Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Các chợ tại trung tâm huyện Bảo Thắng nâng cao công tác phòng dịch

05/04/2020 20:46

LCĐT - Xác định chợ chính là nơi có nhiều yếu tố nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, nên ngay từ khi có chỉ đạo của các cấp về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra, Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Bảo Thắng đã triển khai nhiều biện pháp tích cực.

Nhiều pano, băng rôn, khẩu hiệu phòng, chống dịch Covid-19 được đặt tại các cổng vào chợ, lối đi nhiều người qua lại.

Chợ Trung tâm huyện Bảo Thắng, nằm trên địa bàn thị trấn Phố Lu, gồm: Chợ số 1 và chợ số 2, với tổng số 240 hộ kinh doanh ở 7 ngành hàng gồm: Rau – hoa - quả, hàng khô, thịt, cá, quần – áo…

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19, Ban Quản lý chợ đã thực hiện nhiều biện pháp như: Thường xuyên phun thuốc khử trùng các khu vực trong và xung quanh chợ; đặt 8 điểm rửa tay sát khuẩn miễn phí (2 điểm rửa tay bằng nước, 6 điểm rửa tay khô bằng dung dịch) cho người dân vào chợ và các hộ kinh doanh thực hiện sát khuẩn tay ngay khi có nhu cầu; tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức: Thông tin 2 lần/ngày trên cụm loa phát thanh của chợ về tình hình dịch bệnh, các quy định, chị thị mới của Chính phủ, cách phòng, tránh dịch Covid-19 cho bản thân và gia đình; bố trí băng rôn, khẩu hiệu, pano tại các cổng vào chợ, lối đi nhiều người qua lại…

Người dân rửa tay sát khuẩn miễn phí tại chợ.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Bảo Thắng cho biết: Chúng tôi đã thành lập các tổ kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đeo khẩu trang của các tiểu thương kinh doanh tại chợ và người dân khi ra vào chợ. Đến nay, đảm bảo 100% người bán hàng đều đeo khẩu trang, 99% người dân đến mua hàng đeo khẩu trang, những trường hợp không thực hiện đều được nhắc nhở kịp thời.

Tuy nhiên, thực hiện “cách ly xã hội” người dân hạn chế đi chợ nên lượng người mua giảm đi rõ rệt, khiến các tiểu thương cũng không bán được hàng, gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, ông Trường cho biết thêm.

Bà Trần Thị Thu, tiểu thương kinh doanh mặt hàng hoa quả tại chợ số 2 thị trấn Phố Lu cho biết: Khi bán hàng tại chợ, chúng tôi được Ban Quản lý chợ tuyên truyền không tụ tập trò chuyện như trước đây. Mỗi hộ cũng tự trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho bản thân và người mua ngay tại quầy để đảm bảo phòng, chống tốt dịch bệnh Covid-19. Ai đến mua hàng mà không đeo khẩu trang chúng tôi đều nhắc nhở ngay.

Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Bảo Thắng kiểm tra các hộ kinh doanh phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, từ khi có Chỉ thị 16 của Chính phủ về việc “cách ly xã hội”, Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Bảo Thắng đã tăng cường công tác phòng, chống dịch bằng cách thường xuyên cử cán bộ xuống các khu vực bán hàng để kiểm tra và tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, hướng dẫn sử dụng khẩu trang và nước sát khuẩn tay đúng cách; đối với các gian hàng không thực sự thiết yếu như các gian hàng bán đồ ăn uống như: ăn sáng, cơm bình dân, chè, đồ nướng…đều được vận động đóng cửa, không phục vụ khách hàng tại chợ.

Những mặt hàng không thiết yếu đều được vận động đóng cửa.

Chị Nguyễn Lan Hương, tiểu thương kinh doanh mặt hàng đồ khô tại chợ số 1 Trung tâm thị trấn Phố Lu cho biết: Dịch bệnh khiến việc buôn bán rất chậm. Cả ngày có vài khách đến mua hàng. Mà số hàng bán ra cũng không được bao nhiêu nên hầu hết các hộ kinh doanh ở chợ đều gặp nhiều khó khăn. Ngoài các mặt hàng thiết yếu như rau, củ, quả hay thịt, cá.. thì các mặt hàng còn lại đều ế ẩm. Tuy nhiên, chúng tôi đều rất có ý thức đeo khẩu trang đầy đủ. Tôi nghĩ mỗi người phải tuân thủ đúng quy định thì mới mau chóng đẩy lùi dịch bệnh, để cuộc sống trở lại như trước kia.

Với những giải pháp quản lý và triển khai công tác phòng dịch quyết liệt như trên, Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Bảo Thắng đã và đang góp phần ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh Covid -19.

Hoàng Thương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.