Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

“Cẩm nang” của đồng bào vùng cao

11/04/2018 08:38

LCĐT - Mặc dù hiện nay, các phương tiện thông tin đại chúng khá phổ biến, nhưng với nhiều hộ dân ở vùng cao Lào Cai, tờ báo Đảng địa phương dành cho đồng bào các dân tộc vẫn được coi như “cẩm nang” của cuộc sống.

Báo Lào Cai đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho đồng bào vùng cao.

Ông Giàng A Bình, thôn Cốc Phà, xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai vốn là người chăm chỉ lao động, tích cực phát triển kinh tế. Tuy vậy, có thời điểm gia đình ông gặp khó khăn, khi rét đậm và dịch bệnh đã làm chết đàn gia súc, sản xuất nông nghiệp phải đi thuê trâu cày. Được cán bộ xã cho mượn mấy tờ Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc, có hướng dẫn cách phòng, chống rét bằng cách che chắn chuồng trại, bổ sung thức ăn (cỏ voi, cám ngô, cám gạo), ông Bình liền áp dụng vào thực tế chăn nuôi của gia đình. Đặc biệt, khi tham gia dự án nuôi bò nhốt của huyện có sự luân chuyển giữa các hộ, từ năm 2010 đến nay, từ con bò của dự án, ông Bình đã nhân lên thành 4 con bò và thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Ông Giàng A Tủa, Phó Chủ tịch UBND xã Cán Cấu khẳng định, Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc thực sự là “cẩm nang” của nhiều gia đình vì những thông tin gần gũi, thiết thực với đời sống, tình hình sản xuất của bà con; báo dễ đọc, dể hiểu và dễ làm theo. Đảng bộ, chính quyền xã Cán Cấu luôn khuyến khích bà con ở các thôn chuyền tay nhau đọc báo; thông qua các buổi họp thôn, cán bộ thôn, bản lấy báo làm tài liệu phổ biến kiến thức, thông tin cho người dân.

Phóng viên Báo Lào Cai tác nghiệp về mô hình phát triển cây thảo quả ở vùng cao.

Ông Viên Đình Hiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai cho rằng, tờ báo dành cho đồng bào các dân tộc thực sự cần thiết với người dân các xã vùng cao. Các bài viết hướng dẫn sản xuất, gương làm kinh tế giỏi kèm hình ảnh chân thực, bố cục trình bày đẹp thường được bà con lưu giữ cẩn thận như sách quý.

Tỉnh Lào Cai có 9 đơn vị hành chính thì 5 huyện có phần nhiều số xã thuộc vùng cao là Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa và Bát Xát, các địa phương còn lại đều có xã và các thôn thuộc vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn. Đó chính là lý do để Báo Lào Cai tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho việc đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin trên ấn phẩm Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc với số lượng phát hành trên 2.800 bản mỗi kỳ và hằng tháng có tới 3 kỳ phát hành, để tờ báo luôn là “cẩm nang” với bà con vùng cao.         

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.