Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Bộ Y tế làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV

09/02/2020 18:38

LCĐT - Ngày 9/2, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh nCoV làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại tỉnh Lào Cai.

Làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại tỉnh Lào Cai. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Lào Cai tiếp nhận 216 công dân người Việt Nam do Trung Quốc trao trả hiện đang được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh. Tại các cơ sở y tế đã cách ly, điều trị cho 61 người Việt Nam, trong đó 19 người đã xuất viện. Giám sát phát hiện 32 người và đã trao trả qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai 26 người.

Đồng chí Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

Tỉnh Lào Cai đã chủ động, kiên quyết trong phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều biện pháp với tổng kinh phí 32,2 tỷ đồng. Tỉnh đã chỉ đạo phun tiêu độc khử trùng toàn bộ các đơn vị trường học, chợ, khu vực tập trung đông dân cư; tạm dừng các hoạt động lễ hội trên địa bàn; đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền; thường xuyên trao đổi với Ban Ngoại vụ châu Hồng Hà (Trung Quốc) một số thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh…

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch bệnh tại tỉnh Lào Cai còn gặp nhiều khó khăn như: Việc thực hiện mua các thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh nCoV gặp khó do nguồn cung ứng không đủ so với nhu cầu, đặc biệt là khẩu trang, hóa chất phun tiêu độc khử trùng, máy phun…

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh có những đề xuất như: Cần linh hoạt hơn các quy trình cách ly, kiểm soát dịch bệnh để không ảnh hưởng đến công tác xuất - nhập khẩu hàng hóa; cần có sự phối hợp với các bệnh viện trung ương để đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch bệnh khi có trường hợp quá tải; tăng mức hỗ trợ đối với các cán bộ trực, quản lý và khám chữa bệnh cho cư dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả hiện đang được cách ly theo dõi tại Trường Quân sự tỉnh…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, tỉnh Lào Cai vẫn đang là địa phương có nhiều nguy cơ lây nhiễm, chính vì thế, đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tỉnh Lào Cai cần đảm bảo công tác cách ly triệt để, an toàn, có quy trình chi tiết; phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để tự chủ động công tác xét nghiệm, tránh chậm chễ, gây lây lan ra cộng đồng; công tác giám sát phải đồng bộ và toàn diện; đồng thời phối hợp với các bệnh viện tuyến trung ương trong công tác điều trị.

*Trước đó, Đoàn công tác đã đi kiểm tra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Trường Quân sự tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại 2 cửa khẩu, đoàn đã kiểm tra về quy trình giải quyết xuất - nhập cảnh và quy trình kiểm tra y tế đối với hành khách xuất - nhập cảnh; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Hai địa điểm này đều giải quyết đúng các quy định về xuất - nhập cảnh, kiểm tra y tế đối với người qua lại.

Đoàn công tác trao đổi với các cán bộ hải quan tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.
Đoàn làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trường Quân sự tỉnh, đoàn đã kiểm tra quy mô giường bệnh, trang thiết bị y tế…. Cả hai địa điểm đều chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra.

Đoàn công tác tặng khẩu trang và bánh xà phòng cho Trường Quân sự tỉnh.
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.
Tặng khẩu trang và bánh xà phòng cho tỉnh Lào Cai.

Dịp này, Đoàn công tác đã tặng tỉnh Lào Cai 13.000 chiếc khẩu trang và 500 bánh xà phòng phục vụ công tác phòng, chống dịch nCoV.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.