Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đầu tư hạ tầng công nghệ thông minh

09/11/2019 07:45

LCDDT - Cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ, dịch vụ y tế và đảm bảo các quyền lợi của người dân và người bệnh, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng việc triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp ứng dụng hạ tầng công nghệ thông tin.

Mỗi ngày tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viên Đa khoa tỉnh tiếp nhập hơn 800 lượt người đến làm thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh. Theo chị Nguyễn Thị Phương, nhân viên Khoa Khám bệnh, trung bình vào giờ hành chính, mỗi nhân viên ở đây tiếp nhận hơn 200 lượt người đến đăng ký khám, chữa bệnh. Mặc dù vậy, người dân yên tâm khi thủ tục tiếp nhận khá nhanh. Bằng thao tác sử dụng máy đọc truy xuất số liệu thẻ bảo hiểm y tế (QR-Code), toàn bộ thông tin dữ liệu cá nhân của người dân được tích hợp nhanh chóng. Với những người không có thẻ bảo hiểm y tế thì trong lần nhập thông tin đầu tiên tại bệnh viện sẽ được cấp mặc định một số định danh để từ đó về sau, toàn bộ thông tin bệnh nhân đều được thao tác kịp thời. Thủ tục trích xuất thông tin cho mỗi trường hợp không quá 10 giây nên người dân dường như không phải chờ đợi ở khâu này.

Bệnh nhân làm thủ tục khám, chữa bệnh tại Khoa Khám bệnh.

Ông Trần Bình An, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, phụ trách mảng công nghệ thông tin của bệnh viện cho biết: Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, điều hành tại bệnh viện, góp phần giảm tải áp lực hành chính đối với các y sỹ, bác sỹ, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Từ năm 2016, bệnh viện đã triển khai phần mềm quản lý bệnh viện - Hsoft, một phần mềm phát triển dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến hiện nay. Từ khâu tiếp nhận người khám, chữa bệnh đến khi thanh toán viện phí đều thông qua một chuỗi hệ thống quản lý điện tử. Khi bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị, tất cả các thông số cần thiết như tên, tuổi, số liệu nhận dạng, quá trình điều trị bệnh... đều được ghi lại trong một file (tệp tin) hồ sơ bệnh nhân và bắt đầu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của bệnh viện. Khả năng lưu trữ là rất lớn, nếu bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện trước đó, hệ thống sẽ tìm lại hồ sơ của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân quay trở lại bệnh viện sau đó hằng tháng hay hằng năm, bệnh viện có thể nhanh chóng thiết lập lại các số liệu bệnh nhân trên cơ sở file hồ sơ bệnh nhân đã lưu trữ để bác sỹ có chỉ định điều trị, tạo lập phác đồ điều trị thích hợp.

Trong những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều có dự toán ngân sách phục vụ công tác mua sắm trang - thiết bị và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cấp phần mềm quản lý. Bác sỹ Bùi Việt Quý, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Nếu hệ thống công nghệ thông tin gặp trục trặc thì toàn bộ hệ thống hoạt động quản lý, điều hành và khám, chữa bệnh sẽ bị ngừng trệ, gián đoạn. Chính vì vậy, quan điểm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh là luôn quan tâm đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ.

Bệnh viện đã xây dựng đội ngũ chuyên môn đảm nhiệm nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời thường xuyên cử cán bộ, y sỹ, bác sỹ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực công nghệ thông tin. Đến nay, hầu hết cán bộ, y sỹ, bác sỹ của bệnh viện đã có thể sử dụng thành thạo máy tính, internet và trao đổi công việc thông qua các ứng dụng, phần mềm quản lý bệnh viện trong hoạt động chuyên môn. Từ lãnh đạo bệnh viện đến các khoa khám bệnh, chữa bệnh, điều trị, dinh dưỡng; các phòng hành chính, tài chính, quản lý dược liệu và các công cụ, nhà thuốc của bệnh viện... đều là mắt xích trong chuỗi hệ thống điện tử.

Với hạ tầng mạng nội bộ được triển khai tại các phòng, khoa, các cán bộ lãnh đạo, các bộ phận chức năng có thể thông qua máy tính cá nhân kết nối mạng để truy cập vào các cơ sở dữ liệu, thực hiện việc kết xuất báo cáo, nắm tình hình công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành. Làm việc theo dây chuyền, các bộ phận chức năng trao đổi dữ liệu với nhau qua hệ thống mạng và có liên hệ chặt chẽ với nhau về dữ liệu lưu chuyển trên mạng. Quản lý hồ sơ bệnh án thống nhất, đảm bảo cho bệnh nhân vào viện điều trị ngoại trú, nội trú nhiều lần nhưng chỉ có 1 hồ sơ duy nhất. Bệnh viện thiết lập hệ thống 2 máy chủ chạy song song, cơ sở dữ liệu đảm bảo đáp ứng yêu cầu bảo mật cao và lưu trữ xử lý với khối lượng dữ liệu và số lượng truy cập rất lớn. Bệnh viện còn triển khai thành công hệ thống camera giám sát trong toàn bệnh viện với mục tiêu đảm bảo an toàn, an ninh bệnh viện; giám sát tài sản, quan sát phòng bệnh; ghi hình làm việc của đội ngũ y sỹ, bác sỹ...

Rõ ràng, ứng dụng công nghệ thông tin đã và đang là công cụ đắc lực để Bệnh viện Đa khoa tỉnh vận hành khối lượng lớn công việc và phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân theo cách tốt nhất. Lộ trình của bệnh viện là sẽ triển khai bệnh án điện tử vào năm 2020 để tăng tính minh bạch, thuận lợi cho việc tra cứu tiền sử, quá trình chữa bệnh của người bệnh cũng như những xét nghiệm hiện tại giúp việc khám, chữa bệnh hiệu quả hơn. Để làm được điều đó còn rất nhiều phần việc nhưng đơn vị vẫn đang đặt ra những chỉ tiêu để nỗ lực thực hiện ở mức cao nhất.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.