Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

“Bữa cơm mùa thi - Ấm lòng sĩ tử”

10/08/2020 14:51

LCĐT - Những bữa ăn miễn phí đong đầy tình cảm do thầy cô giáo và các tổ chức, cá nhân ủng hộ tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh đã giúp hàng trăm thí sinh vùng cao hoàn cảnh khó khăn được tiếp thêm động lực trên hành trình vượt “vũ môn”.

Bát Xát, Bắc Hà: Cô giáo tặng bữa cơm trưa, nước uống miễn phí cho thí sinh

Trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tại khu ký túc xá Trường THPT số 1 Bát Xát và Trường THPT số 1 huyện Bắc Hà có hàng chục thí sinh nhà xa điểm thi được bố trí phòng ở, bữa cơm, nước uống đảm bảo để các em yên tâm hoàn thành tốt kỳ thi. Đặc biệt, các em thêm ấm lòng khi được một cô giáo hỗ trợ miễn phí bữa ăn trưa và nước uống. Đó là cô giáo Đỗ Thị Ngọc Quyên, giáo viên môn Ngữ văn, Trường THPT số 1 Bát Xát, cũng là chủ tiệm Trà chanh Tmore ở thị trấn Bát Xát và thị trấn Bắc Hà.

Cô giáo Đỗ Thị Ngọc Quyên (giữa ảnh) chuẩn bị bữa cơm trưa miễn phí cho các thí sinh vùng cao.

Cô giáo Đỗ Thị Ngọc Quyên cho biết: Tôi đã có nhiều năm dạy học ở huyện Bát Xát nên hiểu về hoàn cảnh của học sinh vùng cao. Đặc thù của huyện Bát Xát là có nhiều học sinh nhà ở các xã xa xôi, có hoàn cảnh khó khăn đi thi tốt nghiệp, trong đó có cả những học sinh ở vùng hay xảy ra mưa lũ như Phìn Ngan, Trịnh Tường. Những học sinh đó rất cần được sự động viên, khích lệ, tiếp sức để có thêm động lực hoàn thành tốt kỳ thi quan trọng đối với các em.

Các thí sinh ở ký túc xá Trường THPT số 1 Bát Xát được hỗ trợ bữa ăn trưa miễn phí.

Vì thế, với suy nghĩ muốn góp phần nhỏ bé hỗ trợ các thí sinh đi thi bớt khó khăn, cô giáo Quyên cùng những người bạn là chủ tiệm trà chanh đã ủng hộ một bữa ăn trưa cho 50 học sinh lớp 12 nhà xa điểm thi phải ở trong khu ký túc xá của Trường THPT số 1 huyện Bát Xát. Ngoài ra, ở điểm thi số 1 huyện Bắc Hà, cô giáo Quyên cũng hỗ trợ 120 suất ăn trưa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu ký túc xá Trường THPT số 1 Bắc Hà.

Cùng với hỗ trợ bữa ăn trưa “Bữa ăn mùa thi - Ấm lòng sĩ tử”, cô giáo Đỗ Thị Ngọc Quyên và những người bạn còn hỗ trợ trà chanh, nước uống RO miễn phí cho các thí sinh, đoàn viên, thanh niên tình nguyện, nhân viên vệ sinh tại Điểm thi số 1 huyện Bát Xát và Điểm thi số 1 huyện Bắc Hà. Tổng kinh phí hỗ trợ bữa cơm, nước uống của cô giáo Quyên đối với các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên 8 triệu đồng.

“Mặc dù mỗi suất cơm, bình nước không đáng giá nhiều tiền, nhưng tôi mong các em sẽ ấm bụng đi thi, làm bài thật tốt. Hạnh phúc của thầy cô giáo đơn giản là nhìn thấy nụ cười thật tươi của các em khi rời khỏi phòng thi. Tôi chúc các em hoàn thành tốt kỳ thi và bước vào cánh cửa tương lai với nhiều thành công trong học tập và cuộc sống” - cô giáo Đỗ Thị Ngọc Quyên tâm sự.

Văn Bàn: Suất ăn miễn phí cùng thí sinh vượt “vũ môn”

Nhằm hỗ trợ những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà xa địa điểm thi, Công đoàn Trường THPT số 1 Văn Bàn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên nhà trường tổ chức nấu những suất ăn miễn phí, tiếp sức cho các thí sinh vượt “vũ môn”.

Bắt đầu từ sáng sớm ngày 9/8, trong khi các thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn, các thầy cô giáo và tình nguyện viên đã tất bật chuẩn bị hàng trăm suất ăn miễn phí với đầy đủ chất dinh dưỡng cho các em.

Các tình nguyện viên chuẩn bị bữa ăn cho thí sinh.

Bước sang năm thứ 5 tổ chức hoạt động này, hàng trăm suất ăn đã được đưa đến tay học sinh, cô giáo Nguyễn Thị Minh Huế, Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Văn Bàn chia sẻ: Thấy học sinh trong mấy ngày thi đi lại vất vả, bữa ăn không đảm bảo chất dinh dưỡng, có những học sinh ăn vội bánh mỳ bữa trưa để chiều thi tiếp, chúng tôi quyết định tổ chức hoạt động này, mong muốn vơi bớt những áp lực cho học sinh, giúp các em tập trung làm tốt bài thi.

Nhiều đơn vị ủng hộ hoạt động ý nghĩa này.

Để có những suất ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng phục vụ các thí sinh, các tình nguyện viên dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị. Kinh phí để tổ chức bữa ăn miễn phí này do các thầy cô giáo Trường THPT số 1 Văn Bàn quyên góp và kêu gọi các nhà tài trợ ủng hộ.

Không chỉ nấu ăn miễn phí trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thời gian qua, các thầy cô còn tổ chức phát cơm miễn phí cho thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Sa Pa: Đảm bảo bữa ăn cho thí sinh

Tại điểm thi thị xã Sa Pa, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có trên 250 thí sinh ăn và ở lại tại khu ký túc xá. Những ngày qua, các trường học nỗ lực đảm bảo bữa ăn, chỗ nghỉ để các em yên tâm tham gia thi.

Tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT thị xã Sa Pa có 66 học sinh tham gia kỳ thi THPT năm nay, để đảm bảo cho các em tham gia kỳ thi, nhà trường đã xây dựng kế hoạch trực thường xuyên của cán bộ, giáo viên, y tế và cấp dưỡng đảm bảo lo ăn ở, an toàn cho học sinh của trường khi tham gia kỳ thi năm nay. Mỗi ca trực của nhà trường gồm 10 người, trong đó có 1 lãnh đạo, 2 giáo viên, 1 bảo vệ, 1 y tế và 5 cấp dưỡng.

Cấp dưỡng chuẩn bị nấu cơm trưa 10/8 cho các thí sinh tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT thị xã Sa Pa.

Thầy giáo Lê Xuân Hạ, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT thị xã Sa Pa cho biết: Cùng với việc duy trì trực thường xuyên để lo cho học sinh nhà trường, trước khi kỳ thi diễn ra, trường đã tiếp nhận đề nghị của Trường THPT số 2 thị xã và Trung tâm GDNN-GDTX giúp đỡ nấu ăn, chỗ ăn, ở cho 69 thí sinh của Trường THPT số 2 và 46 thí sinh của Trung tâm GDNN-GDTX thị xã.

Cán bộ Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp có thí sinh ăn.

Chị Trần Thị Nga phụ trách cấp dưỡng nhiều năm tại trường chia sẻ: Để đảm bảo bữa ăn cho các em, mấy ngày nay chúng tôi đã lên thực đơn riêng cho từng bữa, mỗi bữa đều có các loại thức ăn khác nhau để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng… Tất cả các món ăn chúng tôi làm đều được Trung tâm Y tế thị xã kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm để bữa ăn của các em luôn đảm bảo an toàn.

Các thí sinh ăn trưa tại bếp ăn Trường THPT số 1 thị xã Sa Pa.

Tại Trường THPT số 1 thị xã Sa Pa trong dịp này có 70 học sinh của nhà trường và 2 thí sinh tự do đăng ký ăn, ở lại trường trong kỳ thi.  Nhân viên cấp dưỡng Đào Thị Lộc tại Trường THPT số 1 Sa Pa cho biết: Trong mấy ngày phục vụ các thí sinh, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của một số đoàn viên, thanh niên. Mỗi suất cơm của các thí sinh được tăng lên gấp đôi so với ngày thường là 20 nghìn đồng/suất ăn, do đó tôi phải tính toán về thực phẩm để vừa đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn hằng ngày, vừa cung cấp thêm cả bữa sáng cho các em, giúp các em yên tâm hoàn thành kỳ thi thật tốt.

Tuấn Ngọc – Hoàng Thu – Đức Toàn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.