Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Bảo Yên tích cực chuẩn bị cho năm học mới

17/08/2019 06:50

LCĐT - Tuy là huyện vùng thấp nhưng cơ sở vật chất trường học trên địa bàn huyện Bảo Yên còn nhiều khó khăn so với các địa phương khác trong tỉnh.

Đổi thay trước năm học mới

Theo kế hoạch, ngày 19/8/2019, học sinh THCS mới tựu trường nhưng ngay từ đầu tháng 8, cô giáo Lê Quỳnh Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Sơn đã có mặt tại trường để kiểm tra việc tu sửa cơ sở vật chất, chuẩn bị đón năm học mới. Nhìn dãy nhà 2 tầng khang trang mới được xây xong, cô Nga cho biết: Năm học 2019 - 2020 đánh dấu sự kiện quan trọng của trường là sáp nhập với Trường Tiểu học Yên Sơn để trở thành trường liên cấp Tiểu học và THCS Yên Sơn. Trường sẽ có 18 lớp học (13 lớp tiểu học, 5 lớp THCS) với 337 học sinh, tăng khoảng 25 học sinh so với năm học trước, trong đó có gần 30 học sinh lớp 4, lớp 5 được chuyển từ điểm trường Múi 1 về học tại trường chính.

Hiện trường đã được đầu tư xây dãy nhà 2 tầng với 6 phòng học, 1 nhà đa năng khang trang. Ngoài ra, trường tích cực vận động xã hội hóa và dùng một phần ngân sách để làm nhà để xe, thư viện xanh… với tổng kinh phí khoảng 100 triệu đồng. Trong những ngày tới, sau khi các thầy cô giáo hoàn thành học bồi dưỡng hè, trường sẽ tập trung vệ sinh trường, lớp, đảm bảo cơ sở vật chất để đón học sinh tựu trường.

Sân trường Trường PTDT bán trú THCS Tân Tiến được đổ bê tông sạch đẹp.

Đến Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Tân Tiến - một trong những trường học ở xa nhất của huyện Bảo Yên - chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay. Công tác chuẩn bị cho năm học mới của trường đang diễn ra khẩn trương. Thầy giáo Lục Tiến Vinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học mới, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Tân Tiến có 6 lớp với 165 học sinh, trong đó có 120 học sinh bán trú. Để chuẩn bị cho năm học mới, ngay trong năm học trước, trường đã mở rộng khoảng 1.000 m2 đất để tạo cảnh quan thoáng, rộng, làm vườn trồng cây ăn quả, đào 500 m2 ao để nuôi cá, cải thiện bữa ăn cho học sinh bán trú. Cùng với đó, trường hoàn thành đổ bê tông 900 m2 sân trường và lát 350 m2 gạch blog, giúp học sinh có sân chơi sạch sẽ. Thời gian tới, thầy cô giáo cùng học sinh và phụ huynh sẽ san đất làm thêm vườn rau xanh. Khó khăn nhất của trường là phòng học, phòng chức năng, nhà ăn cho học sinh bán trú. Thầy trò của trường đều mong muốn các dự án đã được tỉnh phê duyệt như xây 8 phòng học kiên cố và nhà ăn cho học sinh rộng 95 m2 sớm được thi công để học sinh có điều kiện học tập, sinh hoạt tốt hơn.

Không chỉ ở Trường THCS Yên Sơn và Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Tân Tiến, càng gần đến năm học mới, công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất ở các trường học khác trên địa bàn huyện Bảo Yên càng diễn ra khẩn trương để tạo khung cảnh trường, lớp khang trang, sạch đẹp đón học sinh đến trường.

Để các trường học thêm khang trang

Theo ông Bùi Minh Tuân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên, năm học 2019 - 2020, quy mô trường, lớp của huyện Bảo Yên có nhiều thay đổi với việc giảm 5 trường do sáp nhập, giảm 30 lớp so với năm học trước. Cụ thể là sáp nhập và thành lập các trường liên cấp: Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Xuân Thượng; Tiểu học và THCS Yên Sơn; Tiểu học và THCS Long Phúc; Tiểu học và THCS Kim Sơn; Tiểu học Hồng Sơn (xã Bảo Hà) sáp nhập với Tiểu học số 1 Bảo Hà thành Trường Tiểu học số 1 Bảo Hà. Tuy giảm số trường, lớp nhưng lại tăng 535 học sinh so với năm học trước. Do đó, nhiều lớp học sẽ có từ 40 đến 45 học sinh và việc sửa chữa cơ sở vật chất, đầu tư xây dựng phòng học mới cho các trường để đảm bảo cho năm học mới rất cần thiết.

Theo kế hoạch của tỉnh, huyện Bảo Yên được đầu tư xây dựng 151 phòng học mới. Trong đó, ngay dịp đầu năm học 2019 - 2020, huyện sẽ được bàn giao 40 phòng học mới cho các trường như Tiểu học số 2 Thượng Hà (6 phòng), Tiểu học Nghĩa Đô (6 phòng), Tiểu học số 1 Xuân Thượng (6 phòng), THCS Long Phúc (8 phòng), THCS Yên Sơn (6 phòng và 1 nhà đa năng)… Các phòng học mới kiên cố, khang trang sẽ tháo gỡ khó khăn về cơ sở vật chất cho một số trường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học.

Trường PTDT bán trú THCS Tân Tiến huy động phụ huynh, giáo viên chung sức cải tạo cảnh quan trường, lớp.

Trong dịp hè 2019, cơ sở vật chất của một số trường học đã xuống cấp, đang được khẩn trương tu sửa, đảm bảo hoàn thành trước năm học mới, như Mầm non số 2 Kim Sơn, Mầm non Minh Tân, Tiểu học số 2 Xuân Thượng, Tiểu học số 2 Kim Sơn, THCS Long Phúc… Năm học 2018 - 2019, huyện Bảo Yên xóa được 16 phòng học tạm nhưng hiện vẫn còn 7 phòng học tạm ở các xã: Kim Sơn, Thượng Hà, Điện Quan. Ngoài ra, nhiều trường học, điểm trường cũng cần tiếp tục sửa chữa, xây mới các hạng mục để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

“Ngành giáo dục và đào tạo huyện Bảo Yên sẽ tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương ban hành chủ trương thực hiện xã hội hóa một số công trình và phê duyệt danh mục xã hội hóa để các xã và trường học thực hiện, giảm áp lực từ ngân sách nhà nước. Đây là giải pháp hiệu quả đã được huyện thực hiện từ năm học trước, năm nay tiếp tục triển khai”, ông Bùi Minh Tuân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên nhận định.

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.