Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh: Nhận sai sót trong chẩn đoán hình ảnh X - quang

21/01/2020 10:14

LCĐT - Ngày 31/12, tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã xảy ra sai sót chuyên môn, cụ thể là việc chẩn đoán sai kết quả chụp phim X- quang cho cháu bé 2 tuổi bị gãy tay.

Bác sỹ chẩn đoán sai

Ngày 31/12, con gái chị Nguyễn Thị T là cháu Nguyễn Hà M bị ngã, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh khám. Tại đây, bác sỹ Nguyễn Ánh T đã chỉ định cho cháu chụp X - quang.

Kết quả của bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh là: “Không thấy tổn thương xương khớp khuỷu tay phải trên phim chụp”.  Tiếp đó, bác sỹ Nguyễn Ánh T thêm một lần đọc kết quả trên phim X - quang và kết luận: “Cháu bé chỉ bị chấn thương phần mềm”.  Bác sĩ T còn dặn người nhà về treo tay cho bé, không bôi bất kể loại thuốc gì, bác sĩ còn dự báo cơn đau của cháu có thể kéo dài tới hơn 1 tháng.

Cháu M điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

15 ngày sau (tức ngày 15/1/2020), chị T vẫn thấy tay con không thể gập, duỗi và còn nổi cục u ở khuỷu tay, nên đã cho con đi kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây, phim chụp X - quang khớp khuỷu theo chiều thẳng, nghiêng, chếch cho thấy khuỷu tay bị gãy và bong sụn tiếp hợp lồi cầu ngoài xương cánh tay phải, bác sỹ chỉ định cho cháu M nhập viện để phẫu thuật kết hợp xương. Chị T có đưa tấm phim chụp ngày 31/12/2019 tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh để bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đọc kết quả, thì bác sỹ kết luận thấy rõ hình ảnh tổn thương gãy tay.

Gia đình cháu M đã trở lại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh để phản ánh sự việc với bác sỹ Nguyễn Ánh T, người đã khám cho cháu bé lần trước, thì bác sỹ nêu lý do là hôm đó tay trẻ chưa sưng, tím, nên đã không kết luận chính xác, đồng thời trách gia đình “chủ quan không cho con kiểm tra lại”. Chị T, mẹ cháu M cho biết, cách lý giải của bác sỹ khiến gia đình không hài lòng, bởi bác sỹ có chụp phim X - quang để xác định tổn thương xương và nội thương, chứ không phải chỉ khám lâm sàng mà lấp liếm rằng do tay cháu chưa sưng phù nề, tím.

Chị T cho biết thêm: "Cháu quá nhỏ để diễn tả được cảm giác đau của mình, cháu ít quấy khóc, vẫn ăn, uống bình thường, nên tôi chỉ treo tay con theo lời dặn của bác sỹ, giữ cho con hạn chế cử động. Chỉ đến khi cháu có biểu hiện đau và dấu hiệu bất thường ở cánh tay, tôi đưa con đi khám lại thì mới biết kết luận của bác sỹ Nguyễn Ánh T là sai”.

Bệnh viện đối mặt với sai sót

Trước phản ứng của người nhà cháu M, ông Nguyễn Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã phải viết giấy thừa nhận sai sót trong chuyên môn của bác sĩ T, đó là không phát hiện bệnh nhân bị gãy tay. Bản cam kết của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh nêu rõ: “Bệnh viện Hưng Thịnh xin lỗi gia đình về sự nhầm lẫn trên (đọc kết quả phim sai). Bệnh viện cam kết với gia đình sẽ chịu hoàn toàn chi phí phẫu thuật cho tay cháu hoàn chỉnh và các biến chứng do phẫu thuật (nếu có)”. Tối 16/1, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Hưng Thịnh đã đến nhà chị T để xin lỗi cháu bé và gia đình.

Hình ảnh phim chụp X - quang tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh khá rõ vết tổn thương xương.

Trao đổi với phóng viên Báo Lào Cai, ông Nguyễn Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Kết quả phim chụp hình ảnh rõ, tốt, nhưng có thể do bác sỹ Nguyễn Ánh T tuổi đã cao (60 tuổi), hoặc cũng có thể thời điểm đọc phim vào cuối giờ làm việc, “mắt nhắm, mắt mở” nên không phát hiện tay bệnh nhân bị gẫy.

Về việc đôi co, to tiếng giữa người nhà cháu M và bác sỹ Nguyễn Ánh T, ông Nguyễn Quang Minh cũng thay mặt bệnh viện gửi lời xin lỗi gia đình, bệnh viện luôn cầu thị, sẵn sàng sửa sai. “Nếu cháu bé về Bệnh viện Đa khoa  tỉnh phẫu thuật, chúng tôi sẽ có trách nhiệm về mọi chi phí, đồng thời trao đổi với đồng nghiệp ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tạo điều kiện tốt nhất trong điều trị và chăm sóc cháu”. 

Khi phóng viên hỏi về hình thức xử lý của Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh với những trường hợp sai sót tương tự do chủ quan, ông Minh chia sẻ: “Đây là bệnh viện tư nhân, đối tác lại là bác sỹ sau khi về hưu đi làm thêm, nên hình thức kỷ luật nặng nhất chỉ có thể là cho nghỉ việc. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ thành lập hội đồng đánh giá về mức độ sai phạm trong chuyên môn để áp dụng hình thức kỷ luật phù hợp”.  Đến ngày 16/1/2020, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 2 tháng đối với bác sỹ Nguyễn Ánh T, công tác tại khoa Ngoại – Gây mê hồi sức.

Trong năm 2019, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh tiếp đón hơn 80.000 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, trong đó có hơn 1.000 lượt bệnh nhân được chuyển tuyến trên. Sau khi chị T, mẹ của cháu M đưa thông tin vụ việc lên mạng xã hội thì nhận được rất nhiều ý kiến nói về những trường hợp sai sót của Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh trong thời gian qua sau khi khám, chữa ở tuyến trên. Về nội dung này, Giám đốc Nguyễn Quang Minh khẳng định: “Vì vậy, đây mới là bệnh viện hạng 3. Tuyến sau chẩn đoán hơn Bệnh viện Hưng Thịnh là đúng rồi”. Tuy nhiên, lời biện minh này có lẽ sẽ khiến dư luận bất an và lo lắng khi gửi gắm tính mạng và sức khỏe của mình tại đây. Hơn nữa, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh lại là bệnh viện đang đạt điểm cao nhất tuyến huyện, thành phố và đạt hơn 91% người bệnh điều trị hài lòng với chất lượng bệnh viện thì vụ việc này sẽ là điểm trừ lớn.

Trở lại trường hợp bệnh nhân 2 tuổi, cháu Nguyễn Hà M được chỉ định phẫu thuật khuỷu tay bị chấn thương, nhưng hiện cháu đang bị viêm phế quản, nên phải điều trị khỏi sau đó mới có thể phẫu thuật. Chị T, mẹ cháu bé tâm sự: “Gia đình đã nhận được tư vấn của bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nên chuyển cháu lên tuyến trên để phẫu thuật, vì từ thời điểm cháu bị gãy tay đến nay đã quá lâu, chúng tôi rất lo ngại sau phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến các chức năng tay trong tương lai”.

Sai sót trong công việc là điều không tránh khỏi, nhưng quan trọng là thái độ nhận sai và sửa sai. Ông Nguyễn Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh khẳng định: Rất may, việc chẩn đoán sai lần này không gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng sự việc cháu M có lẽ là bài học đắt giá cho đội ngũ y bác sỹ tại Bệnh viện Hưng Thịnh.

Nhóm PV kinh tế - xã hội
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.