Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Bao giờ Tả Hồ, Ky Công Hồ mới có điện?

10/07/2018 13:45

LCĐT - Là địa phương nằm cách trung tâm tỉnh lỵ chưa đầy 15 km, tưởng như đây sẽ là vùng có nhiều điều kiện phát triển, tuy nhiên, nhiều năm qua, người dân ở các thôn Tả Hồ, Ky Công Hồ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát vẫn sống trong cảnh không có điện lưới quốc gia. Thiếu điện khiến cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn, đặc biệt là trong việc nâng cao đời sống và phát triển kinh tế.

Các thiết bị điện đầu tư tại điểm Trường Tiểu học Ky Công Hồ đã hỏng gần hết.

Chỉ tay còn lấm lem đất vào chiếc ti vi hỏng của gia đình, anh Chảo Cáo Trình ở thôn Tả Hồ, xã Tòng Sành chia sẻ: Đây là lần thứ 2 ti vi của gia đình tôi bị hỏng, do không có nguồn điện ổn định để sử dụng. Cách đây hơn 2 năm, thấy các hộ trong thôn mua máy phát điện nhỏ chạy bằng sức nước về lắp đặt, sử dụng điện thắp sáng, nên tôi cũng mua một chiếc về dùng. Có điện, ngoài thắp sáng bóng đèn, tôi mua ti vi về để gia đình có thêm điều kiện tìm hiểu thông tin bổ ích, học hỏi cách làm kinh tế. Nhưng chưa được bao lâu thì ti vi hỏng, khi đem đi sửa, gia đình tôi mới biết nguyên nhân là do nguồn điện không ổn định. Sửa được thời gian ngắn, ti vi lại hỏng tiếp nên gia đình đành để không, vì tiền sửa quá đắt.

Ở thôn Tả Hồ không chỉ có gia đình anh Trình mà nhiều hộ khác cũng chung hoàn cảnh. Cả thôn có hơn chục chiếc ti vi thì hầu như không còn sử dụng được. Thôn Tả Hồ có 57 hộ thì có tới 45 hộ nghèo. Những năm qua, dù người dân trong thôn đã có nhiều thay đổi trong phát triển sản xuất, nhưng tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao. Trưởng thôn Tẩn Diếu Siệu cho biết: Để đáp ứng nhu cầu điện thắp sáng, thôn hiện có 55 hộ đang sử dụng máy phát điện mini tự chế, thậm chí nhiều hộ khó khăn phải dùng chung 1 máy phát điện, mỗi gia đình chỉ dùng được một bóng đèn để thắp sáng. Tuy nhiên, máy phát điện này chỉ chạy được vào mùa mưa, còn mùa khô thì các hộ đều quay lại dùng đèn dầu thắp sáng. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên xã, lên huyện đề nghị xây dựng đường điện lưới quốc gia về thôn, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Nằm cách thôn Tả Hồ 4 km, thôn Ky Công Hồ có 42 hộ dân thì có tới 36 hộ nghèo. Ở Ky Công Hồ cũng có 32 hộ đang sử dụng điện từ máy phát điện chạy bằng sức nước, trong đó có cả 2 điểm trường. Điểm trường tiểu học tại thôn Ky Công Hồ được đầu tư xây dựng từ năm 2009 theo Dự án giáo dục tiểu học cho trẻ em vùng khó khăn, với 3 phòng học và 1 phòng chức năng, các phòng đều được trang bị đầy đủ các thiết bị sử dụng điện như: Ổ cắm, bóng điện, quạt điện… tuy nhiên, đến nay đã gần 10 năm nhưng các thiết bị điện này chưa lần nào được sử dụng do không có điện. Cô giáo Đặng Thị Hồng Loan cho biết: Không có điện sử dụng ở điểm trường rất khó khăn, bởi khu vực này nằm ở trên cao, vào mùa đông, trời ẩm ướt, sương mù giăng kín, nhiều hôm trời tối không có điện để thắp sáng cho học sinh học, mở cửa lấy ánh sáng thì thời tiết lại quá lạnh. Để gỡ khó cho cô và trò, các bậc phụ huynh trong thôn đã kéo điện từ các máy phát điện đến điểm trường để thắp sáng, nhưng điện lúc có, lúc không.

Các hộ dân ở Tả Hồ, Ky Công Hồ phải dùng máy phát điện mini để sử dụng.

Trao đổi với chúng tôi về những khó khăn trong việc sử dụng điện tại 2 thôn Tả Hồ và Ky Công Hồ, ông Bùi Văn Chinh, Chủ tịch UBND xã Tòng Sành cho biết: Trong những năm qua, xã đã nhiều lần kiến nghị với huyện, Công ty Điện lực Lào Cai về vấn đề này, nhưng việc kéo điện tới các thôn trên địa bàn mới chỉ được cho vào quy hoạch và kế hoạch. Không chỉ 2 thôn Tả Hồ, Ky Công Hồ mà trong xã hiện có một số thôn hệ thống điện cũng đang gặp khó khăn về hạ tầng lưới điện. Cụ thể, ở 3 thôn trung tâm xã thì chỉ được dùng chung một đường điện với trạm biến áp công suất nhỏ, trong khi số lượng hộ sử dụng nhiều, nên điện rất yếu, không đảm bảo phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Được biết, từ đầu năm 2017, huyện Bát Xát đã có kế hoạch sử dụng vốn ngân sách của huyện để xây dựng đường điện dân dụng từ xã Phìn Ngan đến thôn Tả Hồ. Sau khi hoàn thành khảo sát với sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân địa phương trong việc hiến đất, góp công, thì đến nay, phần việc này vẫn chưa có thêm hoạt động gì, khiến người dân vẫn ngày đêm mong mỏi tới ngày có điện lưới quốc gia để sử dụng.

Đức Nguyễn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.