Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Khi người đứng đầu đối thoại với dân

Bài 2: Củng cố niềm tin giữa Ðảng với nhân dân

10/10/2018 06:30

>>>Bài 1: Giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở

LCĐT - Việc tổ chức đối thoại, tiếp xúc giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân vừa phát huy quyền làm chủ của nhân dân, vừa khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về những lĩnh vực mà người dân bức xúc.

Sân vận động xã Long Phúc (Bảo Yên) được xây dựng là kết quả từ sự đồng thuận của nhân dân.

Cầu nối ý Đảng, lòng dân

Là địa bàn rộng, đông dân cư, thực tế tại huyện Bảo Thắng cho thấy, đối thoại là cách tuyên truyền, vận động nhân dân hiệu quả nhất, tạo niềm tin và sự đồng thuận từ phía người dân đối với các chủ trương lớn của huyện, của tỉnh. Từ năm 2013 đến nay, Huyện ủy Bảo Thắng đều xây dựng kế hoạch hằng năm chỉ đạo các cấp ủy đảng, các ngành tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nhân dân mỗi quý một lần.

Đồng chí Vũ Văn Tuấn, Bí thư Huyện ủy cho biết: Ngoài việc tổ chức đối thoại thường kỳ, huyện còn chỉ đạo các cơ quan và các xã, thị trấn tổ chức đối thoại theo yêu cầu, nhiệm vụ, phương châm là “ở đâu có bức xúc, kiến nghị của nhân dân thì chỉ đạo các ngành tổ chức đối thoại ở đó”.

Trên tinh thần đó, tháng 11/2016, Thường trực Huyện ủy tiếp xúc, đối thoại với nhân dân xã Thái Niên liên quan đến việc nhân dân kiến nghị huyện thu hồi một phần diện tích đất rừng không hiệu quả do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện quản lý để quy hoạch làm nghĩa trang trung tâm xã. Nhân dân kiến nghị nhiều lần tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp từ năm 2015 chưa được giải quyết. Ngay sau buổi tiếp xúc, đối thoại trên, Huyện ủy chỉ đạo UBND huyện kiểm tra khu vực rừng dự kiến thu hồi xây dựng nghĩa trang tại thôn Đo Ngoài, xã Thái Niên, diện tích 4,58 ha, nguồn gốc rừng trồng sản xuất do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện quản lý, đồng thời xây dựng phương án trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. Ngày 25/7/2018, UBND tỉnh có văn bản giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan thẩm định phương án thu hồi rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng sang thực hiện dự án xây dựng nghĩa trang này.

Một vụ việc phức tạp khác xảy ra vào tháng 6/2017, khi 36 gia đình, cá nhân tại thôn Tiến Cường, xã Gia Phú xây dựng 60 công trình trên đất nông nghiệp. Thường trực Huyện ủy đã tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nhân dân nơi đây để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân, kết hợp giữa việc giải quyết kiến nghị chính đáng của người dân với tuyên truyền, giải thích quy định về đất đai, quản lý xây dựng đến từng hộ gia đình, cá nhân. Kết quả đến ngày 15/6/2017, các gia đình, cá nhân đã tự nguyện tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm.

Qua công tác theo dõi, kiểm tra của huyện, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã thực hiện nghiêm túc việc tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với nhân dân theo quy định. Từ năm 2014 đến nay, toàn huyện đã tổ chức 357 hội nghị đối thoại trực tiếp giữa bí thư đảng ủy, chủ tịch và phó chủ tịch UBND các cấp với 22.589 lượt cán bộ, đảng viên và nhân dân, có 3.432 ý kiến tham gia. Thông qua đối thoại, nhân dân bày tỏ ý kiến, thẳng thắn về những hạn chế tồn tại ở địa phương, đồng thời nói lên tâm tư, nguyện vọng. Tỷ lệ giải quyết các kiến nghị, đề xuất, phản ánh của nhân dân đạt 95%, còn 5% đề nghị cấp trên giải quyết.

Nhờ sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong 24 chỉ tiêu nghị quyết đại hội, có 9 chỉ tiêu đạt và vượt; 12 chỉ tiêu đạt từ 75% đến 99%; 2 chỉ tiêu đạt từ 50% đến 75%. Đồng chí Vũ Văn Tuấn, Bí thư Huyện ủy Bảo Thắng khẳng định, việc tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp góp phần phát huy dân chủ, tạo điều kiện để nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ

Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân không chỉ là trách nhiệm gần dân, lắng nghe dân của người đứng đầu mà còn là cách làm hiệu quả để phòng, chống bệnh quan liêu, khắc phục được tình trạng chỉ nghe thông tin một chiều qua báo cáo, hội họp. Thực tế cho thấy, mối liên hệ giữa cấp ủy đảng và nhân dân có tốt hay không chính từ nguyện vọng chính đáng của nhân dân có được cấp ủy đảng, chính quyền lĩnh hội tiếp thu, giải quyết kịp thời hay không.

Để minh chứng cho nhận định trên, chúng tôi về Long Phúc, một xã phía Nam của huyện Bảo Yên, với phần đông là đồng bào dân tộc Dao.

Long Phúc hiện có một công trình được huyện đánh giá cao đó là sân vận động trung tâm xã, không chỉ có vị trí đẹp, thiết kế hợp lý mà cái được lớn nhất là công trình này đã phát huy tối đa công năng trở thành nơi tập luyện, giao lưu thể thao của người dân trong xã và khu vực lân cận.

Nhưng trước đó là cả một câu chuyện gian nan, năm 2016, Long Phúc có chủ trương lấy một phần diện tích đất do UBND xã quản lý tại Bản 6 hoán đổi với đất của dân tại Bản 5 (tức vị trí xây dựng sân vận động). Sau khi có thông báo, người dân Bản 6 thắc mắc, cán bộ xã phụ trách giải thích không rõ ràng khiến người dân bức xúc, cho rằng có khuất tất. Chỉ đến khi Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch UBND xã vào cuộc nói rõ chính sách của Nhà nước về quản lý đất đai, chủ trương của xã về xây dựng công trình phục vụ cộng đồng, người dân mới hài lòng. Đồng chí Dương Quý Sáng, Chủ tịch UBND xã Long Phúc cho biết, chỉ cần giải thích rõ ràng, minh bạch cho người dân thì tất cả đều đồng thuận.

Theo báo cáo của Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Yên, các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân của huyện được thực hiện trên nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung nghe nhân dân phản ánh, góp ý về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng, chính quyền; những vấn đề trọng tâm, liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Những ý kiến đó đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, giải thích kết hợp với tuyên truyền, vận động, nhân dân đã hiểu và cơ bản đồng thuận, chấp hành.

Bí thư Huyện ủy Bảo Yên Dương Đức Huy cho biết, các nội dung phản ánh, kiến nghị, đề xuất đều được giải quyết ngay tại hội nghị và đối với những nội dung này, Thường trực Huyện ủy đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng để trả lời, đồng thời gửi Văn phòng Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện giám sát việc trả lời của UBND và các cơ quan, ban, ngành nên hầu hết các phản ánh, kiến nghị đã được giải quyết, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.