Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Bạn đọc viết: Ngày hội đọc sách vui, bổ ích nhưng chưa trọn vẹn

23/04/2012 15:04

Ngày hội thu hút rất đông học sinh các trường trên địa bàn thành phố đến tham gia, không chỉ những em được “triệu tập”, mà còn có cả những em biết tin về ngày hội. Sẽ thật trọn vẹn nếu những người làm công tác tổ chức lưu tâm hơn... 

>> Tưng bừng ngày hội đọc sách ở Lào Cai năm 2012

 

Học sinh ngồi hàng tiếng đồng hồ dưới trời nắng.

Ngày hội bắt đầu lúc 8giờ sáng (khi trời đã nắng, tuy chưa gắt) bằng chương trình văn nghệ chào mừng. Sau khoảng 30 phút, trời nắng gắt, nhiều thầy cô và các anh chị phụ trách lánh vào các gốc cây tìm bóng mát. Một số học sinh bỏ hàng lập tức bị nhắc nhở. Lác đác một vài cái ô được bật lên. Một bé gái chạy ra, mượn của tôi cái ô. Vừa vào đến hàng, em bị một cô giáo lại gần nói nhỏ. Cái ô đã không được giương lên. Vậy là tuy nhận được sự đồng ý của các cán bộ Tỉnh đoàn, nhưng bé gái nọ đã không dám dùng ô “vì cô giáo không cho”.

Chương trình văn nghệ kéo dài đúng một tiếng, sau đó là các bài phát biểu thêm khoảng 30 phút. Gần 10giờ, lễ khai mạc mới kết thúc, mặt mũi nhiều em học sinh đỏ gay vì nắng nóng...

Trong khuôn khổ chương trình, ngoài hoạt động chính là đọc sách còn có nhiều nội dung khác như kéo co, đẩy bóng, vẽ tranh... Trong đó, trò “Đố vui có thưởng”, thu hút rất đông học sinh tham gia. Mỗi câu trả lời đúng được nhận một phần quà càng khiến các em nhiệt tình vây lấy người dẫn chương trình. Mỗi khi câu hỏi vừa dứt, các em nhao nhao giơ tay, chen lấn để được trả lời.

Rất nhiều em nhận được quà dù mồ hôi nhễ nhại vẫn hớn hở, nhưng cũng có những em phải chen ra. Một cô bé người nhỏ thó, học lớp 6 ấm ức: Cô ấy bảo ngồi yên giơ tay thì được gọi mà cháu giơ tay mãi, bị các bạn chen bẹp cả người nhưng có được gọi đâu!

Một em bé cấp tiểu học may mắn được gọi trả lời câu hỏi: Ai là người lấy thân mình lấp lỗ châu mai? Em trả lời: Thưa cô, Phan Đình Giót ạ! Nhưng chị dẫn chương trình bảo không đúng. Những giọt nước mắt chảy dài trên khuôn mặt em bé, một phần vì không hiểu ai mới là người lấy thân mình lấp lỗ châu mai, một phần vì... tiếc phần quà.

Với câu hỏi: Đỉnh núi nào cao nhất thế giới? Một bé trai trả lời: Thưa cô, đỉnh Everret ạ! Bỗng nhiên chị dẫn chương trình “cao hứng” hỏi thêm: Cao bao nhiêu mét? Cháu bé “tắc tịt”.

Với một số câu hỏi mà các em không trả lời được, như vì sao bầu trời có mầu xanh? Vì sao khi ngáp, nước mắt lại chảy ra?... thì người dẫn chương trình cũng không tự trả lời được mà phải đọc từ tờ đáp án.

Nóng bức, ấm ức, nhiều phụ huynh đã phải lôi con mình ra khỏi khu vui chơi này.

Vẫn biết trong các chương trình kiểu này không thể tránh khỏi những hạt sạn, nhưng đây lại là những hạt sạn do lỗi chủ quan của những người làm chương trình. Bên cạnh đó, sự dễ dãi của Ban tổ chức trong việc chọn MC khiến không ít em nhỏ phải buồn trong một ngày đáng ra phải thật vui và bổ ích!

Yến Lam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.