và vận động gia đình các em mua vở nhưng học sinh vẫn thiếu vở viết và trung bình 2 học sinh phải học chung 1 bộ sách giao khoa cũ, nhất là học sinh lớp 9.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Gia Phú gặp khó khăn do học lại những bộ sách cũ và thiếu nhiều loại sách giáo khoa.

Ông Đỗ Quý Tâm, cán bộ quản lý sách, thiết bị trường học của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng cho hay: Thời gian qua, để giúp những học sinh khó khăn chưa có sách, vở học tập, phòng đã huy động các nguồn ủng hộ được gần 22 triệu đồng mua vở viết cho 425 học sinh tiểu học và 634 học sinh THCS của 30 trường học trên địa bàn huyện. Theo đó, mỗi học sinh này sẽ được hỗ trợ 4 quyển vở viết.

Đối với huyện Bát Xát, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Giải pháp trước mắt của chúng tôi là sử dụng linh hoạt khoản hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP để san sẻ cho học sinh khác chưa nhận được sách, vở hỗ trợ; tích cực huy động sự quyên góp, ủng hộ của các nhà từ thiện và vận động cha mẹ học sinh chủ động mua sách, vở, đồ dùng học tập cho con”.

Mặc dù ngành giáo dục các địa phương đã tìm nhiều cách khắc phục khó khăn, nhưng số học sinh bị chậm hỗ trợ sách, vở, học phẩm rất lớn nên những cố gắng đó vẫn chưa thấm tháp gì.

Không để chậm hỗ trợ sách, vở cho học sinh

Tìm hiểu thêm về tiến độ cấp phát sách giáo khoa và học phẩm cho học sinh theo Quyết định số 13 của UBND tỉnh năm học 2018 - 2019, chúng tôi có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị giáo dục Lào Cai, 1 trong 3 nhà thầu chính cung cấp sách, học phẩm cho các huyện. Đại diện công ty này cho biết: Ngày 15/12/2018, Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị giáo dục Lào Cai và chủ đầu tư là Sở Giáo dục và Đào tạo đã ký hợp đồng mua sắm sách giáo khoa cho học sinh mượn và mua học phẩm hỗ trợ học sinh năm học 2018 - 2019 theo Quyết định số 13 tại một số huyện. Đến thời điểm này, sách, vở và đồ dùng học tập trong danh mục đã có đủ để cung cấp cho các địa phương và công ty sẽ trả cho các phòng giáo dục và đào tạo theo đúng hợp đồng để cấp phát cho các nhà trường.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, đến ngày 3/1/2019, cơ bản sách giáo khoa, vở viết của chương trình hỗ trợ đã được chuyển về phòng giáo dục và đào tạo các địa phương để cấp phát cho học sinh kịp sử dụng trong học kỳ II.

Để học sinh có sách, vở, đồ dùng học tập trong học kỳ II của năm học 2018 - 2019, ngành giáo dục và đào tạo cũng như các đơn vị liên quan cần làm tốt hơn nữa công tác phối hợp, đảm bảo cấp phát sách và học phẩm cho học sinh, không để kéo dài tình trạng như thời gian qua.

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.