Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Các địa phương phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

17/04/2019 14:37

LCĐT - Ngày 17/4, tại xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, năm 2019.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện ký cam kết hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, năm 2019.

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được các cấp, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã trên địa bàn huyện Si Ma Cai triển khai quyết liệt. Công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm được tăng cường, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đã có chuyển biến tích cực, chính vì vậy đã hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang gặp nhiều khó khăn, các trang - thiết bị phục vụ cho công tác kiểm nghiệm chưa đáp ứng yêu cầu; ở một số địa bàn xã thực phẩm tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, có chất bảo quản độc hại, thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc và kém chất lượng, hết hạn sử dụng vẫn được lưu thông trên thị trường; việc lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá mức, ngày càng khó kiểm soát; đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm trong nhân dân vẫn chưa cao… Do đó, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

 Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp cần quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về sản xuất, lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn. Các ngành y tế, nông nghiệp, công thương sẽ chủ động phối hợp với công an và các địa phương xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với sức khỏe người tiêu dùng, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm...

Tại lễ phát động, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện ký cam kết hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, năm 2019 và đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. 

Tuyên truyền tới người dân về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã tham gia diễu hành cổ động hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, năm 2019 và phát trên 1.000 tờ rơi có nội dung về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại trung tâm chợ Sín Chéng.

* Sa Pa phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019

Sáng 17/4, tại Trường Tiểu học xã Tả Phìn, UBND huyện Sa Pa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm tới đông đảo người dân trên địa bàn huyện.

Quang cảnh lễ phát động.

Sa Pa là điểm du lịch, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm, gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm. Vấn đề thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu, dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật không đảm bảo như rau, quả, thịt gia súc, gia cầm; thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ còn lưu thông trên thị trường…

Thời gian tới, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương cần tích cực phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức cho nhân dân không sử dụng thực phẩm kém chất lượng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh không trưng bày, kinh doanh các sản phẩm không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; ngăn ngừa hàng hoá thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, kém chất lượng, thực phẩm có nguy cơ cao gây dịch lưu thông trên địa bàn.

Đại diện các cơ sở kinh doanh ký cam kết không vi phạm an toàn thực phẩm.

Kết thúc Lễ phát động, đại biểu các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng đoàn viên, thanh niên, nhân dân đã tổ chức diễu hành, cổ động tuyên truyền Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 qua trung tâm xã Tả Phìn.

* Bắc Hà phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 18/4, tại xã Bản Phố, Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bắc Hà đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019.

Chính quyền địa phương và các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, Ban Chỉ đạo của huyện tổ chức nhiều chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, hiểu đúng, thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm và các văn bản pháp luật có liên quan; hướng dẫn sản xuất, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm của địa phương, đơn vị và việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Diễu hành tuyên truyền về an toàn thực phẩm tại các trục đường trên địa bàn huyện.

Ngay sau Lễ phát động, đại biểu các ban, ngành cùng đông đảo giáo viên, học sinh, các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã tham gia diễu hành, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn thực phẩm.

* Văn Bàn phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019

Sáng 18/4, Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Văn Bàn đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, năm 2019.

Ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Huyện Văn Bàn hiện có trên 300 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Năm 2018, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Văn Bàn được triển khai đồng bộ và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện đã được các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ. Nhờ đó, tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện đã giảm và không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, huyện Văn Bàn sẽ tăng cường công tác giáo dục truyền thông; thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tại Lễ phát động, đại diện các chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện đã ký cam kết với chính quyền địa phương về đảm bảo an toàn thực phẩm; tham gia diễu hành cổ vũ, tuyên truyền cho Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 dọc các tuyến đường chính trên địa bàn huyện (ảnh trên).

Tiến Sỹ - Hồng Xiêm – Tiến Thành - Lê Hiếu - Hà Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.