Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Bên lề Lễ hội mùa Thu “Y Tý đại ngàn”

03/09/2017 14:20

LCĐT - Lễ hội mùa Thu “Y Tý đại ngàn” được tổ chức từ ngày 1 - 2/9 tại xã Y Tý (Bát Xát). Đây là một trong chuỗi những hoạt động của Năm du lịch Quốc gia Lào Cai – Tây Bắc 2017. Tại lễ hội, nhóm phóng viên Báo Lào Cai đã ghi lại những câu chuyện bên lề.

* Khoảng 5.000 du khách và người dân đến Lễ hội mùa Thu “Y Tý đại ngàn”

Lượng khách đông nhất từ trước đến nay đến Y Tý tham gia Lễ hội mùa Thu “Y Tý đại ngàn” khiến các nhà nghỉ, home stay tại xã Y Tý “cháy” phòng. Không ít du khách không đặt phòng trước hoặc lần đầu đến Y Tý gặp phải khó khăn khi đi tìm phòng nghỉ. Được biết, trên địa bàn xã Y Tý hiện chỉ có 4 home stay và 1 nhà nghỉ, đáp ứng tối đa 400 khách.

Đông đảo du khách đến tham gia Lễ hội mùa Thu tại Y Tý.

Đến với Lễ hội mùa Thu “Y Tý đại ngàn”, du khách thích thú khi tham quan các gian trưng bày không gian văn hóa các dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì, Giáy và các đặc sản của địa phương. Trong ngày diễn ra lễ hội thời tiết đẹp, nên đông đảo du khách đi tham quan cầu Thiên Sinh, ngắm cảnh và chụp ảnh lưu niệm ruộng bậc thang dưới thung lũng Thể Pả và tham gia các hoạt động khác tại lễ hội.

* Vận động viên giành giải Nhất chinh phục đỉnh Lảo Thẩn với thành tích 1 giờ 16 phút

Theo thông tin từ Ban tổ chức, trong Giải leo núi chinh phục đỉnh Lảo Thẩn lần thứ nhất, nam vận động viên Sùng A De, xã Ngải Thầu (Bát Xát) đã về nhất với thành tích 1 giờ 16 phút. Được biết, đây là thành tích tốt nhất từ trước đến nay đối với những người chinh phục đỉnh Lảo Thẩn.                    

Vận động viên Sùng A De.

Giải nhất của nữ thuộc về vận động viên Tô Thị Thu Thủy đến từ tỉnh Lâm Đồng. Vận động viên nam nhiều tuổi nhất tham gia giải là Phạm Văn Quang, sinh năm 1964 đến từ thành phố Lào Cai.

Đỉnh Lảo Thẩn cao 2.680m, là một trong điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách, với chặng đường leo núi dài gần 10km.

* Nghiêm túc trong việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Tại lễ hội có 11 gian hàng và 8 cơ sở kinh doanh ăn uống cố định.

Các cơ sở kinh doanh, gian hàng đều được kiểm tra VSAT thực phẩm.

Qua kiểm tra, đại đa số các cơ sở, bếp ăn đều đạt yêu cầu. Trong quá trình kiểm tra phát hiện có hai cơ sở tự pha chế nước uống, pha phẩm màu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên đã tiến hành tiêu hủy sản phẩm, không cho tiếp tục kinh doanh.

* Vận động viên leo núi đi lạc vào rừng

Sau khi chinh phục đỉnh Lảo Thẩn, trên đường quay trở về sân bay Phìn Hồ (điểm xuất phát), một số vận động viên đã đi lạc theo đường mòn vào rừng, nhưng may mắn tìm được đường ra.

Vận động viên Nguyễn Công Cường (thành phố Lào Cai) cho biết: “Sau khi leo lên đỉnh Lảo Thẩn, tốp của chúng tôi gồm 10 người trở về cuối cùng trong đoàn leo núi.

Tuy nhiên, khi về gần đến sân bay Phìn Hồ, cách điểm xuất phát gần 2 km, chúng tôi gặp đường mòn giao nhau, nhưng lại không được cắm biển chỉ dẫn. Vì không nhớ đường nên cả nhóm đã rẽ theo một lối mòn lạc vào rừng hơn 1 km”.

Trên hành trình chinh phục đỉnh Lảo Thẩn, có một số vận động viên bị xây xát nhẹ do đường trơn, trượt, không có vận động viên nào bị thương nặng.

* Ý thức chưa cao khi chiêm ngưỡng rừng già Y Tý

Du khách tự ý đốt lửa trong rừng.

Thời tiết thuận lợi, nên ven các con suối trong rừng già Y Tý, nhiều nhóm phượt đã dừng chân chụp ảnh, tổ chức các hoạt động ăn uống, vui chơi.

Tuy nhiên, các hoạt động này có nguy cơ cháy rừng cao; một số nhóm phượt đã vứt lại rác thải bừa bãi trong rừng, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có của rừng và ô nhiễm môi trường.

* Trò chơi dân gian tại lễ hội còn chưa hấp dẫn

Tại lễ hội có ba trò chơi dân gian chính được tổ chức: Bắt vịt, đu quay và cầu bập bênh. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên thì các trò chơi đều chưa thu hút được người dân và du khách tham gia.

Cần nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn hơn.

Các trò chơi dân gian không thu hút du khách quan tâm. Trò chơi bập bênh và đu quay thu hút một số trẻ em, riêng trò chơi bắt vịt hầu như không có du khách tham gia.

Nhóm PV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.